Qua rồi thời “mặn nồng”, Kanye West chỉ trích Adidas tự ý mở Yeezy Day

Ngày đăng: 27/08/22

Viễn tưởng “mối tình” giữa Kanye West và Adidas sẽ mãi thăng hoa sau cú bắt tay trị giá triệu đô thì mới đây Kanye West đã lên tiếng bất mãn khi Adidas tổ chức Yeezy Day mà không hề thông qua sự chấp thuận từ anh.

Đây không phải lần đầu tiên “cơm không lành, canh không ngọt” giữa Ye và ông lớn giày thể thao của Đức. Vào tháng 6 năm nay, Kanye West đã lên tiếng tố cáo Adidas “sao chép trắng trợn” mẫu thiết kế của dép Yeezy khi ra mắt mẫu dép Adilette 22 Slides.

Adilette 22 Slides (bên trái) và Yeezy Slides (bên phải)

Có vẻ như lần này càng khiến mối quan hệ trở nên rạn nứt. Yeezy Day được ấn định vào ngày 2 tháng 8 hằng năm nhằm tôn vinh và kỉ niệm những di sản mà họ đã tạo ra, đồng thời, tuyên bố với công chúng về những hướng đi mới và dự định trong tương lai của Yeezy.

Kanye West và Giám đốc điều hành Adidas – Kasper Rørsted

Qua lời chia sẻ từ Kanye West anh bày tỏ sự tức giận khi Adidas tự ý đưa ra ý tưởng Yeezy Day mà không hề thông qua ý kiến của anh trước. Đồng thời, lấy những thiết kế trước đó của Yeezy, chọn màu và đặt thành những cái tên khác. Có lẽ điều khiến Kanye West bộc bạch sự thất vọng của mình hơn hết chính là việc Adidas cố ý thuê đội ngũ sản xuất của Yeezy khi không có sự chấp thuận từ anh. 

Kanye West cũng đề cập đến sự hợp tác của anh cùng GAP và Balenciaga đã không thể nhanh chóng như kế hoạch vì Adidas đã làm chậm quá trình sản xuất thành phẩm dựa trên thiết kế của anh và Giám đốc sáng tạo của Balenciaga – Demna Gvasalia. Ngoài ra anh nhấn mạnh rằng “Sự hợp tác này không hề vi phạm hợp đồng bởi hợp đồng quy định rằng tôi có thể thiết kế những dòng giày bình thường.”

Phía sau đó, Kanye West đã yêu cầu công ty sản xuất thêm Yeezy Slides sau thành công rực rỡ của mình, tuy nhiên có vẻ lời hồi đáp đã không được như mong muốn của anh. “Họ tuyên bố rằng không đủ năng lực trong khi Adidas lại đang sao chép các bản thiết kế của tôi và tạo ra bản “Yeezy Slides” của riêng họ.” 

Cuối tin nhắn, West khẳng định “Yeezy chiếm 68% doanh số bán hàng online của Adidas.”

Điều gì đã phá vỡ mối quan hệ giữa Kanye West và Adidas? Khó có thể nói chính xác, có thể bắt đầu từ việc Jon Wexler, cựu Giám đốc điều hành của Adidas Yeezy chuyển đến Shopify vào tháng 9 năm 2020. Đồng thời Kanye West thấy mình ở trong tình huống bị ràng buộc bởi những nghĩa vụ với một thương hiệu mà mối quan tâm đầu tiên là lợi nhuận. 

Chuyển ngữ: Như Quỳnh

Theo NSS Magazine