BST Paris-New York 2018/19 Métiers d’art của Chanel: Cảm hứng từ Ai Cập cổ đại

Ngày đăng: 01/06/19

Ngày 28/05/2019 vừa qua, Chanel trình diễn thành công BST Paris-New York 2018/19 Métiers d’art tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Vẻ đẹp Ai Cập cổ đại một lần nữa trở thành nguồn cảm hứng trong hành trình sáng tạo không ngừng nghỉ của nhà mốt Pháp lừng danh.

Còn nhớ, vào tháng 12/2018, BST Métiers d’Art Paris-New York của Chanel được tổ chức tại đền thờ Dendur đã khiến tín đồ thời trang trên toàn thế giới bất ngờ vì mấy ai đoán trước được đường đi nước bước của nhà mốt Pháp dưới sự dẫn dắt tài tình của cố Giám đốc sáng tạo Karl Lagerfeld.

Sự ra đi vĩnh viễn của Karl vào ngày 19/02 vừa qua là một mất mát to lớn cho thương hiệu thời trang Pháp nhưng trái tim của Chanel vẫn đập, tinh thần của nhà mốt hơn 100 năm tuổi vẫn vững chãi trước thách thức thời gian và tính khắc nghiệt của quy luật vô thường trong cuộc sống.

Tầm lan tỏa và ảnh hưởng của Chanel trong làng thời trang quốc tế một lần nữa được thể hiện qua BST Paris-New York 2018/19 Métiers d’art, đã chính thức trình diễn công chúng vào ngày 28/05/2019 tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Sự kiện quan trọng này tiếp tục chứng minh khả năng bậc thầy trong cách dàn dựng “mise en scène” của nhà mốt với bối cảnh sân khấu được thực hiện tại S Factory, khu văn hóa phức hợp nằm tại quận Seongdong của thành phố Seoul.

Như một chương mới tiếp sau BST Métiers d’Art Paris-New York diễn ra tại đền thờ Dendur vào tháng 12 năm ngoái, Chanel đã thiết kế không gian sân khấu đặc biệt, lột tả tầm nhìn cách tân về một Ai Cập cổ đại sống động giữa thể kỷ 21. Giữa gam màu đen-vàng, những người mẫu sành điệu và sang trọng thả dáng trên đường băng dài trải đầy cát, được điểm xuyến và trang trí bằng những vòm vải tweed lấp lánh vàng khiến người ta gợi nhớ ngay đến đền thờ Dendur đặt tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan, New York.

Sự kiện quan trọng này tiếp tục chứng minh khả năng bậc thầy trong cách dàn dựng “mise en scène” của nhà mốt với bối cảnh sân khấu được thực hiện tại S Factory, khu văn hóa phức hợp nằm tại quận Seongdong của thành phố Seoul.

Tiếp sau màn trình diễn ấn tượng, khách mời có dịp thưởng thức sự kiện độc đáo khác tại không gian liền kề với những tiết mục thú vị của Yarol Poupaud, Clara Luciani, The Winner, Kino Kino, và Wladimir Schall.

Thiết kế thể hiện chiều sâu cách tân với chủ đề Ai Cập cổ đại đậm nét

BST Métiers d’Art Paris-New York 2018/19 diễn giải một cách nhìn tinh tế và hiện đại về sức hấp dẫn của di sản Chanel, mà trong đó, nền văn minh Ai Cập từng khiến Karl Lagerfeld cảm thấy thích thú và giúp ông nảy ra nhiều ý tưởng để biến thành hiện thực, lại được đánh thức một lần nữa. Có lẽ, nhà mốt cũng muốn gửi gắm thông điệp biểu tượng thời trang vượt thời gian như chính đất nước Ai Cập – một trong những quốc gia lâu đời nhất trên thế giới.

Trong dịp đặc biệt này, những thiết kế trang phục đã thể hiện nhiều chiều sâu đột phá mới nhưng vẫn giữ vững tinh thần chủ đạo của một BST Métiers d’Art quen thuộc mà nhà mốt đã cất công theo đuổi suốt thời gian vừa qua. Nghệ thuật ấn tượng graffiti hay đồ họa tòa nhà chọc trời khiến giới mộ điệu nghĩ ngay đến kinh đô thời trang New York hiện đại.

Những họa tiết đường thẳng rõ ràng, những chi tiết khuôn dáng thuần khiết, nét hình học đã được phá cách sao cho khác biệt. Sự kết hợp tài tình và ăn ý giữa Chanel Creative Studio và Chanel Métiers d’Art đã hình thành nên một cuộc đối thoại sáng tạo không điểm dừng, minh họa đậm nét thanh lịch, xa hoa từ thiết kế trang phục cho đến phụ kiện của BST.

Kể từ ngày 29/05 này, cửa hàng flagship của Chanel bao gồm Galleria, Lotte Avenuel, World Tower sẽ trưng bày những “cửa sổ thần kỳ” (window dislay) độc quyền lấy cảm hứng từ chủ đề của show diễn.  Đây cũng là phương thức kích thích tín đồ thời trang và thể hiện DNA rõ ràng của thương hiệu trăm năm tuổi.

Cùng ngày hôm đó, nhà mốt cũng ra mắt một cửa hàng đặc biệt trưng bày riêng BST Paris – New York 2018/19 Métiers d’art tại trung tâm thương mại Shinsegae Gangnam. Cửa hàng pop-up này cũng được thiết kế thêm “cửa sổ thần kỳ” đầy sáng tạo.

Thực hiện: Trang PS