Gap kiện Kanye West hậu chấm dứt hợp đồng

Ngày đăng: 01/06/23

Lần nữa lùm xùm xung quanh mối quan hệ hợp tác giữa Gap và Kanye West vẫn chưa chấm dứt. 

Mới đây, thương hiệu Gap đã kiện Kanye West vì những thiệt hại đối với tài sản cho thuê sau khi chấm dứt hợp đồng với tổng số tiền đền bù là 2 triệu USD. Sự việc xảy ra sau khi hợp tác YEEZY Gap của họ chấm dứt do hành vi gây tranh cãi của Ye.

Theo New York Post, Gap tuyên bố rằng nghệ sĩ “đã thực hiện những thay đổi không được chấp thuận đối với tài sản cho thuê ở Los Angeles mà chủ nhà đang tìm cách thu hồi.” Tài sản được đề cập thuộc về Art City Center cho Gap thuê, đơn vị này đã kiện Gap. Và Gap đang chuyển yêu cầu bồi thường cho nam rapper, với lý do là đã thêm một đoạn đường nối bên ngoài và đường hầm trong lô đất, và xây một bức tường cùng với loại bỏ ba phòng tắm và đèn trần.

Gap đã đệ đơn kiện Ye và dòng YEEZY của anh ấy vào tháng trước, nói rằng “bằng cách thực hiện và không sửa chữa/ khôi phục những thay đổi đã nói ở trên đối với cơ sở mà [West] đã thực hiện mà không có sự tham gia hoặc chấp thuận của Gap, [West] đã vi phạm thỏa thuận chiến lược và đã trực tiếp/ gần như khiến Gap phải chịu chi phí sửa chữa và khôi phục cơ sở.”

Ye vẫn chưa đưa ra phản hồi chính thức, nhưng có khả năng nam rapper phải chịu trách nhiệm cho chuyện này.

Mối quan hệ hợp tác giữa Yeezy Gap được công bố vào năm 2020, đây được cho là một thỏa thuận hợp tác kéo dài 10 năm. Chuỗi bán lẻ nước Mỹ khi ấy đang gặp khó khăn về tài chính, do khoảng thua lỗ lên đến 1 tỷ USD trong quý 2 giữa đại dịch COVID-19 từ công ty mẹ của Gap. Khi đó West đã rất thành công trong việc xây dựng thương hiệu Yeezy, được sản xuất và tiêu thụ bởi Adidas. 

Gap đã hy vọng sự kết hợp này sẽ hồi sinh thương hiệu hiện đang gặp thách thức. Nhưng thật không may khi nó diễn ra không quá thuận lợi về hoạt động phát hành sản phẩm, họ chỉ tung ra hai mặt hàng là áo khoác phao và hoodie sau 1 năm rưỡi kể từ khi ra mắt. Vào tháng 9 năm 2022, các luật sư của Kanye West đã thông báo về đề nghị ngừng hợp tác giữa chàng rapper và Gap. 

Hợp tác với Kanye West đã từng đem lại lợi ích cho nhiều thương hiệu – cho đến khi mọi chuyện tồi tệ ập đến, nam rapper bắt đầu phun ra những lời phân biệt chủng tộc, bài trừ người Do Thái cuối năm 2022. Balenciaga, adidas và Gap đều chấm dứt mối quan hệ hợp tác với nam rapper, và đến năm 2023 nhiều vụ lùm xùm vẫn diễn ra hậu chấm dứt hợp đồng này. 

Thực hiện: K.