KOS (Key Opinion Sales): Thế hệ Influencer mới trong ngành thời trang và làm đẹp?

Ngày đăng: 05/06/24

KOS (Key Opinion Sales) đang nổi lên như một “làn gió mới” trong thị trường thương mại điện tử.

Lớn lên trong thời đại Internet, mua sắm online, so sánh sản phẩm và đọc đánh giá là thói quen mua sắm của rất nhiều người hiện nay. Do đó, các thương hiệu thời trang đang đào tạo nhân viên bán hàng trở thành những người dẫn dắt dư luận tích cực trên mạng xã hội. Điều này đã dẫn đến sự xuất hiện của Key Opinion Sales (KOS), giúp rút ngắn hành trình mua hàng của người tiêu dùng và tăng cường kết nối của họ với thương hiệu.

Chúng ta đã quen với KOL và KOC, các gương mặt mở đường cho quá trình giao tiếp với khách hàng và tạo ra xu hướng. Tuy nhiên bây giờ, các thương hiệu thời trang đang dần chuyển sang KOS để tăng tỷ lệ chuyển đổi bán hàng và nâng cao doanh số.

Giờ đây, KOS đang nổi lên như một nhân tố tiềm năng để các thương hiệu tương tác với người dùng. Liệu xu hướng này sẽ tác động như thế nào đến lĩnh vực thời trang và làm đẹp?

KOS mang lại cảm giác đáng tin cậy

Trong ngành hàng tiêu dùng, công thức được ưa chuộng giúp các thương hiệu mới được biết đến rộng rãi là: Hợp tác với 1000 KOC, 100 KOL và 10 người nổi tiếng. Tuy nhiên, công thức này không còn hiệu quả do chi phí truyền thông ngày càng tăng và người tiêu dùng ngày càng khôn ngoan hơn trong thời đại quá tải thông tin.

Trước đây, quyết định mua hàng của người tiêu dùng thường bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như giá cả, word-of-mouth và sức ảnh hưởng của thương hiệu. Khi Gen Z trở thành nhóm người mua sắm chiếm đa số, hành vi tiêu dùng của họ cũng thay đổi. Họ đã quen với các chiến lược quảng bá thương hiệu khác nhau, biết rõ tần suất khuyến mãi của doanh nghiệp và đưa ra những đánh giá lý trí hơn dựa trên nhiều mức giá cạnh tranh.

Diệu Linh || Livestream TikTok 22/11/2023 - Collab cùng ColorKey - YouTube

Do vậy, gen Z được xem là “nhóm người tiêu dùng có chiến lược”. Họ biết cách phân biệt giá trị thực sự của nội dung để đưa ra quyết định sáng suốt hơn. Họ thường xem xét nhiều yếu tố như giá cả và trải nghiệm của những người mua trước, để tìm kiếm sự an tâm trước khi quyết định bấm mua hàng. Với sự gia tăng thói quen ‘tìm kiếm trước, đặt hàng sau’ của người dùng, các thương hiệu phải tạo ra cách thức mới nhằm cung cấp cho người tiêu dùng một trải nghiệm hoàn hảo từ lúc nghiên cứu sản phẩm đến khi mua hàng. Đó là lý do KOS ra đời.

Trong bối cảnh xã hội liên tục thay đổi, các thương hiệu và người tiêu dùng đều tìm kiếm sự chắc chắn và trải nghiệm tích cực trong quá trình mua hàng. KOS, với kiến thức và kỹ năng chuyên môn của mình, đáp ứng nhu cầu của cả hai bên bằng cách mang lại cảm giác an toàn cho quá trình ra quyết định của người mua hàng.

Thế hệ phát ngôn mới trên mạng xã hội?

Việc truyền đạt giá trị thương hiệu một cách hiệu quả là chìa khóa để giành được sự chú ý trong ngành hàng thời trang và làm đẹp. KOS là lời giải hoàn hảo, giúp các thương hiệu thể hiện giá trị, sản xuất nội dung chất lượng, đồng thời quản lý hoạt động thương hiệu một cách hiệu quả. Một nhóm KOS phổ biến khác là những người kể lại cuộc sống hàng ngày của họ một cách kịch tính để thu hút người dùng và quảng bá sản phẩm. Bằng cách lồng ghép khéo léo nội dung quảng cáo của thương hiệu vào những điểm đặc trưng của bản thân, KOS trở thành ‘những người ủng hộ chân thật’ của thương hiệu trên mạng xã hội.

Ngược lại với các hoạt động marketing có ngân sách cao như hợp tác với người nổi tiếng, một số thương hiệu chọn phát triển mạng lưới KOS của riêng họ bằng cách làm việc cùng nhiều tài khoản để mở rộng phạm vi tiếp cận và có được thông tin chi tiết hơn về tệp khách hàng mục tiêu.

Chuyển ngữ: Thanh Mai

Theo Vertu