Gucci Cruise 2019: Bóng tối của nghệ thuật Gothic

Ngày đăng: 01/06/18

Niềm tin tôn giáo; mà đặc biệt nhất là tín ngưỡng Công giáo mãi mãi là một chủ đề thú vị để các bộ óc sáng tạo tài ba có thể khai thác tối đa trong cấu trúc thời trang cao cấp. Tâm linh khi được đưa vào từng nếp vải, chúng sẽ có một linh hồn mới – nó nêu lên được tính xa hoa, sự phù phiếm, cũng như đòi hỏi sự kỳ công trong nghệ thuật khảm đá quý hay lối thêu thùa tỉ mỉ lên lớp bề mặt sợi vải của những nghệ nhân bậc thầy trong phân xưởng.

Và chương trình Gucci Cruise 2019, Alessandro Michele đã đề cập đến đời sống tín ngưỡng mang nét huyền bí này, ra mắt những khách hàng thân thiết của thương hiệu. Một chương trình được tổ chức giữa không gian thành phố Arles miền Nam nước Pháp đang chìm đắm trong màn đêm. Chính xác hơn thì đó là một nghĩa địa bỏ hoang dưới thời La Mã cổ đại thống trị, có tên là Alyscamps.

Từ những dấu vết khảo cổ cổ xưa của Promenade Des Alycamps, những ngôi mộ La Mã ở Arles đã giúp Alessandro Michele tạo nên một cảnh tượng u tối. Đội ngũ Gucci sắp xếp phần nhạc nền lồng tiếng bầy quạ kêu in ỏi, đàn tu hú hót lảnh lót, ngọn nến trắng lập loè, tiếng chuông nhà thờ vọng ban khuya, và một khúc tấu Opera nghe bi hùng đến nhập định. Ý tưởng trên càng làm tăng thêm vẻ “u tịch” trong một bóng đêm đầy khói, đôi lúc ví dàn người mẫu lướt giữa biển lửa như vũ điệu ăn mừng của các linh hồn trong đêm hội Halloween.

Gucci Cruise 2019 cho giới thiệu hơn 100 bộ trang phục, bao gồm áo choàng của các vị linh mục, áo khoác chất liệu len dạ, mẫu áo hoa văn kiểu hình khung xương, váy đính lông vũ kết hợp với những bông hoa tuyệt đẹp. Các mẫu hoa văn trải dài từ những bông hoa cỏ thế kỷ 18  ngọt ngào – thời kỳ Elizabeth đến chi tiết chạy đường dún bèo những năm 1970, và cả nghệ thuật Pop-Art. Kế tiếp, những bộ trang phục nam giới có dấu hiệu nghiêng sang thế giới rock’n’roll; hoặc mang tới cái nhìn bốc lửa cho trường phái Gothic và tính trung lập trong giới tính.

Gucci Cruise 2019 cho giới thiệu hơn 100 bộ trang phục, bao gồm áo choàng của các vị linh mục, áo khoác chất liệu len dạ, mẫu áo hoa văn kiểu hình khung xương, váy đính lông vũ kết hợp với những bông hoa tuyệt đẹp.

Nhìn chung, những thiết kế của thương hiệu trải qua các mùa đều không có sự tiến hóa rõ rệt; thay vào đó là  sự thay đổi khéo léo trong khẩu vị tinh thần. Song, Gucci/ Alessandro Michele lại được giới chuyên gia nghiên cứu thị trường đánh giá thật sự chạm vào giai đoạn vinh quang của những sáng tạo không giới hạn, dựa trên các mặt hàng kinh doanh chủ lực đang chiếm lĩnh thị trường nhất định ở châu Á và Âu. Cái gọi là nghệ thuật tối đa đang có nguy cơ bị nuốt chửng bởi tính thực dụng hoá đang được Gucci khôi phục theo từng mùa.

Có lẽ Gucci và tập đoàn Kering có hướng đi riêng biệt trong kế hoạch nâng tầm phát triển thương hiệu. Và Giám đốc sáng tạo Alessandro Michele luôn có một chữ ký để các “con chiên ngoan đạo” trong thời trang, ví von dành tặng là một phiên bản lai giữa sự đen tối trong sáng tạo của thiên tài yểu mệnh Alexander McQueen và sự phóng túng ý tưởng có chút ngông cuồng của John Galliano!

François-Henri Pinault, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Kering nói rằng: “Nếu không có sự ràng buộc của các chương trình khác liên quan đến dòng sản phẩm Cruise thì đây có thể là một sự kiện độc lập tổ chức với quy mô hoành tráng hơn”.

Thực hiện: Phong

Ảnh: Vogue