Jean Paul Gaultier: “Show diễn kỷ niệm 50 năm sự nghiệp cũng sẽ là show diễn cuối cùng của tôi”

Ngày đăng: 19/01/20

Huyền thoại Jean Paul Gaultier mới đây đã thông báo trên Twitter rằng sàn catwalk Haute Couture sắp tới vào ngày 22 tháng 1 sẽ là lần cuối ông bước ra sân khấu chào khán giả.
Thiên tài thiết kế thời trang người Pháp 67 tuổi đã đăng trên Twitter rằng “Show diễn kỷ niệm 50 năm sự nghiệp cũng sẽ là show diễn cuối cùng của tôi. Nhưng đừng lo, Haute Couture vẫn sẽ tiếp tục với một hình hài mới”.

NTK đã thêm vào tweet một video quay cảnh ông đang nói chuyện bằng tiếp Pháp qua điện thoại:
“Tôi muốn mời bạn đến lễ kỷ niệm 50 năm làm nghề của mình tại Théâtre du Châtelet” Ông nói. “Sẽ có rất nhiều bạn bè của tôi và cuộc vui sẽ kéo dài rất rất lâu.”

“Đây sẽ là Gaultier Paris show cuối cùng của tôi rồi.” Ông nói tiếp. “Nhớ đến nhé, bạn không thể lỡ hẹn với tôi được đâu!” Ông cũng nói thêm rằng, dù bản thân không còn lèo lái thương hiệu nhưng Gaultier Paris vẫn sẽ tiếp tục hoạt động.

“Haute Couture vẫn sẽ phát triển. Tôi đã tìm thấy một điều mới, nhưng xin cho tôi giữ bí mật nhé, rồi tôi sẽ nói với bạn sau!”. Năm 2014, NTK quyết định đóng cửa dòng Ready-To-Wear để tập trung hoàn toàn vào Haute Couture và làm đẹp.

Buổi diễn mùa Haute Couture Xuân-Hè 2019
Madonna trong chiếc corset huyền thoại của Jean Paul Gaultier

Là một trong những nhân vật biểu tượng nhất thế giới thời trang của Pháp, Gaultier khởi nghiệp vào năm 1976 và phủ sóng đất kinh kỳ Paris vào thập niên 80, sánh vai cùng Claude Montana và Thierry Mugler.

Sau những bản phác thảo các thiết kế cho mẹ và bà của mình khi còn là thiếu niên, bao gồm một trong những chiếc áo khoác mà ông đã phát minh ra với phần nón đội đằng sau, ông đã gửi portfolio (hồ sơ sáng tạo) của mình cho Pierre Cardin. 2 năm sau đó, Gaultier làm việc như một trợ lý cho Pierre Cardin. Gaultier cũng từng làm việc cho Jacques Esterel và Jean Patou trước khi ra mắt thương hiệu Ready-To-Wear của riêng mình và trở thành cái tên được săn đón khắp đường phố Paris.

Vào tháng 10 năm 2018, Gaultier lần đầu tiên tự tay tổ chức sản xuất một màn trình diễn vượt ra khỏi đường biên của một sàn diễn thời trang thông thường, “Freak Fashion Show”

Ông bắt đầu đặt chân vào lĩnh vực làm đẹp vào năm 1991, tham gia lịch diễn Haute Couture vào năm 1997 và ra mắt các dòng phụ kiên vào năm 2000.

Thiết kế “thả rông” tôn vin sự tự do của tinh thần nữ quyền trong show diễn Haute Couture Thu-Đông 2018

Vào tháng 10 năm 2018, Gaultier lần đầu tiên tự tay tổ chức sản xuất một màn trình diễn vượt ra khỏi đường biên của một sàn diễn thời trang thông thường, “Freak Fashion Show”, chương trình khai mạc tại Folies Bergère. Được mô tả là “giao hòa giữa khái niệm kịch nghệ và thời trang”, chủ đề của buổi diễn dựa trên câu chuyện cuộc đời của Gaultier, đã ghi lại những khoảnh khắc quan trọng trong sự nghiệp của Gaultier: lần đầu tiên ông nhìn thấy một chiếc áo corset (trong tủ quần áo của bà ngoại); được thuê làm trợ lý studio Pierre Cardin lúc 18 tuổi; buổi trình diễn thời trang đầu tiên của ông ấy và việc hé lộ chiếc váy đầu tiên của Gaultier trong bộ sưu tập Boy Toy mùa xuân 1984 của ông ấy.

Buổi diễn mùa Haute Couture Xuân 2003
Buổi diễn mùa Haute Couture Xuân-Hè 2014
Buổi diễn mùa Haute Couture Thu-Đông 2019
Buổi diễn mùa Haute Couture Xuân-Hè 2014

Biên dịch: Hiếu Lê
Theo WWD