Quên FOMO đi! Hãy hiểu về JOMO – Niềm vui khi chúng ta không còn bận tâm đến người khác

Ngày đăng: 15/01/24

Chào mừng bạn đến với JOMO – niềm vui khi… bỏ lỡ điều gì đó.

Nhiều người trong chúng ta đã quen thuộc với thuật ngữ FOMO, viết tắt của “fear of missing out”, là cảm giác lo sợ của một người rằng mình đã bỏ lỡ điều gì đó. Nhưng một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng việc bỏ lỡ một điều gì đó không phải là điều mà chúng ta nên sợ hãi. Thay vào đó chúng ta hoàn toàn có thể tận hưởng chúng mà không cần e ngại gì. Chào mừng bạn đến với JOMO – niềm vui khi… bỏ lỡ điều gì đó.

Nếu bạn bè của bạn đang vui vẻ mà không có bạn, không sao!

Nếu ai đó sở hữu cuộc sống lung linh trên Facebook mà bạn lại đang thấy mình rất tầm thường, không sao! 

Tali Gazit, Phó giáo sư khoa học thông tin tại Đại học Bar-Ilan của Israel, cho biết: “JOMO nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta không những không nên sợ hãi là mình đang bỏ lỡ điều gì đó quan trọng, thay vào đó hãy thích thú khi bỏ lỡ điều gì đó”.

Nghiên cứu về JOMO còn mới bắt đầu và tập trung vào tác động của mạng xã hội. Nhưng chúng ta cũng có thể tìm thấy JOMO trong phần còn lại của cuộc đời mình bằng cách chọn thời điểm chúng ta muốn rời xa. JOMO có thể khiến chúng ta cảm thấy trẻ lại vì nó giúp chúng ta không còn bận tâm đến người khác. 

“JOMO nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta không những không nên sợ hãi là mình đang bỏ lỡ điều gì đó quan trọng, thay vào đó hãy thích thú khi bỏ lỡ điều gì đó”.

Gazit nói: “JOMO thực sự có thể có mặt ở đây và bây giờ. Có thể tận hưởng những gì bạn đang làm hiện tại mà không cần nhìn trái nhìn phải và ghen tị hay lo lắng vì đã bỏ lỡ điều gì đó.”

FOMO – trở nên căng thẳng bởi mạng xã hội

Nỗi sợ hãi thể hiện trong FOMO là một nỗi sợ xã hội. Khi chúng ta nhận ra rằng có những cơ hội bị bỏ lỡ, niềm vui đã bỏ lỡ và những người mà chúng ta chưa kịp nhận ra. Nhưng sự nổi lên của mạng xã hội đồng nghĩa với việc FOMO ngày càng bành trướng trong ý thức của chúng ta. 

Chris Barry, Giáo sư tâm lý học tại Đại học Bang Washington, cho biết: “FOMO tồn tại trước khi mạng xã hội xuất hiện, nhưng nó không phải là một phần nổi bật trong trải nghiệm của chúng tôi.”

Với sự ra đời của phương tiện truyền thông xã hội, chúng ta đã có thể liên tục nhìn thấy những khoảnh khắc nổi bật trong cuộc đời của mọi người và kèm theo đó cũng là khả năng tự so sánh. Nghiên cứu cho thấy mức độ FOMO cao hơn có liên quan đến lòng tự trọng thấp hơn, mức độ hài lòng trong cuộc sống thấp hơn và cô đơn hơn.

Gazit nói: “Chúng ta tiếp xúc với nhiều người hơn mà chúng ta không hề quen biết, chúng ta không thực sự biết đến câu chuyện của họ. Chúng ta không quen với sự phức tạp trong cuộc sống của họ và trong cuộc đời của người khác ấy thì lúc nào mọi thứ cũng có vẻ tuyệt vời”.

Sự ngừng theo dõi truyền thông xã hội đã mang lại niềm vui như thế nào?

Ngày 4 tháng 10 năm 2021, không hẳn là một ngày tồi tệ. Nhưng trong vài giờ, Facebook, Instagram, Messenger và WhatsApp ngừng hoạt động, làm gián đoạn cuộc sống của hàng tỷ người.

Việc ngừng hoạt động cũng đóng vai trò như một thử nghiệm tự nhiên tình cờ về cách mọi người phản ứng về mặt cảm xúc khi rời xa mạng xã hội. Hầu hết các nghiên cứu đều dựa vào việc yêu cầu mọi người kiêng sử dụng điện thoại thông minh và máy tính của họ. Gazit cho biết, việc ngừng hoạt động gây khó chịu cho người dùng, nhưng đối với các nhà nghiên cứu quan tâm đến hành vi của con người, “chúng tôi coi đó là một món quà”.

Trong hai ngày sau khi ngừng hoạt động, Gazit và sinh viên tốt nghiệp Tal Eitan đã tuyển 571 người lớn để trả lời bảng câu hỏi đánh giá cảm nhận của họ về trải nghiệm này. Ban đầu, các nhà nghiên cứu dự kiến sẽ phát hiện ra cảm giác căng thẳng và triệu chứng FOMO, điều mà họ thực sự đã tìm thấy rất nhiều. Để hỗ trợ cho nghiên cứu trước đây, FOMO có mối tương quan đáng kể với cảm giác căng thẳng và mức độ sử dụng mạng xã hội mà mọi người thường có.

Nhưng thật bất ngờ, trong các câu hỏi mở tùy chọn, nhiều người đã viết về sự nhẹ nhõm và niềm vui mà họ cảm thấy khi không được kết nối với mạng xã hội cũng như hoạt động của những người khác, nghiên cứu năm 2023 cho biết.

Một số thậm chí còn đề cập trực tiếp đến JOMO, vốn đã xuất hiện trong văn hóa đại chúng nhưng vẫn chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng cho đến gần đây. Gazit nói: “Một lượng lớn mọi người thực sự thích thú và họ thấy mình đang nói chuyện với đối tác, nói chuyện với bạn bè và làm mọi việc, nấu ăn, chơi thể thao”.

Làm thế nào để nuôi dưỡng thêm JOMO trong cuộc sống của bạn?

Hãy kết nối với xã hội theo cách lành mạnh. Mạng xã hội, mặt dù có nhiều nhược điểm, cũng là một phương tiện giúp chúng ta kết nối với nhau. Barry nói: JOMO không phải né tránh hoàn toàn những kết nối đó hoặc tự cô lập với người khác. Thay vào đó, hãy cố tình tạo ra những khoảng thời gian tách biệt và có thể một mình để nạp lại năng lượng và trẻ hóa bản thân.

Lập kế hoạch thường xuyên để ngắt kết nối: Chìa khóa dẫn đến JOMO là sự cố tình. Sự cố ngừng hoạt động của Facebook không được mong đợi và vẫn thúc đẩy JOMO ở một số người. Nhưng trong một ấn phẩm sắp xuất bản, Gazit phát hiện ra rằng những người cố tình tránh xa mạng xã hội có tâm lý tốt hơn so với những người không chủ động quyết định, chẳng hạn như bị yêu cầu cất điện thoại trong lớp.

Sử dụng các chiến lược đối phó: Để giảm sức hấp dẫn của mạng xã hội, hãy thử các chiến lược hành vi bảo vệ – lấy cảm hứng từ nghiên cứu về chứng nghiện – chẳng hạn như tắt thông báo, đặt giới hạn cho một số ứng dụng nhất định hoặc tắt thiết bị của bạn vào ban đêm.

Hãy lưu tâm khi sử dụng mạng xã hội: Nuôi dưỡng JOMO không có nghĩa là cai nghiện mạng xã hội hoặc hoàn toàn ngắt kết nối với cuộc sống của người khác. Thay vào đó, hãy chú ý hơn đến cách bạn sử dụng mạng xã hội và “suy nghĩ về những cảm xúc mà bạn đang trải qua khi xem các nội dung khác nhau và xem xét ý nghĩa của chúng. 

Hãy lưu ý khi bạn đang tập trung vào người khác: “Hầu hết thời gian chúng ta đều quá bận rộn với cuộc sống của người khác,” Gazit cho biết và đặt tên cho chú chó tha mồi vàng mới của mình là Jomo. Cô ấy nói: Hãy nỗ lực có ý thức để dành thời gian để “chăm sóc cuộc sống của riêng bạn”.

Hãy nhắc nhở bản thân rằng mọi người đều bỏ lỡ một điều gì đó: Thế giới quá phong phú, rộng lớn và đa dạng để một người có thể trải nghiệm trong đời. Bất kể chúng ta có cố gắng thế nào để không bỏ lỡ một điều gì đó. Hãy trân trọng và tận hưởng niềm vui trong những gì bạn đang làm, dù là với người thân hay khi ở một mình. Hãy tận hưởng mà không cần nghĩ đến những gì người khác đang làm. 

Thực hiện: K.

Theo Washington Post