Humberto Leon và Carol Lim chia tay Kenzo, ai sẽ là giám đốc sáng tạo mới?

Ngày đăng: 19/06/19

Sau 8 năm gắn bó, cặp đôi nhà thiết kế Humberto Leon và Carol Lim sẽ rời khỏi vị trí giám đốc sáng tạo của thương hiệu Kenzo vào đầu tháng 7 tới để tập trung vào Opening Ceremony – mô hình concept store đa thương hiệu do cả hai cùng sáng lập. Cả hai sẽ thực hiện BST cuối cùng cho Kenzo – Menswear SS20 trình diễn tại Paris Fashion Week vào ngày 23.06 trước khi chính thức chia tay thương hiệu.

“Chúng tôi vô cùng biết ơn đội ngũ tuyệt vời của Kenzo cũng như tập đoàn LVMH đã mang đến cơ hội tiếp quản những di sản tuyệt vời mà ngài Kenzo Takada để lại. Những trải nghiệm và kỷ niệm sâu sắc trong thời gian làm việc tại Kenzo sẽ theo cùng chúng tôi tới những dự án trong tương lai”, Leon và Lim chia sẻ với tạp chi Business of Fashion.

Gặp nhau lần đầu từ khi còn là sinh viên của đại học California ở Berkeley, cặp đôi NTK Mỹ gốc Á tạo ra sự khác biệt nhờ cảm quan thời trang vui tươi và nhạy bén với thị hiếu của công chúng. Trước khi streetwear trở thành từ khoá xâm chiếm thế giới thời trang xa xỉ như hiện nay, họ đã tạo nên cơn sốt với những chiếc áo sweatshirt thêu đầu hổ đặc trưng của Kenzo, biến nó thành một item quen thuộc trên những tấm hình gắn #ootd thời thượng.

Với những chiến dịch quảng cáo thông minh, những buổi trình diễn tuyệt vời, những cú bắt tay với các thương hiệu đại chúng như Vans hay H&M, cả hai đã thành công trong việc tái định vị thương hiệu, biến Kenzo thành một cái tên đầy tính đương đại, tạo ra bản sắc cộng hưởng với thế hệ Millennials.

“Với Humberto và Carol, sự đa dạng và hoà nhập là những yếu tố then chốt của Kenzo, sử dụng các BST, các buổi trình diễn, quảng cáo và các dự án đặc biệt để thu hút thế hệ sáng tạo mới,” – Giám đốc điều hành của Kenzo Sylvie Colin cho biết. “Những gì do cả hai tạo ra được tạo dựng dựa trên lăng kính trải nghiệm của khách hàng, tiên phong cho một tầm nhìn hiện đại về vai trò của giám đốc sáng tạo. Mong rằng những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với họ trong chuyến hành trình mới.”

Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, dù tiên phong cho xu hướng thời trang “merch” (*), Kenzo vẫn chưa tạo ra sự đột phá trong số thương hiệu thời trang xa xỉ mà LVMH sở hữu khi doanh thu đạt ít hơn 400 triệu Euro mỗi năm, theo nguồn tin thị trường. Trong những năm vừa qua, sự khủng hoảng lớn trong ngành công nghiệp thời trang đòi hỏi các nhà thiết kế và các merchandiser phải thích ứng mô hình kinh doanh mới: phân phối nhỏ giọt các BST mới một cách thường xuyên và những sản phẩm tạo hit. Rõ ràng, Kenzo đang tỏ ra chậm chạp trong việc bắt kịp với xu hướng này.

Giám đốc điều hành tập đoàn LVMH Sidney Toledano cho biết, sự thay đổi lần này của Kenzo sẽ tạo cơ hội để thương hiệu có một bước phát triển xa hơn, được đón nhận rộng rãi hơn ngoài các sản phẩm nước hoa hay các thiết kế được tạo nên bởi Leon và Lim. Tuy nhiên, cho đến hiện tại, cái tên tiếp theo sẽ kế nhiệm vị trí Giám đốc sáng tạo của Kenzo vẫn còn là một ẩn số.

Merch (*) là xu hướng trang phục (thường là hoodie, T-shirt, sweater) in slogan được tạo nên từ các ký tự in đậm, nổi bật, mang tính statement hoặc các biểu tượng của văn hoá đại chúng.

Thực hiện: Quỳnh Nga

Theo L’officiel Singapore & BoF