Louis Vuitton Thu Đông 2019: Một di sản Pháp

Ngày đăng: 08/03/19

Nicolas Ghesquière gửi lòng tôn kính đến những giá trị xưa cũ khi chọn Pompidou, Beaubourg – biểu tượng của văn hóa và thời trang nước Pháp làm nơi trình diễn BST Louis Vuitton Thu Đông 2019.

Trải qua hơn 4 thập kỷ, Pompidou, công trình lịch sử kỳ lạ vẫn vững chãi giữa lòng Paris thơ mộng và lãng mạn. Được xây dựng từ năm 1971 và khánh thành vào năm 1977, kiệt tác thiết kế này có vẻ ngoài trông giống như các đường ống được xếp chồng lên nhau với đầy đủ màu sắc. Đây được xem là một trong những kiến trúc kỳ lạ độc nhất của thế giới. Sự lựa chọn của Nicolas, đến từ việc anh muốn gửi lòng tôn kính đến những giá trị di sản của Paris.

“Pompidou là sự hấp dẫn, là sáng tạo, là kỷ niệm cho những ai sinh ra và lớn lên tại Paris. Tôi  yêu quý và say mê vẻ đẹp kiến trúc và giá trị di sản nơi này…

Bước đi trên những đường băng thẳng, dưới dàn giáo kim loại, giữa một sàn diễn được thiết kế đầy sắc màu. Louis Vuitton tái hiện hình ảnh những nhóm người trẻ khác nhau, trước thời kì của Instagram hay mạng xã hội. Những người trẻ chưa được “trải phẳng”, chưa nhìn “na ná” nhau, mà mỗi cá thể là một độc bản. Những người trẻ có lạ lẫm, có kì dị, có bí ẩn, có đơn giản, có cô độc… như chính những năm tháng của Nicolas Ghesquière mà anh muốn một lần nữa, thử thách mình tái hiện lại.

Không gian bên trong Pompidou – nơi diễn ra sự kiện.

Đây là một nguồn cảm hứng trừu tượng, khó diễn giải trên bảng moodboard, tuy nhiên cũng thật thú vị và thách thức. Nicolas đã chứng minh được sức sáng tạo độc đáo của mình khi từng người mẫu bước ra trên những đôi giày nam giới cứng cáp, trong trang phục bóng hình mạnh mẽ, tiểu tiết đẹp tựa tranh, áo đính hoạ tiết phủ kim loại đậm tinh thần punk rock, nón da trùm kín đầu… Đặc biệt, mẫu sweater “Refinery” và váy “Carcass” cùng họa tiết cổ điển Monogram và Damier, những thiết kế vốn dĩ đã trở thành huyền thoại của Louis Vuitton lần nữa được tái hiện trên sàn diễn.

Nếu mùa trước, “công nghệ và tương lai” là chủ đề mà Nicolas lựa chọn cho BST, thì mùa này, xu hướng thời trang những năm 80 được thổi hồn vào BST trong bản nhạc nền hip-hop, funk, pop và Electro đầy cuốn hút từ giữa đến cuối thập niên 80. Đó cũng là giai đoạn mà internet bắt đầu đổ bộ vào thị trường thời trang kéo theo phong cách “tự thể hiện” hay tiểu văn hóa (subculture) hip-hop nhen nhóm và phát triển. Pompidou chính là bức tranh duy mỹ nhất để nhân vật chính là người mẫu tự do thể hiện cá tính riêng trong trang phục và phụ kiện sở hữu những đường nét vô cùng sắc sảo.

“Tôi không thiết kế trang phục cho bình hoa di động, cũng không chỉ để chụp một bức ảnh đẹp. Trang phục phải nói lên được cá tính và tiếng lòng của người phụ nữ”. – Theo Nicolas.

Ngoài ra, BST cũng giới thiệu những bộ suit với bờ vai rộng lấy cảm hứng từ thời trang thập niên 80, cũng như váy tầng rực rỡ, jumpsuit kiểu cách và phụ kiện xa xỉ – một phần không thể thiếu của những người phụ nữ quý phái.

Thực hiện: Trang PS