Giảm cân an toàn chỉ nhờ… uống nước? 

Ngày đăng: 22/01/24

Tìm hiểu về phương pháp uống nước để giảm cân theo văn hoá Nhật Bản, xem nó có thực sự hiệu quả như lời đồn hay không nhé!

Từ nhiều thế kỷ nay, thế giới đã tìm ra rất nhiều phương pháp để giảm cân. Từ những buổi tập cardio cường độ cao cho đến ăn kiêng KETO, đã có một vài phương pháp hiệu quả, thường được tư vấn để giảm cân an toàn. Nếu tìm hiểu kỹ, bạn có thể tìm thấy liệu trình giảm cân bằng nước của Nhật Bản sẽ nằm trong danh sách trên. Phương pháp đơn giản mà hiệu quả, chỉ dựa vào uống nước để giảm cân này rất phổ biến trong văn hoá Nhật Bản, hãy cùng tìm hiểu về ưu và nhược điểm của phương pháp giảm cân này xem sao nhé!

Được biết tới với tên gọi “Suichiryou” trong tiếng Nhật, liệu pháp này là một tập quán truyền thống của người Nhật, bao gồm việc uống nước theo một kỹ thuật riêng biệt. Thế thì có liên quan gì tới việc giảm cân? Lợi ích của phương pháp Suichiryou bao gồm cả việc cải thiện sức khoẻ và tâm trạng của chúng ta, cùng với tác dụng giảm cân hiệu quả.

Mặc dù không phải là phương pháp có thể thay thế cho việc điều trị y tế, nhưng Suichiryou được tin tưởng là sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ thay vì cố gắng ăn kiêng để ép cân. 

Suichiryou – phương pháp trị liệu bằng nước kiểu Nhật 

Phương pháp trị liệu này bao gồm những bước rất đơn giản để bạn thực hiện hàng ngày. Trong liệu trình này, bạn sẽ phải uống rất nhiều nước và chia ra trong ngày. Cần uống 4 đến 5 cốc nước ngay sau khi bạn tỉnh dậy để giúp đánh thức các cơ quan nội tạng bên trong, mỗi cốc nước từ 160-200ml. Vào mỗi bữa ăn, bạn có thể ăn trong vòng 15 phút, và sau đó phải đợi ít nhất 2 tiếng trước khi ăn và uống nước trở lại. Và sau đó, trong ngày, bất kỳ lúc nào đói, bạn có thể uống một cốc nước.

Những điều cần lưu ý

Điều đặc biệt quan trọng khi thực hiện Suichiryou là uống nước chậm và theo từng ngụm nhỏ để tránh việc hấp thụ quá mạnh. Tránh sử dụng đồ uống có cồn hoặc caffeine vào buổi tối trước khi bắt đầu phương pháp uống nước kiểu Nhật này. Nước nên ở nhiệt độ bình thường hoặc hơi ấm, không quá nóng cũng không quá lạnh. Có thông tin rằng thực hiện phương pháp này trong vòng 10 ngày cũng có thể chữa bệnh táo bón, 30 ngày để chữa bệnh tăng huyết áp và tiểu đường tuýp 2 và 180 ngày để chữa các triệu chứng của bệnh ung thư. Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng xác thực nào cho thấy phương pháp Suichiryou có ích trong việc điều trị tiểu đường và ung thư.

Những lợi ích mà phương pháp uống nước kiểu Nhật có khả năng mang lại?

Cấp nước: Đủ nước là yếu tố quan trọng đối với sức khỏe chung, và bắt đầu ngày mới với việc uống nước giúp bù lại nước đã mất trong khi chúng ta ngủ.

Thải độc: uống nước có thể giúp thải độc trong cơ thể và nâng cao khả năng hoạt động của thận.

Tăng cường trao đổi chất: Uống nước vào buổi sáng có thể bắt đầu quá trình trao đổi chất của cơ thể, có khả năng hỗ trợ kiểm soát cân nặng.

Cải thiện tiêu hóa: Đợi trước khi ăn và uống sau khi uống 2 cốc nước có thể kích thích hệ thống tiêu hóa và cải thiện hấp thu dưỡng chất cho cơ thể.

Cho da khoẻ mạnh: Cấp nước đầy đủ có thể góp phần giúp làn da bạn khỏe mạnh hơn cũng như trông giàu sức sống.

Giảm đau: Nhiều người gợi ý rằng phương pháp uống nước kiểu Nhật có thể giảm bớt rất nhiều vấn đề về sức khỏe, bao gồm đau đầu và đau nhức cơ thể.

Suichiryou hỗ trợ giảm cân như thế nào?

Áp dụng phương pháp này có thể giúp bạn giảm cân vì nó hỗ trợ giới hạn lượng calo bạn nạp vào cơ thể. Những đồ uống có đường như trà sữa hay soda có thể được thay thế bằng nước lọc, và việc thay thế này ngay lập tức sẽ giảm lượng calo nạp vào cơ thể. Nên có khung thời gian cho việc ăn uống, chỉ 15 phút mỗi bữa ăn. Bạn cũng được yêu cầu phải nghỉ 2 tiếng sau mỗi bữa ăn, điều này cũng hỗ trợ giới hạn calo. Uống nhiều nước cũng khiến bạn cảm thấy no hơn, tránh được các trường hợp ăn uống không cần thiết.

Những rủi ro liên quan tới phương pháp Suichiryou 

Liệu pháp này có thể không phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt là những người đang phải điều trị y tế. Điều cần thiết là tham khảo ý kiến của chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi thực hiện những thay đổi đáng kể trong thói quen của bạn. Những bằng chứng khoa học củng cố cho những lợi ích mà Suichiryou mang lại cho sức khỏe khá hạn chế, và trải nghiệm cũng như hiệu quả đối với mỗi người là khác nhau. Uống quá nhiều nước có thể dẫn tới ngộ độc nước – tình trạng vô cùng nghiêm trọng. Để giảm thiểu các rủi ro, không uống quá 800ml nước mỗi giờ đồng hồ. Việc hạn chế lượng calo quá mức có thể dẫn đến tình trạng tăng cân trở lại, vì vậy hãy lắng nghe cơ thể bạn và nhu cầu của nó.

Thực hiện: Lexi Han

Theo Lifestyle Asia