Influencer marketing thống trị lĩnh vực thời trang và làm đẹp năm 2019

Ngày đăng: 17/01/19

Từ  xây dựng thương hiệu mang tên mình, hợp tác ra mắt bộ sưu tập thời trang hay ra sách… các ngôi sao mạng xã hội đã thu về hàng tỷ đô la trong năm 2018.

Dù 2018 đã đi qua nhưng hình thức kiếm tiền của nhiều ngôi sao trong lĩnh vực thời trang và làm đẹp bùng nổ trong năm qua sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến năm 2019. Trong 12 tháng vừa rồi, những nhà sáng tạo nội dung (content creators) đã đa dạng hóa thu nhập của họ từ nhiều nguồn khác nhau bao gồm: hợp tác ra mắt BST trang phục, hợp tác cùng nhiều thương hiệu, nhà xuất bản sách hay đầu tư vào các cơ hội mang tính khoảnh khắc như xuất hiện trong sự kiện.

Blogger Chiara Ferragni đã có một năm thành công rực rỡ

Theo báo cáo State of the Creator Economy năm 2018 của IZEA, công ty phần mềm marketing tiết lộ rằng influencer marketing (một hình thức marketing sử dụng những người có ảnh hưởng – influencer) đã phát triển trên tất cả mọi nền tảng,thu hút 70% doanh nghiệp đầu tư vào hình thức marketing này.

Mấu chốt là doanh nghiệp đổ số lượng tiền khủng tầm 2 tỷ đô la cho loại hình tiếp thị này, được đánh giá đạt hiệu quả đáng kể hơn các phương pháp quảng cáo đa phương tiện truyền thống, kể cả truyền hình và tạp chí hay mời người nổi tiếng làm gương mặt đại diện.

Doanh nghiệp đã đổ số lượng tiền khủng tầm 2 tỷ đô la cho loại hình tiếp thị Influencer marketing.

Quảng cáo trên tạp chí đã giảm khoảng 400 triệu đô la trên toàn ngành vào năm 2017, chiếm 6% ngân sách. Công ty Revolve kinh doanh mảng thời trang với 15 năm tuổi, đã thu về tổng doanh thu hơn 1 tỷ đô la, Revolve đã chi khoảng 14 triệu đô la cho influencer marketing trong năm 2017, trong ngân sách trung bình rơi vào khoảng 500.000 đến 1 triệu đô la. Nhưng, đây là số tiền chỉ chiếm 25% ngân sách tiếp thị của doanh nghiệp này. Sự phát triển của micro-influencer (10.000 đến 100.000 người theo dõi) và nano-influencer (gần 10.000 người theo dõi) đã thúc đẩy sự phát triển của các influencer.

Influencer hợp tác với các thương hiệu làm đẹp (beauty brand)

Mỗi tháng đều có một thỏa thuận lớn diễn ra giữa các influencer và doanh nghiệp mỹ phẩm, trong đó có những điểm nổi bật liên quan đến các cánh mày râu, những người gặt hái nhiều đột phá trong lĩnh vực này. James Charles, beauty vlogger 19 tuổi đoạt giải People’s Choice Award cho hạng mục Beauty Influencer. Anh hợp tác với thương hiệu Morphe, mọi sản phẩm đều được bán sạch trong vòng 10 phút, dù anh tiết lộ rằng anh không hề có kế hoạch cụ thể gì để ra mắt dòng sản phẩm riêng.

James Charles, beauty vlogger 19 tuổi đoạt giải People’s Choice Award cho hạng mục Beauty Influencer

Trong khi đó, MAC Cosmetics đạt tăng trưởng hai con số một phần nhờ hợp tác với Patrick Starr, YouTuber có hơn 4 triệu lượt theo dõi, đưa anh ta trở thành một trong những beauty vlogger được theo dõi nhiều nhất.  Một ngôi sao đình đám khác mang tên Jeffree đã hết sức tận dụng kênh YouTube  và dòng mỹ phẩm cùng tên của mình và kiếm khoảng 18 triệu đô la trong năm qua, biến anh trở thành YouTuber đạt số tiền cao nhất năm.

James Charles – YouTuber có hơn 4 triệu lượt theo dõi

Những hợp tác và ra mắt các BST làm đẹp cao cấp khác bao gồm Desi Perkins, Katy Degroot (LustreLux) và Dose of Colors; Benefit Cosmetics, Camila Coehlo và Lancome, Jackie Aina với Too Faced,  Nikkie de Jager và Ofra; Alissa Ashley và NYX Cosmetics; Jaclyn Hill và Morphe; Huda Kattan’s Huda Beauty’s Nudes Palette; Dominique Cosmetics Berries với Cream Palette sáng lập bởi Christen Dominique.

Những cuộc hợp tác này đã nhấn mạnh thông điệp về việc sử dùng người có ảnh hưởng trên mạng xã hội như một chiến lược marketing vô cùng hữu hiệu.

Influencer hợp tác với các thương hiệu thời trang

Trong lĩnh vực thời trang, những influencer đang cho các bộ sưu tập ở các trung tâm thương mại xa xỉ mượn thương hiệu của họ và họ cũng đóng vai trò thiết kế trong BST đó. Chriselle Lim ra mắt BST thời trang đầu tiên của mình mang tên The Chriselle Lim Collection tại Nordorm trong năm qua, mang đến sự thành công lớn. Tricia Smith, Giám đốc Nordtrom cho hay: “Chúng tôi nhìn thấy những phản ứng tích cực từ phía khách hàng và luôn tìm kiếm những thương vụ hợp tác tương tự với các influencer mà khách hàng chúng tôi yêu mến”.

Chriselle Lim đã ra mắt BST thời trang đầu tiên của mình mang tên The Chriselle Lim Collection

Phó chủ tịch phát triển kinh doanh của Macy’s, Lauren Wilner chia sẻ: “Sự hợp tác đã mang rất nhiều khách hàng đến với Macys.com và tại cửa hàng của chúng tôi. Công ty cũng ra kế hoạch hợp tác với nhiều influencer trong thời gian tới”.

Không có gì ngạc nhiên khi công ty Revolve hợp tác với những người mẫu đồng thời là influencer chính hiệu. Vào tháng 3, Olivia Culpo hợp tác với Marled by Reunited cho ra mắt bộ sưu tập Revolve mang tính độc quyền, và vào tháng 8, model-influencer (người mẫu ảnh hưởng) Yovanna Ventura ra mắt bộ sưu tập mà cô ấy đã thiết kế cho H:ours, một trong 20 nhãn hiệu Revolve sở hữu.

Thiết kế trong BST Olivia Culpo hợp tác với Marled by Reunited

Một trong những thương hiệu của H&M, /Nyden đã thuê 10 influencer như Ashley Guyatt và Alyssa Williams, người có đến 400.000 lượt theo dõi trên Instagram hợp tác với dòng trang sức Missoma, Julie Sarinana hay còn gọi Sincerely Jules hợp tác phụ kiện đầu tóc với Target và Conair,…

Nhiều hợp tác đã được chứng minh là sinh lợi tài chính cho nhiều nhà bán lẻ, song nhiều thương vụ cũng gây tranh cãi. Diet Prada lên tiếng về các đơn vị sản xuất hàng nhái trên Instagram, nổi bật là vụ việc Mary Lawless Lee đã mang đến một phiên bản trong rất giống với chiếc váy của ngôi nhà Valentino.

Các thương vụ hợp tác trong ngành xuất bản, du lịch,…

Thời trang và làm đẹp chỉ là một phần trong cuộc chơi influencer marketing. Bên cạnh những cuộc hợp tác về nhãn hiệu, những cơ hội bán sách mà influencer có được cũng rất lớn. Caroline xuất bản cuốn Making It in Manhattan hay Aimee Song với cuốn World of Style. Có một tiêu đề gây tò mò về bộ phim tài liệu được cho là Camille Charrière chưa công bố rộng rãi hay Chiara Ferragni hiện có đoàn làm phim tài liệu đi theo mỗi khi cô ấy dịch chuyển.

Chiara Ferragni tại show diễn mùa xuân 2019 của Dior. Ảnh: Pascal Le Segretain / Getty Images For Christian Dior
Chiara Ferragni tại show diễn mùa xuân 2019 của Dior

Nếu bạn cho rằng những kỳ nghỉ không đi kèm khả năng sinh lợi nhuận thì bạn hoàn toàn nhầm to. Những influencer tận dụng kỳ nghỉ trong cuộc đua nội dung không bao giờ chấm dứt. Revolve mang những influencer của mình đến Bermuda và Amangiri. Gần đây, SemSem và phi hành đoàn influencer đã đến khách sạn xa hoa tại Abu Emirates.

Những lễ cưới đóng vai trò tiêp thị lớn cho các nhãn hiệu

Những đám cưới ảnh hưởng nhất trong năm, ngoài đám cưới của công nương Meghan Markle và Hoàng tử Anh Harry thì đám cưới của influencer Ý là Chiara Ferragni được đăng trên tạp chí Vougue hay trang phục có ảnh hưởng hơn cả là Nữ công tước xứ Sussex của Dior trị giá 5.2 triệu đô la cũng gây tiếng vang lớn. Evey Wilkin, Phó chủ tịch của Traackr dự báo: “Năm 2019, influencer marketing sẽ còn lớn mạnh hơn nữa”. 

Đám cưới của influencer Ý Chiara Ferragni

Khảo sát của Traackr với quy mô 118 doanh nghiệp lớn, The State of Influence 2.0 chỉ ra rằng 60% doanh nghiệp sẽ chi nhiều tiền hơn cho  inflluencer marketing. Những kỳ nghỉ vẫn sẽ diễn ra, những khoảnh khắc được tạo ra từ chuyên mục story hay ảnh đăng trên Instagram vẫn tiếp tục, đặc biệt, họ yêu thích sự hợp tác bền chặt, tạo ra sự gắn kết thương hiệu kéo dài trong một chu kỳ tin tức nhất định. Daniel Landver, CEO của Digital Brand Architects chân thành chia sẻ với Fashionista: “Tôi không nghĩ chúng ta nên gọi họ là những người có tầm ảnh hưởng đến thương hiệu mà họ chính là thương hiệu”.

Chuyển ngữ: Trang Ps

 Theo Fashionista