“Gods and Kings: The Rise and Fall of Alexander McQueen and John Galliano”: mở đầu và kết thúc bằng bi kịch!

Ngày đăng: 15/07/18

Gods and Kings: The Rise and Fall of Alexander McQueen and John Galliano” của Dana Thomas mở đầu bằng bi kịch, và kết thúc bằng một bi kịch khác, có tác động huỷ hoại khủng khiếp hơn rất nhiều.

“Gods and Kings” kể lại câu chuyện về Alexander McQueen và John Galliano, hai con người sở hữu những điểm chung kỳ lạ. Họ là những chàng trai đồng tính lớn lên trong sự kỳ thị ngấm ngầm tại khu đất thô bạo của London. Họ là những nhà thiết kế có tài năng thiên phú, những người đã tự tạo nên trang sử khác cho thế giới thời trang dưới đôi tay của mình. Và trên hết, họ chính là những nạn nhân xấu số, bị bóp nghẹt dưới áp lực khổng lồ từ thế giới truyền thông, công chúng, và vòng xoáy chết chóc của thế giới thời trang.

“Gods and Kings: The Rise and Fall of Alexander McQueen and John Galliano”

Họ chính là những nạn nhân xấu số, bị bóp nghẹt dưới áp lực khổng lồ từ thế giới truyền thông, công chúng, và vòng xoáy chết chóc của thế giới thời trang.

Mặc dù vậy, những điểm tương đồng mà Dana Thomas rút ra giữa Galliano và McQueen, phần lớn là trùng hợp ngẫu nhiên. Cô vạch ra mối dây nối những điểm giống nhau ấy thành chuỗi sự kiện diễn tiến theo chiều dài tuyến tính của nguyên nhân – hệ quả, mà ở đỉnh và đáy của chuỗi sự kiện ấy chính là các hình ảnh mang tính chất tương phản, là kết quả tất yếu của những gì được gọi là “chiếc giường Procrustean”. Cô phân tách mọi yếu tố cấu thành, xé làm đôi phần số phận khác nhau của hai thiên tài ấy, theo hướng trước và sau khi nổi danh, để làm rõ hơn căn nguyên của tất cả bi kịch.

NTK Alexander McQueen

Chính vì vậy, không có vị thần hay vua nào trong câu chuyện của Dana, mà đó chính là một tập đoàn pha tạp của những kẻ ngu ngốc và đôi khi ác nghiệt – một Leviticus của những điều tội lỗi. Đó là sự thất bại trong việc thấu hiểu và đồng cảm lẫn nhau, là điều đã huỷ hoại cả hai nhà thiết kế từ sâu trong gốc rễ. “Từ xa, bộ quần áo sang trọng và gợi cảm,” Thomas mô tả bộ trang phục được McQueen viền lại bằng những động vật sống. “Tuy nhiên, khi bạn nhìn kỹ hơn, và nhận ra tiếng sột soạt đó là gì, bạn sẽ phải quằn quại tựa như con sâu bị chôn sống”.

NTK John Galliano

Hơn cả một cuốn tiểu sử về danh nhân thông thường, ‘Gods and Kings’ mô tả các loại đinh ốc và bu lông trong chuỗi dài cơ học vận chuyển và phân phối thời trang…

Hơn cả một cuốn tiểu sử về danh nhân thông thường, ‘Gods and Kings’ mô tả các loại đinh ốc và bu lông trong chuỗi dài cơ học vận chuyển và phân phối thời trang, những con người thao túng hàng loạt thương hiệu lớn, như LVMH. Cô giải thích cách thời trang cao cấp vận hành như một loại bánh xe Catherine, với vùng trung tâm nóng bỏng đến bắn ra tia lửa. Và chiếc bánh xe ấy, đã nghiền nát những con người nhạy cảm, cực đoan với cái tôi rất lớn, mà McQueen và Galliano chỉ là hai đại diện. Vì, như phần cuối cuốn sách đã đề cập, thế giới của chữ F viết hoa giờ đây đã không phải là nơi cho “The Birds” hay São Schlumberger. Đã không còn thơ ca. Không tâm thức. Không có nỗi sợ hãi.

Chỉ còn lại doanh thu.


*Sách hiện có bán tại Style-Republik: The Fashion Book Stop

Thực hiện: Hải Yến Hồ