Gucci Xuân Hè 2020: Alessandro Michele sẽ tái sinh Gucci dưới dạng thức khác?

Ngày đăng: 24/09/19

Vừa qua, show diễn Xuân Hè 2020 của Gucci đã diễn ra với một màn mở đầu khác biệt những show diễn truyền thống. Trong không gian trắng toát từ những hàng ghế chờ, những người mẫu trong trang phục trắng tinh lấy ý tưởng từ những chiếc áo bó xuất hiện trên đường băng trôi dần theo thang trượt, trong âm thanh vang vọng những câu độc thoại rầm rì đầy ám ảnh “I don’t even know what normal would be” (tôi không biết người thường thế nào) hay “I guess I’m not a standard person” (tôi chắc hẳn không phải người thường). . 

Bất ngờ, Ayesha Tan-Jones hay còn được biết đến với tên gọi YaYa Bones, người mẫu của chương trình đã viết trên lòng bàn tay dòng chữ “mental health is not fashion” (tạm dịch: sức khỏe tâm thần không phải là mốt) hướng về máy quay trên sân khấu như hành động phản đối việc Gucci sử dụng hình ảnh áo bó của người tâm thần trên sàn diễn. 

“Tôi chọn phản đối show diễn Xuân Hè 2020 của Gucci bởi tôi tin rằng, như nhiều người vẫn mắc phải, rằng việc kỳ thị vấn đề tinh thần phải chấm dứt” – Tan-Jones viết trên Instagram. “Như một người nghệ sĩ và người mẫu từng có trải nghiệm về những vấn đề sức khỏe tinh thần, cũng như có các thành viên trong gia đình và những người thân yêu bị ảnh hưởng bởi trầm cảm, lo lắng, lưỡng cực và tâm thần phân liệt, thật đau đớn khi một nhà thời trang lớn như Gucci sử dụng hình ảnh này một cách vô cảm, như một khái niệm cho một khoảnh khắc thời trang thoáng qua.”

Chiếc áo bó (được dùng cho bệnh nhân tâm thần để hạn chế cử động của họ) được cho là “biểu tượng của thời kì độc ác của y học khi mà vấn đề sức khỏe tâm thần không được thấu hiểu, và nhân quyền cũng như tự do của con người bị tước đoạt và lạm dụng bởi tổ chức”.  Đó là lí do cho hành động phản đối của người mẫu Tan-Jones ngay trong show diễn. 

Nhà mốt của Ý ngay sau đó cũng đã chia sẻ trên Instagram, giải thích về những bộ trang phục liên tưởng đến đồ bó của bệnh nhân tâm thần rằng, thông qua thời trang thương hiệu mong muốn “giải phóng sức mạnh của mỗi cá nhân”, sau những lời phản đối của YaYa Bones. 

“Đồng phục, quần áo tiện dụng, trang phục chuẩn mực, bao gồm cả áo bó, được đưa vào buổi trình diễn thời trang #GucciSS20 là phiên bản cực đoan nhất của một bộ đồng phục do xã hội và những người kiểm soát nó tạo nên. Những bộ quần áo này là một thông điệp cho buổi trình diễn thời trang và sẽ không được bày bán”. Nhà thời trang của Ý cũng cho biết thêm, NTK Alessandro Michele đã thiết kế những bộ quần áo này để thông qua thời trang loại bỏ những sự kìm hãm cá nhân, xuất phát từ các chuẩn mực xã hội được quy định, sự phân loại và sự kiềm chế bản sắc của các cá thể. 

Các bộ đồ bó trắng toát như một đoạn nhạc đệm, để từ màn chào sân này, 89 mảng trang phục của mùa Xuân Hè 2020 của Gucci ra mắt khán giả. Bộ sưu tập “tạo ra sự đa dạng, tôn vinh bản thân và bản sắc” mới thực sự là những gì mà Gucci muốn mang đến cho khán giả. 

Sau loạt trang phục thuần sắc trắng, âm nhạc đã thay đổi, các người mẫu sải bước nhịp nhàng trên sàn diễn với bộ sưu tập Gucci Xuân Hè 2020. Váy bó ren gợi cảm, tuxedo và những bộ trang phục lấy cảm hứng từ thập niên 70 lần lượt xuất hiện. Ở một số thiết kế có thể thấy bóng dáng gợi cảm của Gucci thời Tom Ford vào thập niên 90. Biểu tượng của Gucci với hai chữ G lồng vào nhau xuất hiện trên túi xách, thắt lưng và ba lô với hình dáng như một chiếc gối to. Điểm nhấn là những chiếc bomber jacket màu đậm mang phong cách đặc trưng của Alessandro Michele và các loại phụ kiện như thắt lưng logo, dây chuyền bản to, túi xách… 

Có thể nói bộ sưu tập Xuân Hè 2020 của Gucci gợi nhớ nhiều đến thời kì đầu khi Alessandro Michele đặt nền móng cho Gucci phát triển cho đến ngày nay, đồng thời cũng đánh dấu một bước chuyển mình trong phong cách của nhà thiết kế lừng danh này. Gucci đã rất thành công trong những năm gần đây dựa vào sự am hiểu sâu sắc các đối tượng tiêu dùng. Thông qua tiếp thị kỹ thuật số thông minh và chiến lược bán hàng hoàn hảo, thương hiệu phục vụ nhiều loại hình nhân khẩu học, từ các ngôi sao thảm đỏ đến các biên tập viên thời trang, cho đến tín đồ thời trang dạo phố và nhóm các thanh thiếu niên giàu có. 

Bên cạnh đó, nhà mốt của Ý cũng có động thái mới về bảo vệ môi trường và khắc phục những hậu quả của ngành công nghiệp thời trang. Gucci gần đây đã cam kết trở thành một công ty “trung tính carbon”. Đầu tháng này, Giám đốc điều hành Marco Bizzarri đã đưa ra một tuyên bố công ty sẽ hợp tác với dự án Redd+ của Liên Hợp Quốc về bốn dự án hỗ trợ bảo tồn rừng ở Peru, Kenya, Indonesia và Campuchia, nhằm bù đắp tất cả lượng khí thải nhà kính hàng năm từ những hoạt động họ, bao gồm cả chuỗi cung ứng hàng hóa. 

Trong chương trình Xuân Hè 2020, Gucci đã sử dụng đèn LED tiết kiệm năng lượng, thiệp mời với giấy tái chế được và một số loại đạo cụ sẽ tái sử dụng để trang trí cửa sổ ở các cửa hàng như một hành động hướng đến môi trường bền vững hơn. 

Thực hiện: Côn Quân