Louis Vuitton Xuân Hè 2020: Màn trình diễn lạc quan về thời trang kết hợp giữa quá khứ và hiện tại

Ngày đăng: 04/10/19

Tương lai của thời trang luôn là nguồn cảm hứng và nỗi niềm trăn trở của Nicolas Ghesquière. Và dường như trong tâm trí của nhà thiết kế đến từ nước Pháp này, tương lai của thời trang không mấy tươi sáng. Sau 6 năm đảm nhiệm vai trò Giám đốc sáng tạo của Louis Vuitton, lần này Nicolas đã thể hiện một màn trình diễn cực kỳ lạc quan về thời trang kết hợp giữa quá khứ và hiện tại. Với hình ảnh về thời kì tươi đẹp (Belle Époque), tạo nên một trong những chương trình mạnh mẽ và kỳ lạ nhất của ông cho đến nay tại bảo tàng Louvre Museum.

Ở bộ sưu tập Louis Vuitton Xuân Hè 2020, NTK tạo nên một một bản mashup của các thập niên thông qua các thiết kế sử dụng kỹ thuật tinh vi dựa trên chiều sâu văn hóa. Là một bậc thầy về sự hòa trộn giữa mảng miếng và họa tiết, tiêu biểu như tay áo phồng, áo tank top đính sequin màu sắc cầu vồng hay những chiếc quần ống loe của thời đại điện ảnh lên ngôi. Những bộ trang phục đậm chất ứng dụng với những nét phác họa từ nền văn hóa comic và phim ảnh. Những món trang phục mang âm hưởng của thập niên 70, mà trùng hợp thay Chanel mùa này cũng tôn vinh chủ đề này trên sàn diễn, tất cả cùng thể hiện nguồn cảm hứng bắt nguồn từ trường phái Art Nouveau (Tân nghệ thuật). Một số thiết kế khác lại mang hơi hướm của thập niên 80, với họa tiết hoa, áo tay dài và quần ngắn. Và màn kết thúc lại là hai chiếc váy trắng tối giản, với đường nét thanh thoát, nhẹ nhàng. 

Ca khúc “It’s Okay To Cry” của SOPHIE đã vang trong chương trình, bài hát đầy rung cảm đã ngân chậm hơn, một phiên bản dành riêng cho Nicolas. Trong khi các người mẫu sải bước, ở cuối đường băng, màn ảnh xuất hiện bóng dáng người nghệ sĩ với mái tóc vàng cam và đôi môi mọng đỏ. Khoảnh khắc mà âm nhạc, nghệ thuật, phim ảnh và thời trang kết hợp, là điểm sáng chói lòa cho Paris Fashion Week mùa này. 

Ở bộ sưu tập Louis Vuitton Xuân Hè 2020, NTK tạo nên một một bản mashup của các thập niên thông qua các thiết kế sử dụng kỹ thuật tinh vi dựa trên chiều sâu văn hóa.

Các thương hiệu xa xỉ đang “thức tỉnh” bởi yêu cầu của xã hội, buộc họ phải có hành động cụ thể hơn về môi trường. Nếu như cây cối được Dior sử dụng trên sàn diễn Xuân Hè năm nay, sau đó sẽ được trồng khắp Paris, thì tại sàn diễn của Louis Vuitton ghế ngồi được khai thác từ nguồn gỗ bền vững (gỗ thông hàng hải được chứng nhận 100% PEFC từ vùng Landes), sau đó chúng sẽ được quyên góp cho tổ chức ArtStock để tái chế với mục đích nghệ thuật. Show diễn của Louis Vuitton mùa trước, theo thương hiệu công bố, không có vật dụng gì lãng phí, tức là chỉ dùng một lần rồi bỏ đi, mà được sử dụng lại để trang trí các cửa hàng. Thứ bỏ đi duy nhất là băng keo đã qua sử dụng. 

Tạo nên một show diễn thời trang không lãng phí, đang được các thương hiệu thực hiện, dưới yêu cầu của các ban tổ chức Tuần lễ thời trang và các tổ chức xã hội, trước tình hình môi trường đang bị đe dọa như hiện nay. 

*Belle Époque là một từ tiếng Pháp, có nghĩa là “Thời kỳ tươi đẹp”, được dùng để chỉ một giai đoạn chủ yếu ở châu Âu từ khoảng cuối thế kỷ 19 tới cho năm 1914, trước khi nổ ra Chiến tranh thế giới thứ nhất.

 

Thực hiện: Hoàng Khôi