Công ty mẹ của Zara – Inditex ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận đáng ngưỡng mộ

Ngày đăng: 11/06/24

Trong quý đầu tiên của năm 2024, Inditex đã báo cáo doanh số bán hàng tăng trưởng 7,1% đạt 8,2 tỷ euro, trong khi doanh số bán hàng bằng tiền tệ không đổi – một phương pháp tài chính được sử dụng để so sánh doanh thu qua các kỳ tài chính khác nhau mà không bị ảnh hưởng bởi biến động tỷ giá hối đoái – đã tăng 10,6%.

Ngoài ra còn có nhiều danh mục khác được ghi nhận như lợi nhuận gộp trong quý tăng 7,3% lên 4,9 tỷ euro và tỷ suất lợi nhuận gộp đạt 60,6%, tăng 13 điểm cơ bản. EBITDA tăng 8% lên 2,4 tỷ euro và EBIT tăng 10,3% lên 1,6 tỷ euro. LNTT của công ty tăng 11,1% lên 1,7 tỷ euro và thu nhập ròng tăng 10,8% lên 1,3 tỷ euro.

Inditex đang có kế hoạch tập trung đầu tư bán lẻ để thúc đẩy doanh số bán hàng

García Maceiras (CEO de Inditex), sobre la marcha de Ferrovial: "Vamos a mantener la sede en España"
Ông Óscar García Maceiras – CEO của Inditex

Công ty cho biết trong một thông cáo rằng các bộ sưu tập xuân hè tiếp tục được khách hàng đón nhận nồng nhiệt và doanh số bán hàng tại cửa hàng cũng như trực tuyến trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 5 đến ngày 3 tháng 6 năm 2024 đã tăng 12% so với cùng kỳ năm 2023.

Trong quý đầu tiên, công ty đã mở nhiều cửa hàng mới tại 28 thị trường khác nhau. Vào ngày 29 tháng 2, Inditex đã khai trương cửa hàng đầu tiên tại Tashkent City Mall, Uzbekistan và ngày 3 tháng 4, Inditex đã mở lại 19 cửa hàng của bảy thương hiệu trực thuộc tập đoàn và tiếp tục hoạt động trực tuyến tại Ukraine. Cho đến nay, tập đoàn đang vận hành 5.698 cửa hàng.

Trong giai đoạn 2024-2026, Inditex sẽ đầu tư mạnh tay hơn vào các cửa hàng vật lí song song với các hoạt động trực tuyến vì chúng giúp tăng trưởng doanh số. Theo tỷ giá hối đoái hiện tại, công ty dự đoán tác động tiêu cực của tiền tệ lên doanh thu là 2% nhưng tỷ suất lợi nhuận gộp lại phát triển ổn định.

Hội đồng quản trị Inditex đề xuất mức cổ tức 1,54 euro/cổ phiếu

Zara Owner Inditex Considers Fund to Back Environmental Startups - Bloomberg

Tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên sắp tới, hội đồng quản trị của Inditex sẽ đề xuất mức cổ tức cho năm tài chính 2023 là 1,54 euro/cổ phiếu. Số cổ tức này sẽ được chia làm hai lần thanh toán bằng nhau, mỗi lần là 0,77 euro mỗi cổ phiếu.

Họ cũng sẽ đề xuất tái bổ nhiệm Baroness Denise Kingsmill và bổ nhiệm Belén Romana García làm thành viên hội đồng quản trị độc lập, đồng thời bổ nhiệm Flora Pérez Marcote làm giám đốc đại diện. Mặc dù bà Pérez Marcote đã từng là đại diện pháp lý của Pontegadea Inversiones nhưng nhiệm kỳ của bà sẽ không được gia hạn do Luật Công ty tại Tây Ban Nha vừa mới được sửa đổi.

Ngoài ra, Inditex cũng thông báo rằng Anne Lange sẽ rời khỏi hội đồng quản trị sau khi nhiệm kỳ của bà kết thúc vào ngày 14 tháng 7 năm 2024.

Thực hiện: Mỹ Tâm