[Local Pride] BAÍA: Thời trang công năng tại thị trường Việt Nam, bước đầu cần đến nhiều sự ủng hộ

Ngày đăng: 01/08/19

Được thành lập vào khoảng thời gian giữa năm 2018, BAÍA có định hướng là một thương hiệu thời trang nội địa tập trung khai thác dòng sản phẩm trang phục đi biển dành cho nam giới. Liệu BAÍA có thể có được vị thế tiên phong ở phần lãnh địa thời trang chưa thực sự nhận được nhiều quan tâm? 

Đúng như tên gọi, thời trang công năng chú trọng công dụng đem lại của sản phẩm nhiều hơn là tính thời trang. Có thể thấy đó là thử thách nhưng cũng vừa là một cơ hội để local brand tìm được đối tượng khách hàng riêng. Đối với anh Hà Mỹ Quốc Khánh – founder của BAÍA khi chia sẻ cùng Style-Republik, đã tự nhận định rằng thời trang có tính ứng dụng chính là một mảnh đất thương mại màu mỡ, và là xu hướng chung của ngành công nghiệp thời trang khi fast fashion hay thời trang cao cấp không thực sự đánh mạnh vào những nhu cầu khác bên cạnh việc mặc đẹp của khách hàng. 

Mảnh đất bị bỏ sót của local brand

Lấy cảm hứng từ những vùng vịnh xanh ngát được bảo bọc bởi thiên nhiên. BAÍA – nghĩa là “the Bay” trong tiếng Portugal – là nơi chốn dành cho các chàng trai trẻ, hiện đại, luôn không ngừng khai phá bản thân. Đây cũng chính là đối tượng khách hàng mà BAÍA luôn tìm cách để khơi gợi cảm hứng.  

Nếu như các thương hiệu thời trang nội địa đang chật vật đi tìm một hướng đi riêng giữa một thị trường thời trang có quá nhiều sự lựa chọn, thì thời trang công năng có thể xem là một hướng đi hoàn toàn mới mà BAÍA sớm nhận ra rằng ngày nay mọi thứ đều mang hơi thở của thời trang, như một sự phát triển tất yếu mà ở đó chất lượng phải tương đồng với diện mạo.

Lấy cảm hứng từ những vùng vịnh xanh ngát được bảo bọc bởi thiên nhiên. BAÍA – nghĩa là “the Bay” trong tiếng Portugal – là nơi chốn dành cho các chàng trai trẻ, hiện đại, luôn không ngừng khai phá bản thân.

Rất nhiều thương hiệu thời trang trên thế giới đề cao tính linh hoạt và dễ ứng dụng của thời trang công năng trong nhịp sống hiện đại. Việc những thương hiệu lớn kết hợp với người nổi tiếng để định hướng về dòng thể thao thời trang, đã phần nào cho thấy sự quan tâm và nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng mặt hàng thời trang ứng dụng. 

Rihanna kết hợp với Puma để cho ra mắt các sản phẩm thời trang ứng dụng cho bộ môn đua môtô
Serena Williams có trang phục thi đấu được OFF-WHITE thiết kế riêng cho giải Pháp Mở Rộng
Beyoncé có dòng thời trang thể thao mang tên con gái mình – Ivy Park
Adidas kết hợp cùng Yezzy

Thời trang ứng dụng và đường lối chiến lược marketing 

Phải thừa nhận rằng thời trang công năng sẽ cần đến chiến lược marketing khác biệt so với các mặt hàng thời trang thông thường. Đối với những trang phục bơi được thiết kế để phù hợp với văn hóa và thị hiếu của đối tượng khách hàng trẻ tại Việt Nam, chiến lược marketing của BAÍA càng cần có định hướng đúng đắn để có thể thực sự trở nên hiệu quả. 

Hình ảnh người đàn ông biểu trưng cho tinh thần của BAÍA, thực chất, là hình mẫu “imperfectly perfect” (hoàn hảo trong chính sự không hoàn hảo). Đó là những người đàn ông đã biết cách để yêu thương cơ thể sẵn có của chính mình, theo cách của riêng họ. Dù chàng trai đó có ngoại hình với các múi cơ săn chắc hay một cơ thể không giống với tiêu chuẩn về vẻ đẹp hiện đại, thì sự tự tin vẫn là điều có thể cảm nhận được. Thông điệp tích cực này được lồng ghép vào chiến dịch quảng bá đầu tiên, với hình ảnh của một Dustin Phúc Nguyễn khỏe khoắn, tự tin và quyến rũ trong những mẫu thiết kế mùa Hè của BAÍA.  

Hình ảnh người đàn ông biểu trưng cho tinh thần của BAÍA, thực chất, là hình mẫu “imperfectly perfect” (hoàn hảo trong chính sự không hoàn hảo). Đó là những người đàn ông đã biết cách để yêu thương cơ thể sẵn có của chính mình, theo cách của riêng họ.

Định hướng về giá trị của thương hiệu thì đây là thương hiệu đồ bơi thời trang dành cho nam giới với thiết kế và sản xuất 100% tại Việt Nam. Với tinh thần khơi gợi sự tự tin và thêm yêu bản thân mình ở phái mạnh. Sự thay đổi liên tục về thị hiếu tiêu dùng và xu hướng sử dụng mạng xã hội là nơi thể hiện bản thân chính là điều khiến cho BAÍA cảm thấy tự tin rằng mình có thể đáp ứng được nhu cầu muốn thể nghiệm và dám thay đổi đó của mọi đối tượng khách hàng.  

“Quan trọng nhất vẫn là chính bản thân khách hàng cảm thấy có nhu cầu cần phải thay đổi. Họ muốn cảm thấy khỏe khoắn hơn, gợi cảm hơn và tự tin hơn trong cuộc sống. Điều đó là động lực để khiến BAÍA tiếp tục phát triển ở chặng đường dài.” – anh Quốc Khánh chia sẻ.

Một hướng đi mới, song cũng vẫn nhiều sự ủng hộ

Có thể nói, thị trường này tuy còn mới nhưng mọi thử thách và khó khăn mà BAÍA gặp phải cũng tương đương như những thương hiệu nội địa ở thời điểm mới thành lập. Dòng thời trang công năng thiết kế đánh vào việc đi biển như BAÍA khó lòng để cạnh tranh với hàng gia công hàng loạt được bán tràn lan ở các khu có kinh tế trọng điểm về du lịch biển ở khía cạnh giá thành. Thách thức lớn nhất của BAÍA là làm sao để có thể nâng tầm tư duy thẩm mỹ của khách hàng, với chất lượng và giá thành tốt nhất. 

Cũng chính bởi thách thức đó mà thương hiệu đã đặt thiết kế và chất liệu tạo nên sản phẩm lên hàng đầu và tôn đó làm giá trị nhận diện của thương hiệu. Bên cạnh việc khích lệ các chàng trai thêm yêu cơ thể họ, BAÍA còn muốn đặt khách hàng vào lối tư duy rằng BAÍA luôn tiếp nhận những phản hồi từ họ và ngày càng chú trọng vào chất lượng sản phẩm, cũng như theo đuổi và tạo nên những hình ảnh với nội dung truyền cảm hứng thời trang tới mọi đối tượng.

Là một thương hiệu đồ bơi nam, khi sử dụng mạng xã hội làm công cụ phát triển ban đầu, BAIA có từng nghĩ đến việc hình ảnh quảng cáo với những người mẫu ăn mặc kiệm vải mới là thứ khiến cho người khác quan tâm. Thế nhưng với một thương hiệu thì điều cốt lõi vẫn là sản phẩm, và điều tích cực mà BAÍA được tiếp nhận từ khách hàng rằng họ thật sự yêu thích cái cách mà thương hiệu đang làm để thay đổi nhận thức và lối tư duy về vẻ đẹp hình thể của mỗi người, rằng chính những mẫu thiết kế được căn đo vừa vặn với vóc dáng của người Việt với một chút điểm nhấn thiết kế theo cách riêng đã khiến họ cảm thấy tự tin về cơ thể của mình hơn. Đó chính là sự ủng hộ cần thiết giúp BAÍA tiếp tục phát triển và đem đến nhiều cảm hứng hơn nữa tới cho khách hàng. 

Thực hiện: Fellini Rose

 


Để hỗ trợ quảng bá cho tất cả NTK và thương hiệu Việt, đồng thời lan tỏa và nâng cao niềm tin yêu và ủng hộ thời trang Việt, chiến dịch Local Pride/ Giá trị Việt được ra đời từ Style-Republik.com – Chuyên trang giám tuyển thời trang uy tín tại Việt Nam. Tham gia chiến dịch Local Pride – Giá Trị Việt, vui lòng gửi thông tin về email info@2021.dmavietnam.com.