Học giả thời trang Karl Lagerfeld qua đời ở tuổi 85 tại Paris: Mất mát lớn của giới thời trang

Ngày đăng: 19/02/19

Karl Lagerfeld, học giả thời trang, người đứng đầu con tàu sáng tạo tại nhà mốt Chanel và Fendi, đã qua đời ở tuổi 85 tại Paris, khiến giới mộ điệu trên khắp thế giới tỏ lòng thương tiếc. Karl Lagerfeld từng được ví von là “trái tim của làng thời trang”, trái tim của làng thời trang đã ngừng đập vào ngày hôm nay.

Với khả năng sáng tạo bền bỉ, Karl Lagerfeld đã làm việc đến những ngày cuối cùng của đời mình cùng với đội ngũ của ông tại Fendi cho bộ sưu tập ready-to-wear mùa Thu. Tin về sự ra đi của ông tuy đến đột ngột, nhưng cũng đã có dấu hiệu báo trước, khi Karl không ra chào khán giả khi kết thúc show diễn couture của Chanel vào tháng 1 vừa qua, vì lí do sức khỏe, mà thay vào đó là “cánh tay mặt” của ông.

Karl Lagerfeld, học giả thời trang, người đứng đầu con tàu sáng tạo tại nhà mốt Chanel và Fendi, đã qua đời ở tuổi 85 tại Paris

Những đóng góp của Karl Lagerfeld sẽ ở lại mãi mãi trong lịch sử thời trang của nhân loại. Karl Lagerfeld đã vực dậy ngôi nhà Chanel đang trong thời kì tuộc dốc để trở lại vị trí hàng đầu trong giới thời trang toàn cầu. Ông cũng là người dẫn dắt nhà mốt Fendi hơn nửa thế kỉ qua, với những sáng tạo đỉnh cao về lông thú và sản phẩm ready-to-wear, tạo nên dấu ấn mạnh mẽ về phong cách của ông. Không chỉ vậy, ông còn là một nhà nhiếp ảnh tài hoa với kiến thức nền tảng sâu rộng về nhiều phương diện như lịch sử, triết học, nghệ thuật và văn hóa đại chúng. Lagerfeld sở hữu một nhà xuất bản và thư viện riêng mang tên 7L.

Tôi không có một sự thỏa mãn nào với công việc mà mình làm. Đó là điều khiến tôi cố gắng không ngừng – sự không hài lòng và bất mãn vĩnh viễn. – Karl Lagerfeld

Với con mắt thẩm mỹ của một nhà đại tài, Karl Lagerfeld cũng từng đảm nhiệm vai trò nhiếp ảnh cho các chiến dịch quảng cáo của Chanel, Fendi, thương hiệu cá nhân mang tên ông Lagerfeld. Ngoài ra, còn có Dom Perignon, Adidas, Coca-Cola và Pirelli. Ông còn thực hiện hình ảnh cho các tạp chí thời trang của Anh, Pháp, Mỹ như Vogue, Harper’s Bazaar, Paris Match, V Magazine và Numero. Vào cuối sự nghiệp, ông còn làm phim đi liền với các chương trình thời trang cho các khách hàng.

Karl Lagerfeld xuất hiện trong show diễn của Chanel năm 2017

Được biết đến như một kẻ cuồng công việc, Karl Lagerfeld từng tuyên bố ông muốn ra đi trong lúc làm việc, giống như người đã sáng lập thương hiệu Chanel, là bà Coco Chanel. Ông từng chia sẻ trong một đoạn phỏng vấn: “Tôi ghét sự nhàn nhã, trừ việc đọc ra. Tôi là một người sinh ra để làm việc, nếu việc phác thảo cũng được tính là làm việc. Tôi đã rất may mắn khi được làm việc trong điều kiện hoàn hảo”. Ông còn cho biết: “Thời trang và cách thức vận hành hiện nay, nó giống như cuộc đời của một vận động viên. Nó ổn với tôi, tôi quen với nó… Các bộ sưu tập, những cuốn sách và tranh ảnh – đó là những gì tôi hứng thú nhất.”

Karl Lagerfeld cũng từng đảm nhiệm vai trò nhiếp ảnh cho các chiến dịch quảng cáo của Chanel, Fendi, thương hiệu cá nhân mang tên ông Lagerfeld.

Tôi đã yêu cầu được hỏa táng và đem tro cốt của mình hòa với của mẹ tôi, và với của Choupette [Mèo yêu của Karl], nếu như nó ra đi trước tôi. – Karl Lagerfeld

Karl Lagerfeld cũng từng tuyên bố: “Tôi không có một sự thỏa mãn nào với công việc mà mình làm. Đó là điều khiến tôi cố gắng không ngừng – sự không hài lòng và bất mãn vĩnh viễn.” Kèm theo đó là về đám tang của đời mình khi được hỏi “ngài thích nó diễn ra ở Sidi Bou Said như Azzedine, hay ở Madeleine?” rằng “Kinh khủng! Không có chôn cất gì hết. Tôi thà chết. Sau câu chuyện đáng thương của nhà Hallyday, một đám tang ở Madeleine nghe cứ như một trò đùa. Tôi đã yêu cầu được hỏa táng và đem tro cốt của mình hòa với của mẹ tôi, và với của Choupette [Mèo yêu của Karl], nếu như nó ra đi trước tôi.”

Hiện tại, chưa có thông tin chính thức từ Chanel.

Thực hiện: Koi