Gucci x TheRealReal: Thời trang bền vững và xoay vòng

Ngày đăng: 15/10/20

Từ trước đến nay, ai cũng nghĩ đồ “si đa” là những món đồ đã cũ, lỗi thời chỉ dành cho những người có kinh tế hạn hẹp và không quan tâm đến gu thời trang mới mặc. Thế nhưng bây giờ, mọi thứ đã đổi thay không chỉ vì chất lượng đồ si tốt hơn, đẹp hơn, mới hơn mà sự lựa chọn đã không còn giới hạn ở những món đồ vô danh, không nhãn hiệu. Mới đây, Gucci vừa tuyên bố bắt tay hợp tác với TheRealReal – một nền tảng kinh doanh đồ hiệu xa xỉ đã qua sử dụng với mục tiêu không chỉ giúp kinh tế tăng trưởng, ngăn chặn hàng nhái mà còn là một động thái thể hiện nỗ lực của nhà mốt trong việc bảo vệ môi trường. 

Thực trạng đồ cũ

Trong bài viết “Giải đáp 9 lời đồn về thời trang đạo đức & thời trang bền vững” trước đó, có hai điểm cần chú ý: lượng quần áo thải ra và hoàn trả. Đối với quần áo bị vứt đi, phần lớn sẽ được ra bãi rác và chỉ 10% được bán đi ở Mỹ. Con số này nếu áp lên các mặt hàng xa xỉ thì sẽ còn thấp hơn rất nhiều bởi sự lo sợ đánh mất giá trị của thương hiệu. Hầu hết các thương hiệu sẽ không muốn nhìn thấy món đồ xa xỉ của mình lẫn lộn hay quăng quật trong hằng hà sa số những món đồ cũ khác. Chưa kể tình trạng làm giả, làm nhái hàng hiệu đã làm thị trường đồ cũ, đồ rẻ trở nên khá “thượng vàng hạ cám” và nguy cơ “mất giá” của các thương hiệu lớn càng cao. 

Đồ hoàn trả thì lại có nguy cơ bị thiêu hủy hoặc vứt ra bãi rác. Việc tiêu hủy món đồ bị hoàn trả sẽ tiết kiệm chi phí hơn là kiểm tra và đóng gói lại món đồ đó. Và thực tế là các nhãn hàng có thể không sẵn lòng tặng các món đồ đó vì sợ làm giảm giá trị và tính độc quyền của thương hiệu. Một báo cáo của CBC vào năm 2019 đã nhấn mạnh thực tế rằng lượng hàng hoàn trả đã tăng 95% trong 5 năm qua.

Khi các nhãn hàng xa xỉ vấp phải ý kiến dư luận

Cách đây không lâu, thương hiệu Burberry bị chỉ trích nặng nề khi thà tiêu hủy hơn 37 triệu USD hàng tồn kho bao gồm quần áo, phụ kiện, nước hoa chứ nhất quyết không bán rẻ vì mục đích ngăn chặn việc các sản phẩm thời trang của mình bị làm nhái và sợ giảm giá trị thương hiệu. Hành động này của Burberry đã bị dư luận lên án gay gắt, đặc biệt là bộ phận những cá nhân và tổ chức quan tâm đến môi trường. Không chỉ Burberry, nhiều thương hiệu nổi tiếng khác như Richemont, Cartier, Chanel, Louis Vuitton, Nike… cũng tiêu hủy các sản phẩm không bán được. 

Gucci x TheRealReal: Một hành động dũng cảm vì lợi ích chung

Từ lâu, Alessandro Michele đã luôn tìm cách gửi gắm những thông điệp về con người, về trái đất thông qua những bộ sưu tập và những tâm tình của mình mà mới đây nhất là bộ sưu tập Gucci Off The Grid – một dòng phụ kiện được làm từ vải tái chế. Trái với nhiều thương hiệu chỉ ăn theo dòng sự kiện hay chỉ hô hào khẩu hiệu về con người và môi trường, Gucci thực sự là một thương hiệu đi đầu trong việc “nói là làm”. Hành động hợp tác với TheRealReal – một nền tảng bán đồ xa xỉ đã qua sử dụng là một bước đi thông minh và theo tôi, là bác ái. Việc một thương hiệu xa xỉ có thể chạm đến tay của những người “bình thường” hơn đem lại một cảm giác rằng Gucci vẫn rất sang nhưng không “cao cao tại thượng” và xa cách. 

Hơn nữa, việc bắt tay với thương hiệu xa xỉ sẽ giúp TheRealReal tăng độ uy tín, giảm nguy cơ bán phải hàng giả trà trộn. Khi các chủ thương hiệu vào cuộc, họ – những người nắm nhiều kiến thức nhất về những chi tiết phức tạp của hàng thật và có đủ quyền lợi pháp lí để chống lại hàng giả – sẽ có khả năng giải quyết vấn đề này triệt để.

Và không cần phải nói nhiều hơn, việc mua bán, sử dụng lại đồ cũ chắc chắn sẽ giúp giảm đi rất nhiều gánh nặng dành cho môi trường. Gucci đã truyền cảm hứng không chỉ cho các thương hiệu thời trang mà còn cho nhiều ngành kinh doanh khác về việc kinh doanh một cách bền vững hơn, thúc đẩy sự xoay vòng của kinh tế và giảm tác động của thời trang nói riêng lên môi trường. Mỗi một sản phẩm Gucci được mua lại trên TheRealReal, một cây xanh sẽ được trồng thông qua sự hợp tác với tổ chức phi lợi nhuận One Tree Planted. 

OneTreePlanted: The RealReal X Gucci are proud to support One Tree Planted's mission to plant trees to absorb global carbon. Together, we can reduce Fashion's footprint. Learn More.

Tuy không phải là thương hiệu xa xỉ đầu tiên bắt tay cùng TheRealReal (trước đó Burberry và Stella McCartney cũng đã hợp tác cùng TRR) nhưng tiếng nói của Gucci dường như lớn và đanh thép hơn bao giờ hết. Và tôi tin với nỗ lực và sự nhất quán trong cá tính của Gucci, thương hiệu sẽ còn đạt được nhiều sự yêu mến và thành công hơn nữa.

 

Thực hiện: Mỹ Đỗ