Gia tộc Wertheimer: Người sở hữu Chanel giàu có đến mức nào?

Ngày đăng: 10/06/24

Thành công về mặt tài chính của Chanel, một trong những nhà mốt xa xỉ có sức ảnh hưởng nhất thế giới, đã mang lại lợi nhuận khổng lồ cho chủ sở hữu thương hiệu – gia đình Wertheimer.

Trong ba năm qua, Alain và Gérard Wertheimer, cháu trai của một trong những đối tác đầu tiên của Coco Chanel, đã nhận được hơn 12 tỷ USD tiền cổ tức từ thương hiệu này.

Mặc dù gia đình Wertheimer luôn được hưởng mức cổ tức cao, nhưng năm 2023 đánh dấu mức chi trả hàng năm cao nhất kể từ khi Chanel bắt đầu công bố kết quả kinh doanh tại London cách đây 6 năm.

Tình hình cổ tức trong ba năm qua như sau: 5,7 tỷ USD vào năm 2023, 1,7 tỷ USD vào năm 2022 và 5 tỷ USD vào năm 2021.

Những con số này lên tới 12,4 tỷ USD chỉ trong ba năm. Các khoản thanh toán đã gia tăng đáng kể giá trị tài sản ròng của Wertheimers, góp phần làm tăng 19% tài sản của họ trong năm qua, đưa tổng tài sản của gia đình này lên khoảng 108 tỷ USD.

Wertheimers không giới hạn các khoản đầu tư vào lĩnh vực thời trang xa xỉ. Văn phòng gia đình họ, Mousse Partners, đã đa dạng hóa danh mục đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm y tế (Brightside Health và Thirty Madison) và công nghệ sinh học (Brandtech Group và Evolved by Nature).

Chanel Fortune: Charles Heilbronn Manages Money for Wertheimers - Bloomberg
Alain (bên trái) và Gerard Wertheimer (bên phải), hai ông chủ đứng sau đế chế Chanel hàng trăm năm tuổi.

Những khoản đầu tư chiến lược này cho thấy nỗ lực của Wertheimers trong việc đa dạng hóa tài sản của họ vượt ra ngoài ngành thời trang, đảm bảo tương lai tài chính ổn định và vững mạnh hơn.

Một yếu tố khác góp phần vào thu nhập khủng của Wertheimers là nơi đặt trụ sở của họ. Chanel có trụ sở tại Vương quốc Anh, nơi thường không áp dụng thuế khấu trừ đối với cổ tức trả cho các công ty nước ngoài.

Trong khi đó, công ty mẹ của Wertheimers có trụ sở tại Quần đảo Cayman, nơi cổ tức không bị đánh thuế. Điều này cho phép gia đình tỷ phú tối đa hóa thu nhập từ lợi nhuận của Chanel.

Thông báo gần đây của Chanel về sự ra đi của Virginie Viard, người đã gắn bó với thương hiệu trong hơn ba thập kỷ, đánh dấu sự kết thúc của một kỷ nguyên thời trang. Sự chuyển giao quyền lãnh đạo này có thể mang lại những hướng đi mới cho thương hiệu, nhưng nền tảng tài chính được xây dựng trong những năm gần đây sẽ tạo bàn đạp vững chắc cho sự tăng trưởng trong tương lai.

Former GIC private equity exec joins family office Mousse Partners

Dù sao chăng nữa, thu nhập từ Chanel của gia đình Wertheimer đang làm nổi bật bản chất sinh lợi của một cấu trúc kinh doanh hiệu quả, giúp thương hiệu có sự phủ sóng mạnh mẽ trên thị trường.

Nó còn thể hiện tầm quan trọng của một mô hình kinh doanh mà sản phẩm và chiến lược quyết định sự thành bại. Không phải ngẫu nhiên mà Wertheimer đã củng cố vị thế là một trong những gia đình giàu và quyền lực nhất thế giới.

Chuyển ngữ: Thanh Mai

Theo Nss Magazine