Air Swipe Bag, chiếc túi làm từ 99% không khí của Coperni – Bước nhảy vọt cho nhân loại và thời trang 

Ngày đăng: 08/03/24

Trở thành tiêu đề nóng hổi của mọi tờ tạp chí thời trang danh giá, chiếm trọn spotlight của Paris Fashion Week Fall 2024, Coperni gây sốt với “phát minh nhân loại” mới – phiên bản Swipe Bag được làm bằng 99% không khí và 1% thủy tinh. 

Trong thời đại của công nghệ, khi sức mạnh AI đang đe dọa sự sáng tạo của thế giới thời trang, Coperni chưa bao giờ đầu hàng; ngược lại còn là một trong những thương hiệu đứng đầu trong việc xóa mờ ranh giới giữa thời trang, công nghệ và khoa học. Có lẽ, làng mốt vẫn chưa thể quên phần kết bùng nổ của Bella Hadid tại Coperni Spring 2023 cùng chiếc váy được tạo ra vỏn vẹn trong vài phút bằng công nghệ phun sơn tiên tiến; hay sàn diễn mang tính biểu tượng của những chú chó làm bằng robot đang tương tác với người mẫu. Đúng vậy, Coperni luôn biết cách tạo ra những khoảnh khắc ấn tượng nhất tích sử thời trang. 

Tiếp tục “giữ vững phong độ”, Coperni Fall 2024 cũng không là một show diễn ngoại lệ. Tại bộ sưu tập mới nhất, Coperni đã đưa tầm nhìn của mình lên bầu trời, theo đúng nghĩa đen. Từ những đôi giày cao gót với phần mũi hình sao cho đến những vẻ ngoài đậm chất tương lai, thương hiệu Pháp mời người xem đến dải thiên hà kỳ diệu. Lấp đầy đường băng còn là những chiếc váy trông giống như những chiếc chăn vũ trụ khổng lồ, cùng những chiếc váy phồng gợi nhớ đến các vành đai của Sao Thổ. Điểm sáng xuyên suốt bộ sưu tập vẫn thuộc về những món phụ kiện độc đáo. Những chiếc Swipe Bag làm nên tên tuổi của thương hiệu Pháp vẫn giữ được thần thái của một kẻ dẫn đầu xu hướng như thường khi nhưng được cập nhật với nhiều chất liệu mới như da, denim và đặc biệt là không khí. 

@savoirflair After captivating the world with the Bella Hadid’s spray-on dress of Spring/Summer 2023, #Coperni introduces its latest marvel at #ParisFashionWeek: the ‘Air Swipe Bag’. Created in collaboration with researcher Ioannis Michalous, this innovative accessory debuted in the #FW24 collection, embodying the minimalist yet futuristic vision of Sébastien Meyer and Arnaud Vaillant. Composed of 99% air and 1% glass, the bag is crafted from aerogel, the lightest solid material which is used by NASA for collecting stardust, showcasing Coperni’s commitment to consistently pushing the frontiers of fashion. #pfw #sftakesover #TikTokFashion #fashiontok #leondame #airswipe ♬ suono originale – spidey

Đúng vậy, bạn đã không nghe lầm, làng mốt cũng đã không nhìn lầm. Trong bộ sưu tập Thu Đông 2024, Coperni đã tạo ra bước đột phá mới cùng màn ra mắt “Air Swipe Bag”, được làm từ 99% không khí cùng 1% còn lại là thủy tinh. Swipe Bag là một “cú nổ” cho doanh thu lẫn tiếng tăm của thương hiệu trên bản đồ thời trang. Từ mới khi ra mắt cho đến những lần cập nhật chất liệu đột phá mới, Coperni khiến Swipe Bag trở thành một “It-Bag” thực thụ trong mọi tủ phụ kiện của phái đẹp. Sau phiên bản thủy tinh hay chiếc Swipe Bag làm từ đầu đọc đĩa CD, chiếc túi mới được làm không khí chắc chắn là một cột mốc vàng son mới của thương hiệu, một bước nhảy vọt cho nhân loại lẫn địa hạt thời trang. 

Swipe Bag mới được giữ nguyên phom dáng cơ bản – như một quả trứng được khoét để đeo vai. Về phần chất liệu đặc biệt, phần thủy tinh thực chất là silica aerogel vật liệu nano, mà đội ngũ của Coperni được mô tả là “rất tinh tế (và không dễ vỡ)”. Aerogel còn được gọi là Alcogel, do được chế tạo từ gel silica (SiO2) và ancol. Nói một cách đơn giản, chỉ cần cho rượu bay hơi khỏi gel silica sẽ tạo ra cấu trúc Aerogel, giống như thổi không khí qua một miếng bọt biển thấm nước vậy, nó sẽ bị khô đi. Tuy nhiên, trên thực tế, nếu để tự nhiên sẽ không bao giờ xảy ra được quá trình đó. Thay vì chỉ dựa trên sự bốc hơi, Aerogel được chế tạo qua các công đoạn phức tạp hơn. 

Aerogel là một dạng vật liệu có rất nhiều tính chất thú vị. Aerogel là dạng vật liệu nhẹ nhất, rắn nhất, cách điện tốt nhất lại có mật độ vật chất thấp nhất. Nó nhẹ đến mức, có thể đặt được trên một bông hoa như một đám mây mềm mại. Aerogel là một dạng ‘khí lẫn rắn’, có tới 90% thể tích là không khí, do đó nó chỉ nặng hơn không khí 3 lần và nhẹ hơn thủy tinh tới 1.000 lần. Tuy chủ yếu là khí, nhưng Aerogel có thể chịu được sức nặng gấp từ 500 đến 4.000 lần trọng lượng của nó. Vì thế, có thể nói Air Swipe của Coperni được làm từ vật liệu rắn nhẹ nhất trên hành tinh Trái đất, trở thành chiếc túi nhẹ nhất, chỉ nặng khoảng 33gam. 

Trước khi trở thành bước đột phá mới nhất của thời trang, nhờ khả năng cách nhiệt và cách âm đặc biệt, năm 1997, silica aerogel đã được Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đưa vào sử dụng. Họ dùng loại vật liệu này để bọc con tàu “Sojourner” tránh sự xâm nhập của nhiệt độ lạnh giá trên sao Hoả. Còn trên mặt đất, keo khí đang được nghiên cứu ứng dụng trong việc chế tạo những cửa sổ cách nhiệt.

Trong quá trình tạo ra bộ sưu tập Thu/Đông 2024, khi phát hiện ra Aerogel, người đồng sáng lập và giám đốc sáng tạo Sébastien Meyer đã không muốn bỏ lỡ cơ hội sử dụng một loại vật liệu khác lạ như vậy. Meyer đã bắt tay cùng với Giáo sư Iannis Michalous – một nhà nghiên cứu và visual artist đi đầu trong việc kết hợp silica aerogel vào mỹ thuật, để tạp một sáng kiến vĩ mô của nhân loại, thiết kế lại Swipe Bag bằng Aerogel. 

@ceromagazine Este bolso es simplemente increíble #fashiontiktok #coperni #theairswipebag #copernifashion #copernibag #fypシ #parati ♬ původní zvuk – 🕷️

Sáng tạo của Coperni đặt ra nhiều câu hỏi lớn về tương lai của phụ kiện thời trang. Nếu chúng ta có thể tạo ra một chiếc ví gần như từ không khí, tiếp theo là gì? Và liệu nó có phải là lời báo hiệu một tương lai bền vững hơn cho thời trang? Dù chúng ta chuyển sang sử dụng ví cầm tay phục vụ cho việc styling, nhưng chức năng chứa đựng đồ đạc tiện năng của một chiếc túi cũng không thể bị lãng quên. 

Khi Coperni đăng chiếc túi lên Instagram, nhiều người đã cùng đặt ra một câu hỏi: “Nó có thể đựng được gì?”. Và Coperni đã giải đáp: “Chiếc túi của chúng tôi có thể chứa được một chiếc iPhone.” Vậy là làng mốt lại có thêm một chiếc túi lý tưởng, kết hợp được nhiều tiêu chuẩn: nhẹ, bền vững, kiểu dáng mang đậm vị của tương lai, được làm bằng chất liệu có 1-0-2 và vô cùng tiện năng. Khi tháng thời trang khép lại, Coperni đang chứng minh bầu trời thực sự là giới hạn và chính không khí có thể là chìa khóa cho tất cả những chiếc túi yêu thích trong tương lai của chúng ta.

Thực hiện Dory