Jean Paul Gaultier Haute Couture 2024: Simone Rocha đã tạo nên những “chuẩn mực” mới về phái đẹp?

Ngày đăng: 28/01/24

Trong khuôn khổ Tuần Lễ Thời Trang Haute Couture tại Paris vào ngày 24 tháng 1, 2024, tiếp bước theo chân của Chitose Abe-Sacai, Glenn Martens – Diesel và Y/Project, Olivier Rousteing – Balmain, lão làng Haider Ackermann và gần đây nhất là Julien Dosenna – Rabanne, Simone Rocha là nhà thiết kế tiếp theo được chọn để đào sâu vào di sản của nhà mốt danh tiếng Jean Paul Gaultier với vai trò là người thiết kế nên show diễn Haute Couture 2024 lần này.

Bộ sưu tập Haute Couture đầu tiên của Simone Rocha cho Jean Paul Gaultier là một bản giao hưởng của sự đối lập, một bước nhảy múa giữa sự mong manh và sự mạnh mẽ. Sàn diễn trình bày 36 thiết kế, kết hợp một cách tinh tế giữa phong cách độc đáo của Rocha với kho tàng đồ xộ được xác lập bởi Jean Paul Gaultier. Như một truyền thống hàng năm, mỗi mùa là một nhà thiết kế với một tinh thần riêng biệt nhưng lại kết nối được với vùng đất tự do Jean Paul Gaultier bằng cách nào đó luôn mang tới sự hào hứng cho giới mộ điệu, và ấn tượng sâu sắc cho người xem. Lần này cũng không ngoại lệ, khán giả được chứng kiến cách Rocha thể hiện bản thân mình, hoà mình vào tinh thần của Jean Paul Gaultier nhưng không hoà tan với góc nhìn đầy chính kiến và kiên định với vẻ nữ tính thuần khiết không gò bó bởi bất cứ thứ gì.

Luôn nổi tiếng với những cách tiếp cận độc đáo đối với hình ảnh của người phụ nữ ở thời đại mới, vẻ ngoài nhẹ nhàng nhưng tâm hồn mạnh mẽ, dựa trên hình ảnh truyền thống nhưng phá bỏ những quy tắc cổ hủ, cứng nhắc thường được đặt đôi vai của người phụ nữ và coi đó là vẻ đẹp “chuẩn mực”, không hề có định nghĩa về sự “chuẩn mực” ở Simone Rocha và đồng thời ở Jean Paul Gaultier và đó là tiếng nói chung, nơi sự hợp tác của hai vùng trời tự do bắt tay với nhau, tạo nên những hình ảnh mới mẻ tại JPG cũng như là dấu mốc quan trong bậc nhất trong sự nghiệp của Simone Rocha.

Hãy cùng Style-Republik khám phá sâu hơn vào những điểm tinh tế của bộ sưu tập, đồng thời khám phá cách nhà thiết kế nữ hòa quyện mượt mà quan điểm và tư duy thiết kế của mình với những mã lệnh biểu tượng của Jean Paul Gaultier.

Sự khám phá sâu vào vẻ đẹp thật sự của người phụ nữ ở Rocha thật sự đôc đáo, vẻ nữ tính, đầy mạnh mẽ trở thành điểm mốc quan trọng của bộ sưu tập lần này. Sàn diễn như tái hiện một buổi lễ kỷ niệm về vẻ đẹp hình thể của người phụ nữ không chừa một ai, từ vẻ ngoài thanh mảnh, đầy đặn cho tới mình hạt xương mai, không gì có thể đánh giá được vẻ đẹp của một người phụ nữ ở vùng đất của Jean Paul Gaultier.

Những chiếc váy trong suốt được trang trí bằng những hình thêu đầy tinh tế, tượng trưng cho sự nữ tính và quyền lực kết hợp với những món đồ avant-garde, như dây đeo bằng đá lấp lánh, hay những bộ corset với cúp ngực hình trụ đặc trưng của Jean Paul Gaultier. Rocha khéo léo chơi đùa với hình ảnh truyền thống và góc nhìn đương đại, tạo ra một bộ trang phục nói lên cả một câu truyện về sự tinh tế của đời sống người phụ nữ hiện đại. Luôn là Simone Rocha với phong cách nữ tính mạnh mẽ, tinh tế phản truyền thống, dự án Haute Couture của Rocha cho Jean Paul Gaultier không chỉ trưng bày những chi tiết mang mục đích trang trí mà còn tiết lộ những điểm nhấn tinh tế sâu sắc.

Bộ sưu tập phản ánh cách Rocha khám phá về không gian giữ độ tuổi trẻ trung hoà với thứ bóng tối già cỗi kiểu Gothic. Những tiếng reo hò, hết lời ngợi khen tạo nên sự hồi hưởng từ khán giả ở cuối show là minh chứng cho sự thành công trong cái cách Rocha chọn để mang đến nhiều tầng cảm xúc khác nhau tới người xem thông qua những thiết kế đầy nổi bật của cô.

Với bảng màu độc đáo và một cam kết tuyệt đối với nghệ thuật thủ công, bộ sưu tập được trình bày trong một bảng màu phong phú và đa dạng, từ những tông màu nhẹ nhàng như vàng và hồng trên vải voan đến sự tối tăm đầy tầng nghĩa của trang phục màu đen. Những bộ vest ứng dụng kim loại, áo lót đính đá pha lê và corset cụp ngực hình trụ tạo thêm một tầng phức tạp mới và khẳng định tay nghề co của Rocha. Phần tay áo phồng màu xanh và xanh lá cây đậm tạo nên một nét độc đáo, trong khi những lọn tóc dùng làm phụ kiện trang trí như bông tai của người mẫu, tinh tế nhấn mạnh vào niềm tin về phái đẹp.

Là show diễn của Jean Paul Gaultier, có tầm nhìn riêng là chưa đủ, phải có một sự hoà hợp tinh tế với thương hiệu, nguồn cảm hứng từ kho tàng lưu trữ của JPG chính là thứ mà không chỉ Rocha mà bất cứ ai cũng muốn được đào sâu. Rút ra nguồn cảm hứng chính từ bộ sưu tập “Tatouage” đáng nhớ của năm 1994 và dòng sản phẩm “Age of Enlightenment”  mùa Xuân 1998, làm tăng thêm phần sâu sắc và ý nghĩa cho bộ sưu tập. Bằng cách thử nghiệm trang phục từ quá khứ, Rocha tưởng tượng ra những, biến đổi mới, những khả năng mới, điều chỉnh tỷ lệ và thử nghiệm các kỹ thuật may đo phức tạp. Kết quả là sự hòa hợp mượt mà giữa phong cách của cô với sự tập trung cao cấp về hình thể đậm chất Jean Paul Gaultier.

Những cái gật đầu đến những yếu tố kinh điển của Jean Paul Gaultier, bao gồm sọc Breton và mũ thuỷ thủ, liền mạch hòa quyện với ảnh hưởng từ di sản Ireland của Rocha. Nữ nhà thiết kế Ireland đã đào sâu vào văn hoá quê nhà, khám phá ra những bộ đồ crochet Ireland truyền thống trong kho lưu trữ của Gaultier và giới thiệu lại nó trong bộ sưu tập mới của mình cho Jean Paul Gaultier. Những đôi bông tai dạng lông mèo và giày dép trang trí với lông vũ và ngọc trai thể hiện sự hòa quyện hài hòa giữa hai cái nhìn khác nhau nhưng cùng tụ hội lại một điểm trong thiết kế.

Sự hợp tác giữa Simone Rocha và Jean Paul Gaultier đại diện cho một cuộc gặp gỡ hài hòa giữa hai cá thể sáng tạo. Bộ sưu tập là minh chứng cho khả năng của Rocha tái tưởng tượng di sản của Gaultier, hòa quyện nó với góc nhìn độc đáo về sự nữ tính của cô. Show diễn, với vẻ đẹp kết hợp giữa sự mong manh và mạnh mẽ, tôn vinh sức mạnh đầy cảm xúc và tính chất biến đổi không ngừng của thời trang. Sự xuất hiện tại show Haute Couture đầu tiên của Rocha cho Gaultier không chỉ củng cố địa vị của cô như một nguồn lực đáng kể trong ngành công nghiệp thời trang mà còn là một lời nhắc nhở rằng trang phục không đơn thuần là những bộ đồ vô tri vô giác nó còn là thứ chứa đựng những câu chuyện đưa chúng ta lên những chuyến tàu cảm xúc.

Thực hiện: Pogogo