Burberry: Một nhãn hiệu thời trang hay thước đo của tinh thần Anh Quốc?

Ngày đăng: 07/10/19

Bộ sưu tập thứ ba của Riccardo Tisci cho thương hiệu xa xỉ nước Anh dành để tôn vinh sự táo bạo và tinh tế của thời đại Victoria.

Sử dụng chất liệu là trang phục thời Victoria để biến tấu thành một bộ sưu tập mang đậm tính đương đại lẫn truyền thống. Không chỉ là một nhãn hàng thời trang, thương hiệu này là hiện thân của tinh thần Ăng-lê. Các di sản của nước Anh đều được giới thiệu trên sàn runway, từ những chiếc áo khoác Trench coat phù hợp với mọi loại thời tiết cho đến sự thời thượng của một chiếc mũ bóng chày mang họa tiết kẻ sọc của Burberry.

Vẻ đẹp thanh lịch và tinh thần Anh Quốc được phối kết hài hòa trong các sáng tạo mới nhất của Burberry

Các di sản của nước Anh đều được giới thiệu trên sàn runway, từ những chiếc áo khoác Trench coat phù hợp với mọi loại thời tiết cho đến sự thời thượng của một chiếc mũ bóng chày mang họa tiết kẻ sọc của Burberry.

Tình hình căng thẳng của nước Anh hiện tại đang gây khó khăn trong việc kinh doanh, thậm chí với Riccardo Tisci, một nhà thiết kế đương đại đầy nhiệt huyết được biết đến với những trang phục đường  phố theo đuổi phong cách hoài cổ. Bộ sưu tập thứ ba cho Burberry của anh ca ngợi thời đại Victoria như “ Một thời điểm khi mà nước Anh đang trải qua nhiều chuyển biến; đó còn là lúc con người ở đất nước này đã sãn sàng để nhìn về tương lai.” – Tisci đã giải thích ở hậu trường sàn diễn.

Người dân thời Victoria đã mặc trang  phục đường phố, dường như đó là những gì sàn diễn cho chúng ta thấy. Không gian được dựng lên mang đến sự phóng khoáng và cảm hứng vị lai. Một hệ thống các loa ngoại cỡ màu trắng, tựa như vòm đá Stonehenge nhưng trơn lán và bóng bẩy được đặt ngay trung tâm sàn diễn trong nhà hát Troubadour ở Tây London.

“Âm nhạc cũng quan trọng như thời trang đối với tôi.” Tisci chia sẻ, anh nói thêm:” Bởi vì nó mang đến cho cuộc sống của tôi sự tích cực và hạnh phúc, có rất nhiều người cũng cảm thấy như vậy.”

Burberry dưới triều đại của Tisci đang dần chinh phục thế giới. Các chiếc túi đeo ngay bụng, các phụ kiện thời trang được thế hệ Millennials yêu thích, những người mà Tisci đang hướng đến, đã được sáng tạo lại như những chiếc thắt lưng da trơn bóng. Những chiếc Trendcoat đã có thêm dây thắt và tà áo rộng, dài quét đất. Còn váy dạ hội bằng len và lông vũ được xếp lớp và để rủ đất. Trong khi những chiếc áo thun và váy ngắn lại đi kèm với chiếc đuôi váy kiểu.

Tisci đã khẳng định:” Con người thời kỳ Victoria tràn đầy sự nhiệt huyết, nhưng cũng ẩn chứa trong nó nét tinh tế nào đó”. Anh cũng lưu tâm đến nét mỹ thuật trong các kiến trúc thời Victoria ở London.

Burberry phát triển thành công dưới triều đại của Christopher Bailey, trước khi chia tay anh vào mùa xuân năm 2018, đã cũng cố vị trí của mình như một bảo vật quốc gia. Trang phục trên sàn diễn thấm đẫm sự dịu dàng và lãng mạn, người mẫu được trang điểm với layout nhẹ nhàng, âm nhạc được hòa phối để chạm vào tim người xem.

Nhưng kể từ khi Tisci chạm ngõ Burberry, anh đã truyền tải văn hóa Punk và Rave, hình ảnh nai Bambi, hộ chiếu nước Anh, Carine Roitfeld và Peter Saville. Burberry dưới thời Tisci ngày càng mang hơi thở thành thị và có sự tiết chế phong cách nông thôn dân dã. Nếu như cảm xúc mà Bailey mang đến Burberry tựa như một cơn mưa rào ở quận Peak, thì thứ mà Tisci dành cho thương hiệu này lại rất giống với Peaky Blinders (bộ phim về những găng tơ cổ điển đến mê hồn).

Nếu như cảm xúc mà Bailey mang đến Burberry tựa như một cơn mưa rào ở quận Peak, thì thứ mà Tisci dành cho thương hiệu này lại rất giống với Peaky Blinders (bộ phim về những găng tơ cổ điển đến mê hồn).

Một nhà thiết kế người Ý mà chưa ai để ý đến đã được bổ nhiệm để kế vị Bailey vào tháng ba năm 2018. Và vào mùa hè năm ấy, thương hiệu đã bị chỉ trích dữ dội bởi các nhà hoạt động môi trường khi nó quyết định tiêu hủy toàn bộ quần áo, nước hoa và phụ kiện trị giá 28,6 triệu bảng Anh để duy trì giá trị của thương hiệu.

Vào năm nay, ngài Marco Gobbetti đã được tăng lương 112% lên đến 7,4 triệu bảng, giúp ông trở thành vị CEO được trả lương cao nhất của FTSE 100. Và cũng trong năm nay, Burberry đã bắt tay cùng Apple, trở thành thương hiệu xa xỉ đầu tiên có hệ thống tin nhắn tức thời của riêng nó. Tương tự như  WhatsApp, nhưng được thiết kế riêng cho Burberry, nhằm thúc đẩy mối liên hệ chặt chẽ giữa các nhân viên trong cửa hàng và khách hàng thân thiết.

Thực hiện: Hiếu Lê