Khi “cơn sóng” quiet luxury đổ bộ tại Haute Couture Week mùa Thu Đông 2023 

Ngày đăng: 19/07/23

Hơn một tuần kể từ tuần lễ Haute Couture mùa giải Thu Đông 2023 kết thúc, với vô vàn xu hướng được các nhà mốt lăng xê trên sàn diễn, có lẽ quiet luxury vẫn khẳng định được vị thế của mình khi trở thành vẻ đẹp chủ đạo trong địa hạt Haute Couture vừa qua. 

Trong khoảng 1 năm trở lại gần đây, chúng ta đã dần nói lời tạm biệt với trào lưu logomania hay “mặt trận” monogram. Có lẽ với thời đại mới của thời trang, khi việc các tín đồ “mượn” ngôn ngữ thời trang để thể hiện cái tôi không còn là một chủ đề quá mới mẻ nữa, thì sức mạnh của logomania cũng bắt đầu yếu dần. Các thương hiệu thời trang cũng bắt đầu thay đổi cách định vị hình ảnh cũng như sản phẩm của họ. Nếu ngày trước sự xuất hiện của logo trên thiết kế được xem là một biểu trưng cụ thể cho sự đẳng cấp từ thương hiệu, thì ngày nay câu chuyện về giá trị thương hiệu được “kể” một cách khiêm nhường hơn bao giờ hết. Sự đẳng cấp, xa xỉ và sang trọng vốn được “trưng bày” rõ mồn một, nay được các nhà thiết kế “cất giấu” trong tay nghề thủ công đắt giá, kỹ thuật may đo chuẩn chỉnh, cách dựng phom dáng tinh xảo, các xử lý chất liệu tỉ mỉ và cả trong cách đặt để logo thương hiệu thật tinh tế,… Để rồi có thể tạo ra những dấu ấn sáng tạo trường tồn một cách bền vững trên dòng chảy của thời gian. Thế là một kỷ nguyên đầy “phô trương” của logomania chính thức hạ màn, làng mốt chuẩn bị bước vào một kỷ nguyên thời trang mới, với sự thống trị của xu hướng quiet luxury. 

Từ sự thành công của bộ phim “Succession” đến tủ quần áo “hầu tòa” của Gwyneth Paltrow, quiet luxury đã xác định được vị thế của mình trong làng mốt. “Cơn sóng” quiet luxury không chỉ đổ bộ trong những bộ sưu tập mới nhất của hàng loạt thương hiệu đình đám, tủ quần áo của mọi tín đồ yêu thích thời trang, màn còn ở những khoảnh khắc xuất hiện của các ngôi sao nổi tiếng, và gần đây nhất là tuần lễ Haute Couture mùa Thu Đông 2023 vừa qua. Nếu là một tín đồ thời trang tín hiệu, không bỏ sót bất kỳ show diễn nào trong các tuần lễ Haute Coutre trong những mùa trở lại gần đây, chắc chắn bạn sẽ nhận ra Haute Couture đang bước vào một kỷ nguyên mới. Vốn được mệnh danh là “vùng đất tự do” cho phép các nhà thiết kế có thể sáng tạo hết mức mà chẳng cần ngần ngại đến bất kỳ rào cản hay giới hạn nào; tuy nhiên, vào những mùa thời trang trở lại đây, đặc biệt là sau khoảng thời gian khó khăn chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh, Haute Couture đã được tinh giản và tiết chế lại hơn rất nhiều để có thể đáp ứng được nhu cầu thực tiễn của khách hàng. Như hai thái cực trái dấu, nếu Ready-to-Wear hay Resort đem đến những đáp ứng thiết yếu phụ vụ nhu cầu của khách hàng, cũng như là mùa chủ đạo thúc đẩy doanh thu của thương hiệu, thì Haute Couture sẽ là một thế giới khác biệt hoàn toàn. Bởi lẽ, ở “phòng thí nghiệm” của Couture, làng mốt sẽ được chiêm ngưỡng được tất cả tinh túy của thời trang khi chúng được đưa lại gần hơn với nghệ thuật, mãn nhãn với những “tuyệt tác” sáng tạo lộng lẫy nhất được chế tác bằng những kỹ thuật kỳ công nhất. Đây cũng là lý do vì sao các thiết kế Haute Couture vốn không được sản xuất để phục vụ nhu cầu ăn mặc bình thường. Nhưng từ khi thói quen ăn mặc của các tín đồ thay đổi cùng với cuộc đổ bộ của quiet luxury, thế giới sáng tạo không thực đấy đã được cải tổ. Và các màn trình diễn trong Haute Couture Week Fall 2023 vừa qua chính là những minh chứng cụ thể. 

Từ Chanel, Dior, Valentino, Fendi, Balenciaga đến Alexandre Vauthier, hay nhiều nhà mốt khác nữa, chúng ta đã thấy được sự xuất hiện vô cùng tích cực của những bộ tuxedo phom dáng truyền thống, những chiếc váy suông dài chẳng có một tí lấp lánh nào hay những đường cắt trên vải đơn giản đến bất ngờ. Sự “sang trọng thầm lặng” của quiet luxury chính là “chất liệu” mới mà các nhà mốt muốn tập trung khai thác trong thế giới Haute Couture. Thay vì những phom dáng cầu kỳ, những mạng lưới đá pha lê được đính nổi cộm trên nền vải hay bảng màu sắc rực rỡ, các bộ sưu tập couture gần đây đã đem đến nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau từ bất ngờ, tò mò đến thán phục với vẻ đẹp đặc biệt của sự giản đơn và thanh lịch. Vì giờ đây tay nghề chế tác đẳng cấp trứ danh của haute couture sẽ không được thể hiện “lộ liễu” mà bắt người xem phải ngắm nhìn thật kĩ ở khoảng cách gần, thay vì “đánh lạc hướng” người xem bằng những kiểu dáng hoành tráng. Chỉ có cự li gần thì người thưởng thức mới thấy tất cả những tinh hoa của thời trang mà nhà thiết kế thể hiện trên từng đường may, từng đường thêu tỉ mỉ, từng thước vải được xử lý tinh xảo cùng các chi tiết đắt giá. Sau đây là những khoảnh khắc mà quiet luxury đã chiếm trọn “spotlight” trên mọi đường băng Couture mùa Thu Đông vừa qua.

Thực hiện Dory

 

Please follow and like us: