Sự “trở lại” của Helmut Lang

Ngày đăng: 14/09/17

Mười hai năm sau khi nhà thiết kế Helmut Lang về hưu, xu hướng tối giản của ông lần nữa khiến tín đồ thời trang xôn xao. Sự trở lại của những món đồ được yêu thích trong một thời kì đơn giản – khiến hiện tại dường như thoáng qua.

Thương hiệu Helmut Lang từng thuộc về Prada và sau đó “về chung một nhà” với chủ sở hữu Uniqlo, một thời nó đậm tính hiện đại cùng chất thành thị và phong thái sang trọng. Ngày nay, trang phục nam giới đã chuyển đổi: trang phục tối giản của Helmut cũng như chủ nghĩa đa dạng của Gucci, hiện diện trên các kênh Instagram.

Chiếc quần jeans ra mắt trong BST Lang’s Spring 1998
Helmut Lang Re-Edition

Trở về những năm 90, khi người người tìm việc và cần việc để kiếm tiền, rồi dùng tiền để chi trả cho các sản phẩm thời trang, Helmut Lang vào thời kì đó mang đến sự chọn lựa thông minh trong một nền văn hóa mua sắm. Đen, trắng, trong suốt, kim loại, với chiều dài cân xứng và mỏng manh, nó mang đến tư vị đặc biệt không thể phản bác được. Nó mang đến thế giới Zoolander và sau đó là Sprockets. Đẳng cấp thẩm mỹ của một bầu không khí hài hòa – những chọn lựa đơn giản cho cuộc sống – đó là Helmut Lang.

Trên sàn diễn Fall 2003
Helmut Lang Re Edition bomber jacket

Nói về những thiết kế của Helmut Lang, ai đó từng nhấn mạnh vào từ “lưỡng tính”. Cũng có khi ông làm nên cái gì đó hơi thái quá – giống như núm cao su, hay quấn quanh người mẫu chiếc thắt lưng khiêu gợi, hoặc sử dụng chất liệu S&M như lưới và cao su. Quần áo trông tuyệt vời khi ở trong đám đông và không gian rộng lớn. Nhưng có một điều chắc chắn rằng: trang phục của Helmut Lang nói điều gì đó về chính người mặc chúng chứ không phải về vị thế của họ. Và trong trang phục của Helmut Lang có một cân bằng chuẩn mực, nó không ám chỉ bất kì điều gì về xu hướng giới tính.

Trên sàn diễn trong BST Fall 1998
Chiếc áo khoác đã trở lại trong BST Helmut Lang Re Edition

Điều tuyệt nhất, Helmut Lang mang đến sự mềm mại, như một liều thuốc hoàn hảo. Những tác phẩm được yêu thích một thời của Helmut Lang sẽ được trở lại, đồng thời được làm mới hoàn toàn do Shayne Oliver thiết kế dưới nhãn hiệu Hood By Air từng tung hoành mạnh mẽ những năm 2010 trong bộ sưu tập mới nhất. Sự trở lại trong một nền văn hóa mua sắm tức thì, lần này liệu Helmut Lang có tiếp tục chinh phục được giới trẻ như đã từng?

Thực hiện: Kiri

Theo GQ