Gucci Resort 2020: Cuộc đối thoại nghệ thuật giữa lòng Rome

Ngày đăng: 30/05/19

Diễn ra tại Bảo tàng Capitoline Museums ở Rome, nơi gắn liền với tuổi thơ của Giám đốc sáng tạo Alessandro Michele, cá tính, tự do và sự tự khám phá, vẫn là những thông điệp chính được chuyển tải qua bộ sưu tập cruise kì này.

Năm 2015, Gucci tổ chức show diễn cruise tại Dia-Art Foundation, New York. Năm 2016 diễn ra tại The Cloisters nằm trong tu viện Westminster, London. Năm vừa qua, địa điểm Promenade Des Alyscamps, thành phố Arles (Pháp). Và BST cruise năm nay diễn ra giữa lòng Rome. Giám đốc sáng tạo Alessandro Michele cho biết: “Rome là một nơi thật khó để mà định nghĩa, kể cả khi tôi sinh ra tại đây”.

Những biểu tượng gắn liền với Alessandro Michele, như xóa nhòa giới tính, sự dỏm dáng và niềm say mê với lịch sử chưa bao giờ chấm dứt. Tại bảo tàng Capitolini Museums ở thành Rome, nhà thiết kế người Ý truyền đi thông điệp của mình và cất cao ngọn cờ tự do.

“Tôi nghĩ là cần thiết cho sự tự do, thời điểm tôi cảm thấy dường như nghẹt thở, và tôi cần truyền tải những thông điệp thông qua thời trang. Tôi đã tìm thấy tự do từ trong thời trang kể từ khi tôi còn rất nhỏ, khi mà cần thiết thì phải lên tiếng”. Michele đã casting thậm chí phức tạp hơn các show diễn khác để tìm thấy những người mẫu có cá tính riêng, điều này bởi vì “chiếc váy không phải là một vật vô tri, nó liên kết với cơ thể mặc chúng”.

BST Cruise 2020 của Gucci có nhiều sự liên kết với phong cách thời trang La Mã, từ cổ đại cho đến hiện đại, từ chiếc áo choàng đỏ họa tiết thêu với chiếc lá vàng cho đến bộ áo choàng đen đầy bí ẩn. Cũng trong BST, bộ đôi hoạt hình nổi danh chuột Mickey và Minnie xuất hiện trên áo sweater và áo lụa, làm tăng thêm sự đa dạng về văn hóa cho chương trình. Nhiều mẫu thiết kế có cấu tạo đơn giản như chiếc váy màu ‘nude’ lấy cảm hứng La Mã cổ đại, song song đó là những thiết kế thêu đính vô cùng phức tạp và cầu kì, cũng như các loại phụ kiện lấy cảm hứng từ các tác phẩm điêu khắc nghệ thuật có thiết kế oái ăm và kì lạ không kém những chiếc đầu người của Gucci năm vừa qua.

Không chỉ dừng lại ở đó, nhiều họa tiết đặc biệt xuất hiện trong bộ sưu tập như mẫu hình thêu tử cung cách điệu cùng hoa văn xuất hiện trên một mẫu đầm. Hay khẩu hiệu ‘My Body My Choice’ từ phong trào nữ quyền của những năm 70 được nhắc lại. Bên cạnh việc sử dụng lông thú nhân tạo (Gucci nằm trong những thương hiệu cam kết không sử dụng lông thú thật trong thiết kế sớm nhất), lần này Gucci còn nhắc lại chiến dịch Chime for Change, được thành lập năm 2013, chiến dịch toàn cầu này ủng hộ bình đẳng giới, bảo vệ quyền phụ nữ, trẻ em và chọn lựa của mỗi cá nhân. Một trong những thông điệp ý nghĩa mà Gucci cũng như Alessandro Michele muốn nhấn mạnh trước truyền thông.

Thực hiện: Koi