Khi không còn smartphone, việc truyền thông trong lĩnh vực xa xỉ sẽ ra sao?

Ngày đăng: 01/04/24

Sự trở lại của The Row đã mang đến một buổi trình diễn thời trang đầy thú vị. Trong Tuần lễ thời trang Paris Thu/Đông 2024 vừa qua, cặp song sinh Olsen trở thành tâm điểm của sự chú ý vì đã phạm phải một điều luật bất thành văn của ngành thời trang. Sàn diễn đã chính thức bị thương hiệu The Row ‘giấu khỏi những ánh nhìn’ truyền thông trên mạng xã hội và họ chỉ cho phép những người tham dự trực tiếp được nhìn ngắm bộ sưu tập mới của mình. 

Mary-Kate and Ashley Olsen: Inside Their Glamorous Lives
Cặp chị em song sinh Olsen

Số lượng người được mời đến tham dự cũng bị giới hạn và chỉ vài chục Influencer, báo chí và những người bạn thân thiết của thương hiệu mới được chọn. Và The Row đã đưa ra lệnh cấm sử dụng điện thoại hay bất kì thiết bị ghi hình nào ngay từ đầu: “Các bạn vui lòng không lấy hoặc chia sẻ bất kỳ nội dung nào trong quá trình trải nghiệm BST mới”. Thay vào đó, khách tham dự đã được tặng thêm sổ và bút để ghi chép, và đúng như dự đoán, hành động này đã tạo nên một làn sóng gây tranh cãi. Tuy nhiên, vẫn có nhiều ý kiến tích cực đối với buổi trình diễn thời trang đến từ cặp đôi nhà thiết kế Olsen, họ phải đợi Vogue Runway để xem các bộ trang phục và đưa ra những quan điểm mới để phản ánh bản chất của mối quan hệ giữa mạng xã hội và việc thưởng thức các show thời trang. 

Sẽ ra sao khi show diễn thời trang không cho phép khách mời ...
Thư mời tham dự buổi ra mắt BST Thu/Đông 2024 của The Row

Trong thời đại mà cộng đồng mạng xã hội càng ngày càng có tác động lớn đến chiến lược tài chính của các thương hiệu và khi lợi nhuận của một thương hiệu vốn không còn gắn liền với lượng người theo dõi trên mạng xã hội thì thành công được đo lường như thế nào? Nhiều người đặt ra câu hỏi thương hiệu nên làm cách nào để giữ chân 1% nhóm khách hàng trung thành – những người sẵn sàng chi tiêu cho thương hiệu – trong một ‘biển đối thủ cạnh tranh’ và làm cách nào để giữ 99% còn lại thuộc về những người tiêu dùng không có đủ tài chính để mua The Row nhưng họ vẫn có khát vọng sở hữu sản phẩm của nhà mốt?

Qin Huilan คุณหมอที่ชื่นชอบการแต่งตัวสู่โมเดลวัย 70 ปีในโชว์ของ Miu Miu ช่วงปารีสแฟชั่นวีก
Influencer đến từ Trung Quốc – Qin Huilan

Chúng ta có thể thấy rằng sức ảnh hưởng của công nghệ như một con dao hai lưỡi vừa tạo nên mối liên kết vừa cô lập tất cả mọi người trong xã hội đương đại. Miu Miu đã mời Qin Huilan trở thành một trong những người mẫu diện BST mới và xuất hiện trên sàn diễn. Bà là một vị bác sĩ 70 tuổi đến từ Thượng Hải và cũng là một khách hàng trung thành của nhà mốt. Hành động này của thương hiệu nhằm tôn vinh nhu cầu vượt ra ngoài sự gắn kết giữa thương hiệu và người tiêu dùng cuối cùng. 

Nếu như ở các nhà mốt khác, các thương hiệu đã tổ chức những bữa tiệc như một dịp để xây dựng mối quan hệ giữa báo chí, nhà thiết kế, người mẫu và Influencer. Có thể thấy ở show diễn đầu tiên của Sabato De Sarno tại thương hiệu Gucci, họ đã chuẩn bị một bữa tiệc ở khu vực VIP, và ở sàn diễn thứ hai của Stefano Gallici do Ann Demeulemeester lãnh đạo, người tham gia đã có cơ hội hoà cùng nhịp điệu với những thể loại âm nhạc điện tử. 

Hồ Ngọc Hà cùng Hanni tại bữa tiệc của Gucci sau sàn diễn

Trong những năm qua, những bữa tiệc sau khi sàn diễn kết thúc đã mang đến một giá trị mới, bởi vì chính những cảm xúc trong bữa tiệc sẽ quyết định sự thành công hay thất bại của một nhà thiết kế trong một mùa thời trang. Có thể thấy rằng đó là một sự kiện mà không có vị khách nào quên đăng khoảnh khắc này trên Instagram. 

Để hiểu hơn về ngành thời trang xa xỉ hiện nay, chúng ta phải quan sát, cố gắng hiểu được thói quen mua sắm của người tiêu dùng đang thường xuyên thay đổi. Theo báo cáo mới của Karla Otto và CTZAR, có thể thấy rằng sự bùng nổ của TikTok đã cách mạng hóa thói quen của chúng ta. Một cuộc khảo sát được trích dẫn trong nghiên cứu đã chỉ ra 76% người dùng cảm thấy không còn hứng thú với những ngôi sao thường hay xuất hiện và 68% nói họ cảm thấy khó chịu với những nội dung được tài trợ liên tục. 

Trong số hơn 950.000 người dùng Internet được khảo sát, có một phần ba số người từ 18 đến 30 tuổi cho biết họ có triệu chứng ‘nghiện điện thoại’ và họ cảm thấy ngày càng bị cô lập và xa rời với cuộc sống thực tế. Và các ‘chiêu bài’ truyền thông vẫn được các nhà mốt sử dụng để thu hút sự chú ý của những tín đồ Internet như việc AVAVAV đã lợi dụng những bộ trang phục có thể tách rời của mình trong show diễn Thu Đông 2023, khoảnh khắc hậu trường đầy vui nhộn của Alex Consani, hay chiếc túi được làm từ 99% không khí và 1% thuỷ tinh đánh dấu màn hợp tác giữa Coperni và NASA. Nhưng đặc biệt phải kể đến là những người nổi tiếng ở hàng ghế đầu, nơi mà mọi ‘spotlight’ đều thuộc về họ và ‘sự tồn tại’ của trang phục dần trở nên mờ nhạt.

@dazed

Caught up with @Alex Consani backstage at the @Diesel show in #Milan 💥 #DazedFashionTV #TikTokFashion #Runway #MilanFashionWeek #Diesel #AlexConsani

♬ original sound – dazed

Do đó, nếu có thể di dời sự chú ý của những người tham dự show diễn về những bộ trang phục trong bộ sưu tập mới thì chắc chắn thương hiệu đã có thể thành công trong thời đại hiện nay.

Thực hiện: Mỹ Tâm

Theo Nss Mag