[Local Pride] HUDB – Từ đam mê của những người trẻ đến dấu ấn trong cộng đồng streetwear

Ngày đăng: 31/05/19

Sau 3 năm thành lập, HUDB đi từ một thương hiệu thời trang non trẻ giữa thị trường thời trang Việt Nam đến một cái tên khẳng định được cá tính và chất riêng của mình giữa rừng thương hiệu mới mọc lên mỗi ngày, đặc biệt là trong cộng đồng streetwear.

Cú bắt tay với cộng đồng VSSG (Vietnamese Street Style Group) – là một trong những cộng đồng tiêu biểu cho thời trang streetwear tại Việt Nam, ra mắt BST VSSG x HUDB nhanh chóng cháy hàng sau 30 phút mở bán. Cùng nhiều sự hợp tác với các thương hiệu thời trang chất và trẻ khác như Centimental, Cooper Denim, Vagabond để không ngừng cho ra mắt những sản phẩm thời trang hợp tác có dấu ấn riêng, tạo nên một bản sắc mới cho thời trang streetwear Việt Nam.

Style-Republik đã trao đổi cùng Freddy, người đang điều hành HUDB để vén màn bí mật đằng sau thương hiệu và cập nhật những thông tin mới nhất về bộ sưu tập sẽ ra mắt gần đây hợp tác cùng Sometimes Always Garments.

Bạn có thể chia sẻ về sự ra đời của thương hiệu HUDB? Nghe đâu đó là câu chuyện khởi nghiệp của một nhóm bạn?

Mọi chuyện bắt đầu vào một chuyến đi du lịch Đà Nẵng cùng với hội bạn vào khoảng cuối năm 2016, từ lúc đó mọi người trong nhóm nảy ra ý tưởng sẽ làm thời trang cùng nhau. Bắt đầu nhóm có 5 thành viên là mình – Freddy, Allison đảm nhiệm vai trò định hướng nghệ thuật, Nhật Tân thiết kế hình ảnh cho thương hiệu, và 2 thành viên còn lại là Vi Thảo và Ly, đồng sáng lập. Mục tiêu ban đầu cũng chỉ làm vì thích và muốn mọi người có cái nhìn mới mẻ hơn về phong cách thời trang mà HUDB mang lại.

Với sự bắt đầu như vậy, ai là người đảm nhận vai trò thiết kế cho thương hiệu? Trong khi nhà thiết kế vốn dĩ là linh hồn của một thương hiệu thời trang, bạn có nghĩ đến điều này lúc bấy giờ?

Khi ấy chúng tôi quả thật không có đội ngũ thiết kế như những thương hiệu đình đám khác. Đơn giản là mọi người ai có ý tưởng gì hay sẽ vẽ ra và coi nó có phù hợp với nhau không và cuối cùng là duyệt để sản xuất, lúc đó thì có Freddy, Tân và Allison là chịu trách nhiệm về sản phẩm, còn 2 bạn kia làm những việc khác.

Sau khi làm việc với nhau được một thời gian thì đến khoảng cuối 2017 – 2018 do các bạn đều có những dự án và cuộc sống riêng bên nước ngoài nên bây giờ HUDB do Freddy điều hành là chính.

Vậy phong cách hiện giờ mà HUDB mang đến cho khách hàng của mình thông qua Freddy?

Từ cái tôi của Freddy, muốn mặc đẹp và khác biệt đôi chút, và vì thời trang muôn màu muôn vẻ nên HUDB cứ thỏa thích sáng tạo theo cái gout của bản thân. Tuy nhiên cũng từ cái suy nghĩ đó nên là thường sản phẩm của HUDB thường chú trọng về mặt thời trang và chi tiết lạ mắt nhiều hơn. Sản phẩm của HUDB chú trọng tới kiểu dáng là chính và sau đó là tới chất lượng sản phẩm, vì bọn mình phải nghĩ ra kiểu đó như thế nào rồi mới tìm phụ liệu cho phù hợp với từng loại sản phẩm.

Đối tượng khách hàng của HUDB cũng khá đa dạng, nhưng đa phần là các bạn trẻ năng động và có cái gout bản thân cao, cách tiếp cận khách hàng của HUDB thông qua sự mới mẻ, pha một chút cá tính riêng, mà bạn có thể thấy là không giống với các ‘local brand’ khác ở Việt Nam.

Freddy có thể chia sẻ về sự hợp tác giữa HUDB và các bạn trẻ hay các brand khác trên thị trường hiện nay?

Lý do hợp tác giữa các brand chắc cũng là do cái duyên giữa các brand với nhau vì bọn mình đều là bạn của nhau và muốn có một cái gì đó chung với nhau để giúp nhau cùng phát triển nền thời trang streetwear trong nước nói chung. Ban đầu là với một group thời trang trẻ, cộng đồng có tên Vietnamese Street Style Group. Tiếp đến là với Centimental và một brand chuyên các sản phẩm về Jean là Cooper Denim. Và lần gần đây nhất là collab giữa HUDB với Vagabond và một bạn fashion photo Electrifieed để làm magazine.

Nếu mà qua loa thì trong vòng 1 năm đầu thì brand sẽ bị đào thải ngay bởi các brand lớn đi trước. Nên có một hướng đi dài hạn, một sự tính toán kĩ lưỡng và lâu dài thì mới có thể trụ vững ở thị trường thời trang này.

Với tư cách một nhà sáng lập, một nhà kinh doanh trẻ từng bước phát triển thương hiệu của mình giữa thị trường cạnh tranh gay gắt như hiện nay, bạn có thể có những chia sẻ đến các bạn trẻ đang nuôi ý định như vậy một vài lời khuyên chân thành và cần thiết? Và làm thế nào để HUDB có thể ‘sold out’ toàn bộ sản phẩm với VSSG (Vietnamese Street Style Group) trong vòng 30’?

Thị trường thời trang của Việt Nam thời gian gần đây có thể thấy các bạn trẻ đã bắt đầu có cái nhìn cởi mở hơn về thời trang, không chỉ đơn giản là tshirt mà các bạn đã chọn cho mình những mẫu mã đặc sắc và lạ mắt hơn. Nhưng nhìn chung là thời trang ở Việt Nam vẫn còn khá nhiều trở ngại, với những shop làm về thời trang và hay ho thì họ sẽ khó khăn hơn về mặt kinh doanh (do thị hiếu của người Việt vẫn chưa hấp thụ được các phong cách thời trang đó, vì họ vẫn còn khá an toàn trong cách ăn mặc, nhóm phá cách chỉ thuộc một nhóm nhỏ nên các shop làm về thời trang nhiều sẽ khá khó khăn).

Còn một vài shop làm về hình thức kinh doanh là chính, họ sẽ chỉ làm những món đồ đơn giản, dễ mặc dễ bán nhưng xét về mặt thời trang thì là chưa có, mà để cân bằng 2 vấn đề này ở Việt Nam là khá khó. Vì làm thời trang sẽ cần nhiều chất xám và giá thành cũng sẽ khá cao nên lượng khách ở thị trường này còn khá ít ỏi.

Bây giờ có thể nói mỗi ngày đều sẽ có brand mới, số lượng mọc lên như nấm, nhiều bạn cứ nghĩ là làm ngành này là dễ kiếm tiền nhưng thực sự là điều đó chưa đúng cho lắm, làm rồi mới biết có rất nhiều khó khăn mà mình phải đối mặt. Nếu mà qua loa thì trong vòng 1 năm đầu thì brand sẽ bị đào thải ngay bởi các brand lớn đi trước. Nên có một hướng đi dài hạn, một sự tính toán kĩ lưỡng và lâu dài thì mới có thể trụ vững ở thị trường thời trang này.

Sắp tới đây, HUDB sẽ mang tới điều gì cho khách hàng thông qua bộ sưu tập mới nhất của mình?

Bộ sưu tập mới sẽ mà lần đầu tiên HUDB collab với một brand khá mới mẻ Sometimes Always Garments, về đợt collab này bọn mình xin được giữ bí mật cho đến lúc ra mắt. Tuy nhiên mình cũng xin bật mí điểm chính của bộ sưu tập là có sẽ câu chuyện mà HUDB muốn kể đến các bạn, kiến thức về ngành in, kiến thức lịch sử, về các kĩ thuật, về môi trường thông qua công dụng của sản phẩm. Đặc biệt sản phẩm đều làm thủ công trong quá trình xử lý vải trắng. Và sẽ truyền tải kiến thức về thời trang đường phố thông qua phương pháp in lụa mà tụi mình sẽ có một buổi trình diễn nho nhỏ trong ngày pop up vào tháng 6 tới đây.

Thực hiện: S-R

 

Clip: 

Camera & Edit: Allison Nguyen

Director and Concept: Thu Le & Electrifieed

Clothing: Hudb x Electrifieed, Hudb x Vagabond

Perfomed by La Mai, Bui Thi Thu Trang, Lam Duc Hien, Nguyen Duc Huy

Stylist: Quan Nguyen

 


Để hỗ trợ quảng bá cho tất cả NTK và thương hiệu Việt, đồng thời lan tỏa và nâng cao niềm tin yêu và ủng hộ thời trang Việt, chiến dịch Local Pride/ Giá trị Việt được ra đời từ Style-Republik.com – Chuyên trang giám tuyển thời trang uy tín tại Việt Nam. Tham gia chiến dịch Local Pride – Giá Trị Việt, vui lòng gửi thông tin về email info@2021.dmavietnam.com.