Kniterate: cỗ máy dệt trang phục vận hành như máy in 3D

Ngày đăng: 12/09/17

Trong khi một vài thương hiệu thời trang đang nghiên cứu công nghệ in 3D để tạo nên chất liệu may mặc mới, thì song song đó thời gian qua một cỗ máy dệt dựa trên ý tưởng in 3D đã được cho ra đời.

Nhà thiết kế người Tây Ban Nha Gerard Rubio vừa hoàn thiện một cỗ máy dệt kim có tên gọi là Kniterate. Được lấy cảm hứng từ cỗ máy in 3D, cỗ máy không quá cồng kềnh lại có phần mềm dễ thao tác nhằm giúp tạo nên trang phục dệt kim hết sức đơn giản. Ưu điểm của cỗ máy là người dùng có thể tự tạo mẫu cũng như chỉnh sửa các mẫu bằng việc tải hình ảnh lên máy hoặc chọn lựa các thông số có sẵn.

Nhà thiết kế người Tây Ban Nha Gerard Rubio vừa hoàn thiện một cỗ máy dệt kim có tên gọi là Kniterate.

Ý tưởng của nhà sáng chế Rubio là tạo nên cỗ máy dệt dễ vận hành, cho ra sản phẩm dựa vào kích cỡ hoặc hình dáng của trang phục mà người dùng muốn tạo nên. Sáng tạo này đặc biệt dành cho những ai muốn sở hữu chiếc áo len phù hợp với kích cỡ của bản thân mà không có thời gian tự mình ngồi đan đan dệt dệt trong thời buổi công nghiệp hiện nay hay không hề khéo tay.

Ý tưởng của nhà sáng chế Rubio là tạo nên cỗ máy dệt dễ vận hành, cho ra sản phẩm dựa vào kích cỡ hoặc hình dáng của trang phục mà người dùng muốn tạo nên.

Về khía cạnh kinh doanh, cỗ máy cũng giúp ích rất nhiều cho các nhà thiết kế độc lập hay những thương hiệu nhỏ lẻ phát triển sản phẩm. Cỗ máy cũng giúp ích trong việc giảm bớt lượng rác thải dư thừa từ việc tạo nên trang phục vừa vặn với cơ thể người mua.

Về cốt lõi, Kniterate vận hành dựa trên kỹ thuật đan truyền thống.

Về cốt lõi, Kniterate vận hành dựa trên kỹ thuật đan truyền thống. Cỗ máy có hàng trăm cây kim được điều khiển bởi máy tính, người dùng có thể chọn lựa màu sắc, kích cỡ cũng như tạo nên các hoa văn một cách đơn giản trên phần mềm. Kniterate trong tương lai sẽ còn được phát triển theo hướng để bất kì ai truy cập trang website của thương hiệu đều có thể tự mình “thiết kế” một chiếc áo len, quần, váy… theo sở thích của riêng mình.

Cỗ máy có hàng trăm cây kim được điều khiển bởi máy tính, người dùng có thể chọn lựa màu sắc, kích cỡ cũng như tạo nên các hoa văn một cách đơn giản trên phần mềm.

Chiến dịch gây quỹ cho Kniterate sau một giờ đã thu được $100,000, điều này chứng tỏ rất nhiều nhà đầu tư tin tưởng vào tương lai của cỗ máy này.

Kniterate trong tương lai sẽ còn được phát triển theo hướng để bất kì ai truy cập trang website của thương hiệu đều có thể tự mình “thiết kế” một chiếc áo len, quần, váy… theo sở thích của riêng mình.
Sản phẩm dệt nên từ cỗ máy
Sản phẩm Kniterate cho ra khá đa dạng như áo, váy, giày, chăn…

Thực hiện: Kiri

Theo inhabitat.com