Loewe mở cổng đăng ký Giải thưởng thủ công LOEWE FOUNDATION 2025

Ngày đăng: 10/07/24

LOEWE FOUNDATION đã bắt đầu mở cổng nhận hồ sơ cho Giải Thưởng Thủ Công LOEWE FOUNDATION 2025, dự kiến trao giải tại Bảo tàng Quốc gia Thyssen-Bornemisza ở Madrid vào mùa xuân năm sau.

Giải Thưởng Thủ Công LOEWE FOUNDATION được khởi xướng vào năm 2016 nhằm tôn vinh sự xuất sắc, giá trị nghệ thuật và tính mới mẻ trong lĩnh vực thủ công đương đại.

Giải thưởng này hướng tới mục đích ghi nhận và hỗ trợ các nghệ sĩ quốc tế có năng lực nổi bật trong việc sáng tạo ra những thiết kế có giá trị thẩm mỹ vượt trội.

Thời gian nhận hồ sơ cho lần trao giải thứ 8 sẽ kéo dài đến ngày 30/10/2024. Các ứng viên tiềm năng được hoan nghênh thử sức bằng cách nộp hồ sơ tại website chính thức của chương trình.

Bất kỳ ai trên 18 tuổi và làm việc trong lĩnh vực thủ công đều có thể tham gia ứng tuyển. Người chiến thắng sẽ nhận được 50.000 euro (gần 1,4 tỷ VND) và hai giải tri ân đặc biệt, mỗi giải trị giá 5.000 euro.

Lịch sử LOEWE FOUNDATION

LOEWE FOUNDATION được thành lập như một sự tôn vinh khởi nguồn của Loewe – một xưởng thủ công tập thể ra đời vào năm 1846.

Loewe và hành trình phát triển 176 năm – Tteastore Off White
Loewe và hành trình phát triển 178 năm.

Giải thưởng này được khởi xướng bởi Giám đốc Sáng tạo Jonathan Anderson nhằm mục đích nhấn mạnh tầm quan trọng của kỹ nghệ thủ công trong văn hóa ngày nay và ghi nhận các nghệ sĩ đang hoạt động với tài năng, tầm nhìn và ý chí đổi mới – những người đặt ra tiêu chuẩn cho tương lai.

Jonathan Anderson khẳng định: “Nghệ thuật thủ công sẽ không bao giờ lạc mốt. Nó xoay quanh việc tạo ra những sản phẩm có công thức và ngôn ngữ riêng biệt, tạo ra một cuộc đối thoại chưa từng tồn tại trước đây. Nó vừa đề cao sự mới mẻ lại vừa tôn trọng truyền thống.”

Năm 2024, Loewe đã nhận được hơn 3.900 bài dự thi từ 124 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu.

Tiêu chí đánh giá Giải thưởng Thủ công LOEWE FOUNDATION 2025

Một hội đồng chuyên môn gồm các nghệ sĩ, nhà giám tuyển và nhà thiết kế sẽ xem xét tất cả các tác phẩm được gửi để chọn ra tối đa 30 tác phẩm cho lần trao giải năm nay.

Các gương mặt mới tham gia hội đồng chuyên môn bao gồm: Michelle Fisher – Giám tuyển Nghệ thuật Trang trí Đương đại tại Bảo tàng Mỹ thuật Boston, Kevin Grey và Aya Oki – hai thí sinh vào chung kết Craft Prize 2024, cùng với nghệ sĩ đa phương tiện Ibrahim Mahama.

Tác phẩm dự thi LOEWE FOUNDATION Craft Prize năm nay.

Quyết định của hội đồng được đưa ra dựa trên một số tiêu chí quan trọng như tính độc đáo, tầm nhìn và giá trị nghệ thuật rõ ràng, kỹ thuật thực hiện chính xác, chất liệu tuyệt vời, giá trị đổi mới và dấu ấn riêng biệt của tác giả.

Các tác phẩm lọt vào vòng trong sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Thyssen-Bornemisza ở Madrid. Ban giám khảo sẽ chọn ra tác phẩm chiến thắng từ triển lãm và người chiến thắng Giải Thưởng Thủ Công LOEWE FOUNDATION 2025 sẽ được công bố trong buổi lễ tại bảo tàng vào mùa xuân năm sau.

Thành viên mới của Ban giám khảo năm nay là Andrés Anza, người giành vị trí cao nhất trong cuộc thi mùa 2024.

LVMH on X: ".@Loewe is pleased to announce that Andrés Anza has been awarded the LOEWE FOUNDATION Craft Prize 2024 for the piece 'I only know what I have seen.' The winning
Andrés Anza và tác phẩm đoạt giải.

Andrés Anza được công bố là người chiến thắng vào ngày 14/5 vừa qua, trùng với thời điểm khai mạc triển lãm Giải Thưởng Thủ Công LOEWE FOUNDATION 2024 tại Palais de Tokyo, Paris.

Bạn có thể thưởng thức triển lãm trực tuyến các tác phẩm lọt vào vòng chung kết năm nay tại website Craft Prize Exhibition.

Thực hiện: Thanh Mai