Khám phá các chiến lược bền vững mà công ty mẹ của Zara – Inditex vừa mới công bố

Ngày đăng: 16/07/23

Tập đoàn bán lẻ Tây Ban Nha Inditex, bao gồm các thương hiệu thời trang Zara, Pull&Bear và Stradivarius, đã đặt ra các mục tiêu bền vững đầy tham vọng tại cuộc họp thường niên như mục tiêu giảm thiểu mức phát thải carbon đạt 0% vào năm 2040.

Inditex Focuses on Sustainability in Crowded Fast Fashion Space

Tại đại hội cổ đông thường niên diễn ra vào ngày 11 tháng 7, giám đốc điều hành của Inditex Óscar García Maceiras cho biết tập đoàn sẽ tập trung vào việc cắt giảm 50% lượng khí thải dọc theo chuỗi giá trị của mình vào năm 2030 như một phần trong mục tiêu đã nêu trên, cũng như mở rộng các dự án tuần hoàn và theo đuổi các sáng kiến đa dạng sinh học mới. Trong bài phát biểu của mình, García Maceiras gọi các mục tiêu bền vững mới là “cực kỳ tham vọng, mặc dù chỉ là một bước nữa trong công việc mà công ty đã thực hiện trong nhiều năm nay”. 

Inditex cho biết thêm: đổi mới và hợp tác là trọng tâm của các mục tiêu mới nhằm hướng tới một chuỗi giá trị ngày càng bền vững. Điều này bao gồm cam kết đảm bảo sử dụng 100% sợi có ảnh hưởng thấp hơn vào năm 2030 bằng cách sử dụng vật liệu được tạo ra thông qua đổi mới công nghệ, hàng dệt tái chế và nguyên liệu thô được trồng bằng phương pháp canh tác hữu cơ và tái tạo.

Inditex invests in nature restoration with WWF - TheIndustry.fashion

Ngoài ra, tập đoàn bán lẻ còn cam kết rằng trong các quy trình tái chế thông thường, khoảng 25% sẽ là sợi “thế hệ tiếp theo”, một số trong số đó sẽ được mở rộng quy mô với sự hợp tác của start-up từ Trung tâm đổi mới bền vững của Inditex và 25% khác sẽ bắt nguồn từ các phương pháp canh tác hữu cơ hoặc tái tạo. Họ còn muốn tiếp tục mở rộng các sáng kiến tuần hoàn của mình, chẳng hạn như Zara Pre-Owned, đã có mặt ở Anh và sẽ được tung ra ở Pháp, Đức và Tây Ban Nha trong năm nay. Mục tiêu của nó là giới thiệu các dịch vụ tuần hoàn như thế này tại các thị trường trọng điểm của mình vào năm 2025.

Inditex expands its return fee to home market

Công ty cũng đang tìm cách hỗ trợ các dự án bảo vệ, phục hồi hoặc tái tạo diện tích lên tới 5 triệu ha, để giúp nâng cấp đa dạng sinh học tại các địa phương. Công ty cho biết họ đã ký kết các chiến lược với các tổ chức như WWF, tổ chức đã cam kết tài trợ hơn 10 triệu euro để khôi phục các hệ sinh thái đang bị đe dọa ở Châu Âu, Châu Á, Châu Phi, Nam và Trung Mỹ.

Zara Pre Owned: cómo es la plataforma de ropa de segunda mano | Business Insider España

Thương hiệu đến từ Tây Ban Nha cũng đã đặt mục tiêu cải thiện chuỗi cung ứng của mình thông qua chuyển đổi xã hội và môi trường với chiến lược “đặt người lao động làm trung tâm” và Chương trình Chuyển đổi Môi trường tập trung vào nước, chất thải, quản lý sản phẩm hóa học và năng lượng. Chiến lược này sẽ tiếp cận ba triệu người trong chuỗi cung ứng của mình từ năm 2023 đến năm 2025.

García Maceiras nói thêm trong một tuyên bố: “Các mục tiêu bền vững mới đánh dấu một bước tiến định tính trong lộ trình hướng tới tăng trưởng có lợi và đây là trách nhiệm của chúng tôi. Những mục tiêu mới đầy tham vọng này chắc chắn sẽ giúp chuyển đổi và cải thiện lĩnh vực ngành dệt may, nhưng đồng thời phản ánh công việc khó khăn mà chúng tôi đã và đang thực hiện trên tất cả các lĩnh vực của công ty trong những năm gần đây”. 

Thực hiện: Mỹ Tâm

Fashion United