Làm sao để các local brand thời trang Việt có thể kết hợp với KOC một cách hiệu quả? 

Ngày đăng: 26/02/24

Chúng ta không còn xa lạ với những livestream hay video bán hàng trên các mạng xã hội hiện nay, nhất là khi TikTok đang bùng nổ. Nhưng câu hỏi đặt ra là làm sao để các local brand thời trang Việt có thể kết hợp với KOC một cách hiệu quả? 

Việc kết hợp giữa các local brand thời trang Việt và KOC (Key Opinion Consumers) không còn là điều mới lạ trong thời gian gần đây. Rất nhiều lĩnh vực kinh doanh, trong đó nhất là ngành thời trang, đã phát triển chiến lược xoay quanh các KOC review sản phẩm để đem lại doanh số bán hàng một cách hiệu quả.

Vai trò của KOC trong thời đại kỹ thuật số hiện nay

Đầu tiên, để hiểu rõ về việc kết hợp KOC vào hoạt động marketing, chúng ta cần thảo luận về vai trò của KOC trong thời đại kỹ thuật số hiện nay. KOC có thể hiểu là những người tiêu dùng có tầm ảnh hưởng, được coi là những chuyên gia trong lĩnh vực cụ thể, và có khả năng ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người khác thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm, nhận xét và đánh giá sản phẩm trên các nền tảng truyền thông xã hội.

KOC review thông qua cách giới thiệu hay diện lên người các bộ cánh thời trang và đưa ra đánh giá dưới góc nhìn của một khách hàng khiến cho người xem cảm thấy thân thiện, gần gũi. Nhất là khi KOC có phom dáng tương tự như họ, điều này khiến người xem đỡ cảm thấy xa cách hơn so với những hình ảnh lộng lẫy trên sàn runway hay campaign quảng cáo mà thời trang thường diện bởi những người mẫu có phom dáng chuẩn chỉnh. 

Đọc thêm: Trào lưu “quảng cáo xấu”: Liệu “quảng cáo xấu” có là “quảng cáo tệ”?

KOC tuy không có độ nổi tiếng hay phổ biến như KOL, tuy nhiên họ vẫn có nhóm người theo dõi riêng, điều này giúp cho họ có tầm ảnh hưởng nhất định đến quyết định mua hàng của người xem. 

KOC trở nên ngày càng quan trọng đối với hoạt động marketing của các thương hiệu

Với sự gia tăng của các nền tảng truyền thông xã hội, KOC trở nên ngày càng quan trọng đối với hoạt động marketing của các thương hiệu. Thương hiệu nhanh chóng nhận ra rằng hợp tác với KOC sẽ tạo ra một hiệu ứng lan tỏa đáng kể và tăng doanh số bán hàng. KOC có khả năng tạo ra sự tò mò và lòng tin tưởng từ phía người tiêu dùng, đồng thời cung cấp thông tin chính xác và chuẩn xác về sản phẩm thời trang.

Về hiệu quả mà KOC mang đến cho local brand thời trang Việt, có thể kể đến một số điểm nổi bật. Đầu tiên, KOC giúp thương hiệu xây dựng và tăng cường uy tín. Bằng việc gia tăng độ nhận diện và đánh giá tích cực từ KOC, thương hiệu được xác nhận là chất lượng và đáng tin cậy. Điều này giúp tăng cường lòng tin của khách hàng và thúc đẩy quyết định mua hàng. Thứ hai, KOC có khả năng tạo ra sự tương tác. Trên các kênh truyền thông xã hội, KOC thường tạo ra sự thảo luận và tương tác tích cực với người tiêu dùng, đồng thời lan truyền thông điệp và giới thiệu sản phẩm một cách tự nhiên. Thứ ba, KOC có thể tạo ra một đích đến mới cho thương hiệu này. Bằng cách hợp tác với KOC, local brand thời trang Việt có thể thu hút được nhóm khách hàng mới, mở rộng thị trường và tăng cường sự phát triển.

Nhưng cần lưu ý gì khi kết hợp với các KOC trong chiến dịch quảng bá để ra doanh số?

Tuy nhiên, đối với việc kết hợp KOC một cách hiệu quả, các local brand thời trang Việt cần lưu ý một số yếu tố. Đầu tiên, thương hiệu nên tìm ra những KOC phù hợp với mục tiêu thông điệp và giá trị của mình. Chọn KOC có cùng sở thích, phong cách và đối tượng khách hàng để tăng khả năng tương tác và sự tương tác tự nhiên. Với thời trang, khí chất của KOC phù hợp với thương hiệu nói lên nhiều điều hơn so với lượng follower của KOC đó. Đây là điều thương hiệu nên lưu ý hàng đầu. 

Thứ hai, thương hiệu cần xây dựng mối quan hệ lâu dài và đáng tin cậy với KOC. Điều này đòi hỏi thương hiệu phải đầu tư thời gian và công sức để tạo ra sự hợp tác và cung cấp giá trị cho KOC. Một mối quan hệ lâu dài và bền chặt có thể giúp cho cả hai cùng phát triển trong tương lai. 

Cuối cùng, thương hiệu cần xác định rõ mục tiêu và đo lường kết quả sau khi kết hợp với KOC. Bởi với sự thay đổi thuật toán thường xuyên của các nền tảng, cùng với việc nội dung review sáng tạo, thú vị mới dễ có lượng người xem cao thì đội ngũ marketing của thương hiệu cần cân nhắc thật kỹ về mọi mặt khi booking một KOC để cho ra được kết quả quả quan cuối cùng. Một điều cần lưu ý là giá trị đơn hàng khi cần KOC review sản phẩm. Bởi nếu thương hiệu của bạn chọn một KOC được yêu thích bởi nhóm người theo dõi là học sinh, sinh viên thì lượng người theo dõi này khó có thể mua sắm các sản phẩm đắt tiền, cao cấp. Các chủ thương hiệu thời trang nếu xác định kinh doanh ở phân khúc cao cấp có giá vài triệu đồng không thể quá kỳ vọng cao vào doanh số khi đầu tư thương mại điện tử, mà cần tập trung cho chất lượng, xây dựng thương hiệu và nhất là trải nghiệm khách hàng. Việc đề ra mục tiêu cụ thể, đúng đắn và theo dõi hiệu quả giúp thương hiệu điều chỉnh và cải thiện chiến lược của mình theo thời gian.

Tóm lại, việc kết hợp giữa các local brand thời trang Việt và KOC có thể mang lại nhiều lợi ích đáng kể. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất, thương hiệu cần tìm hiểu và áp dụng cách tiếp cận phù hợp. Bằng việc chọn đúng KOC, xây dựng mối quan hệ đáng tin cậy và đo lường kết quả, các local brand thời trang Việt có thể tận dụng sức mạnh của KOC để đạt được sự phát triển bền vững và tăng cường thị phần.

Thực hiện: Kiri