Tăng trưởng chậm chạp, H&M thay đổi chiến lược kinh doanh bằng cách bán sản phẩm khác thương hiệu

Ngày đăng: 23/09/19

Thương hiệu thời trang nhanh đến từ Thụy Điển đang chứng kiến quá trình doanh số tăng trưởng chậm trong thời trang gần đây. Theo báo cáo tăng trưởng doanh số đã giảm chỉ còn 6% trong tháng 7 và 8, so với mức tăng 12% trong tháng 6 vừa qua, chấm dứt thời kì tăng trưởng mạnh mẽ trong 3 năm trở lại đây. 

H&M đang loay hoay với giá trị hàng hóa tồn kho với mức 4,2 tỷ đô la vào cuối tháng 6. Sự tăng trưởng chậm chạp và thu hẹp lợi nhuận đã khiến cổ phiếu H&M giảm 3.2%. 

Thương hiệu thời trang nhanh 72 năm tuổi đã thống trị ngành công nghiệp thời trang trong suốt 20 năm qua. Nhưng giờ đây, thương hiệu phải nghiên cứu và vận dụng chiến lược mới để tồn tại và phát triển mô hình bán lẻ mới. Khách hàng đang thay đổi hành vi tiêu dùng do sự trỗi dậy của thương mại điện tử.

Hiện tại, H&M đang thử nghiệm bán các sản phẩm ngoài sản phẩm của thương hiệu tại cửa hàng và trên website. Một phát ngôn viên của công ty cho biết bổ sung thương hiệu H&M với các thương hiệu bên ngoài với hy vọng sẽ thu hút khách mua mới. Đây là một chiến lược cạnh tranh mới của H&M trong thời đại số, khiến thương hiệu trở thành đối thủ của các kênh bán lẻ trực tuyến đa thương hiệu khác như Zalando hay Asos.

Để cạnh tranh trong thời đại thương mại điện tử, H&M đã chi hàng tỷ đồng để nâng cấp cơ sở hạ tầng và khâu hậu cần bán hàng trực tuyến. Khi các nhà bán lẻ đấu tranh để duy trì lợi nhuận tại các cửa hàng, thương hiệu đã mở rộng chiến lược bán hàng tại cửa hàng, đóng cửa các địa điểm buôn bán khó khăn, và thực hiện các bước để cải thiện trải nghiệm của khách hàng tại website. 

Thực hiện: Côn Quân