Trở thành xu hướng nhưng giày Jelly có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ mà chúng ta không biết

Ngày đăng: 13/06/24

Dễ thương, đầy màu sắc, năng động và có chút kỳ quặc – là những gì mà giới thời trang sử dụng để miêu tả đôi giày jelly đang là xu hướng hiện nay. Nắm bắt cả phong cách Y2K và cảm giác hoài cổ, những đôi giày này sẽ gợi nhớ đến những đôi giày chúng ta đã đi khi còn nhỏ. Chúng đã trở lại kể từ khi The Row trình diễn một đôi giày sandal nhựa trong buổi trình diễn Pre-fall 2024. 

The Best Jelly Sandals to Wear Summer 2024 | Vogue
Đôi giày ‘thạch’ của The Row

Nhờ vào đôi bàn tay biến tấu của cặp song sinh Olsen, những đôi giày xấu xí thời thơ ấu đã trở thành một món phụ kiện hot, được những người nổi tiếng như Jennifer Lawrence, Blake Lively và Taylor Swift yêu thích. Theo nhà phân tích dữ liệu Molly Rooyakkers, người sở hữu tài khoản Instagram @style.analytics, số lượt tìm kiếm trên Google về giày thạch đã tăng hơn 100% trong tháng qua. Số lượt tìm kiếm trên Pinterest cũng đã tăng 31% ở Hoa Kỳ và 28% ở Vương quốc Anh so với cùng kỳ năm ngoái.

Jennifer Lawrence's First Blooming Maternity Look Comes With A Surprising Shoe Choice | British Vogue
Nữ diễn viên Jennifer Lawrence xuất hiện với đôi giày Jelly khi đang đi dạo ở Mỹ

Những đôi giày được ưa chuộng nhất hè 2024 thu hút được nhiều sự chú ý bởi dáng vẻ khác biệt, hoài cổ. Tuy nhiên có một vấn đề khiến chúng ta vẫn phải dè chừng: giày jelly cực kì gây hại cho môi trường và cả sức khoẻ của chúng ta. 

Giày jelly có nguy hiểm không?

Mặc dù giày thạch có vẻ ngoài rất dễ thương và có nhiều kiểu dáng khác nhau, chúng được làm từ PVC, một loại chất liệu rất độc hại mà hầu hết những đôi giày như giày ba lê, sandal, dép lê đều được làm từ đó. Bền, nhẹ, chống nước và thường sản xuất rẻ hơn so với các vật liệu khác, polyvinyl clorua là chất liệu được chọn để đáp ứng nhu cầu của các thương hiệu và người tiêu dùng. 

The 13 Best Jelly Sandals for Women to Wear With Pride in 2023 | Marie Claire

Sara Brosché, giám đốc chiến dịch tại IPEN (Một mạng lưới bao gồm các tổ chức phi chính phủ hoạt động với mục đích chung là loại bỏ các chất ô nhiễm, chẳng hạn như chì trong sơn, thủy ngân và chì trong môi trường, các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy, hóa chất gây rối loạn nội tiết và các chất độc khác) nhấn mạnh rằng PVC được làm từ vinyl clorua (VC), một loại hóa chất có độc tính cao “gây ung thư và có thể làm hỏng hệ thần kinh”. Nhưng để tạo thành PVC thì chỉ vinyl cloruaa là chưa đủ, nó còn cần nhiều chất phụ gia độc hại khác để trở nên dẻo hơn hoặc để ngăn chặn sự phân hủy dưới ánh sáng mặt trời.

Độc tính của PVC

Ron Hu, giám đốc CRM tại Bluesign Technologies, nhắc nhở chúng ta rằng cả trong quá trình sản xuất và đốt cháy, PVC thải ra các vật liệu nguy hiểm như phthalates, có liên quan đến rối loạn nội tiết tố và các vấn đề sức khỏe khác, dioxin và furan – các chất gây ung thư có thể gây ra rối loạn sinh sản và phát triển. Ngoài ra, các chất làm dẻo, chì, cadmium và kim loại nặng cũng phải được xem xét vì “những tác động nghiêm trọng đến sức khỏe có thể xảy ra nếu chúng thải ra môi trường hoặc nuốt phải”. Hơn nữa, PVC thường không thể tái chế, nhưng ngay cả khi có, nó cũng dẫn đến sự phát tán không kiểm soát của các chất phụ gia độc hại trong các sản phẩm mới. Khi đốt PVC, một loạt hóa chất độc hại sẽ được thải ra: dioxin, carbon monoxide, axit clohydric và các hydrocacbon thơm đa vòng (PAHs)”.

Jelly shoes are back: Here are the best ones to shop now | HELLO!

Chúng ta có lựa chọn thay thế không? 

Nếu bạn vẫn thích những đôi giày Jelly thì bạn có thể tìm kiếm những mẫu tương tự nhưng không được làm bằng nhựa PVC. Ví dụ, polyurethane nhiệt dẻo (TPU) là vật liệu dễ phân hủy sinh học hơn và ít độc hại hơn, có các đặc tính của cả cao su và nhựa. Nhựa gai dầu được Salter House sử dụng làm dép cũng có thể là một lựa chọn thay thế tốt. Nếu không, dép đi biển bằng da hoặc da sinh thái là những lựa chọn hợp lý, hoàn hảo để chu du tận hưởng kỳ nghỉ hè.

Sandana Jelly Sandal
Giày sandal Sandana Jelly của nhà mốt Salter House được làm từ hemp plastic – một vật liệu thân thiện với môi trường hơn

Thực hiện: Mỹ Tâm