Marni, Casablanca và Peter Do: Tuần lễ thời trang Paris SS24 đầy rẫy những “lần đầu”

Ngày đăng: 04/09/23

Khi ngành công nghiệp xa xỉ rộn ràng chào đón tháng thời trang cận kề, các liên đoàn từ mỗi kinh đô thời trang danh giá đã bắt đầu công bố lịch trình chính thức của họ, mang đến cái nhìn toàn cảnh cũng như sâu sắc về những gì giới mộ điệu trên toàn thế giới đang mong đợi. Đối với Paris hào nhoáng, đó dường như sẽ là một danh sách được dẫn dắt bởi các nhà thiết kế lần đầu góp mặt, những người đã và đang thống trị đội hình của tuần lễ thời trang Pháp mùa xuân hè 2024.

Được phát hành bởi Công đoàn Fédération de la Haute Couture et de la Mode (FHCM), lịch trình tạm thời kéo dài từ ngày 25 tháng 9 đến ngày 3 tháng 10, bao gồm 67 buổi trình diễn và 41 buổi thuyết trình giới thiệu, với sự góp mặt tổng cộng 108 người tham gia. 

Trong khi các thương hiệu chủ lực thông thường – chẳng hạn như nhà mốt Christian Dior, thương hiệu Saint Laurent và Balmain – sẽ tiếp tục làm hài lòng Paris với sự hiện diện của họ, thì một số sự trở lại vô cùng đáng chú ý đối với lịch trình tuần lễ thời trang lần này do từng có thời gian vắng bóng trước đây. Tiêu biểu như sự trở lại của thương hiệu Kimhēkim của Hàn Quốc, Carven của Pháp và đặc biệt là nhãn hiệu Bỉ được mến mộ Maison Margiela. Thương hiệu Pháp Carven sẽ trở lại với Tuần lễ thời trang Paris sau 5 năm gián đoạn, chuẩn bị trình diễn bộ sưu tập đầu tiên của giám đốc sáng tạo mới Louise Trotter, người đã đảm nhận vai trò này vào tháng 2 năm nay sau khi phục vụ ở vị trí tương tự tại thương hiệu nổi tiếng Lacoste trong suốt 4 năm. Ngoài ra, Mugler – thương hiệu được yêu thích mạnh mẽ gần đây cũng đã quay trở lại lịch trình, tuy nhiên, theo WWD, nhà mốt sẽ rút lui một cách tinh vi khỏi chiến lược ‘xem ngay, mua ngay’ mà họ đã áp dụng trong những năm qua.

Show diễn Mugler Thu Đông 22 tại Tuần lễ thời trang Paris

Khi những gương mặt mới “lên ngôi”

Mặc dù những sự trở lại này gợi mở về một vấn đề quan trọng, nhưng chính những gương mặt mới mới thực sự “chiếm sóng”, gây ra nhiều cuộc bàn tán nhỏ to trong giới mùa thời trang này. Thương hiệu Hà Lan Duran Lantink, nhà thiết kế người Bỉ Marie Adam-Leenaerdt và Kiko Kostadinov của Anh sẽ nằm trong số những người tổ chức show diễn, trong khi Caroline Hú của Trung Quốc, nhà thiết kế người Úc Christopher Esber, Quira của Ý và nhãn hiệu Paloma Wool của Tây Ban Nha sẽ tổ chức các buổi thuyết trình.

Thương hiệu xa xỉ ý Marni cũng đang gấp rút chuẩn bị cho buổi trình diễn đầu tiên trên địa giới kinh đô thời trang Paris. Từ năm 2021, dựa theo ý tưởng chương trình du lịch mà giám đốc sáng tạo Francesco Risso đề ra, thương hiệu Ý đã tổ chức các sàn diễn ở Tokyo, New York và sự kiện lần này tại Paris sẽ là sự tiếp nối của ý tưởng độc đáo đó. Cũng theo Risso, buổi biểu diễn ở Paris là phần thứ ba trong chuỗi bốn phần; anh cũng đang cân nhắc việc quay trở lại Milan – sân nhà của mình cho phần cuối cùng của ý tưởng.

Show diễn của thương hiệu Ý Marni tại Tokyo

Ngôi sao đang lên, nhà thiết kế tài năng Peter Do có trụ sở tại New York là một cái tên mới khác trong lịch trình. Năm ngoái, thương hiệu Mỹ lần đầu tiên có bước dấn thân đầy ấn tượng vào lĩnh vực trang phục nam sau khi xây dựng nền tảng vững chắc trong lĩnh vực trang phục nữ. Việc Do tham dự Tuần lễ thời trang Paris sẽ diễn ra sau khi bộ sưu tập đầu tiên của anh dành cho thương hiệu Helmut Lang được trình diễn vào tháng 9 tại Tuần lễ thời trang New York.

Trong khi đó, nhà mốt Casablanca của Pháp đã trở thành một sự bổ sung thêm cho lịch trình của Tuần lễ thời trang Paris, đánh dấu lần đầu tiên thương hiệu này “đi chệch” khỏi lịch trình trình diễn trang phục nam. Theo một thông cáo báo chí, giám đốc sáng tạo Charaf Tajer nhấn mạnh rằng mặc dù trang phục nam vẫn là một phần cốt lõi không thể thiếu trong DNA của Casablanca nhưng “dòng trang phục nữ là một sự phát triển tự nhiên tất yếu”. Do đó, thương hiệu này được dự kiến sẽ giới thiệu cả trang phục nam và nữ trên sàn diễn Pháp, đi kèm với một tuyên bố “Mở ra một chương mới đầy thú vị cho thương hiệu”.

Buổi trình diễn đồ nam Thu Đông 23 của thương hiệu Pháp Casablanca

Nhà thiết kế người Úc Christopher Esber cũng sẽ ra mắt tai kinh đô Paris vào mùa này. Thương hiệu này đã dày dặn kinh nghiệm trình diễn khi có mặt tại Tuần lễ thời trang New York những năm trước trước khi trở thành trụ cột của Tuần lễ thời trang Úc. Cá nhân nhà thiết kế tài năng Esber đã phần nào gây dựng được danh tiếng riêng kể từ khi thành lập thương hiệu mang tên mình vào năm 2010, lẫy lừng với những giải thưởng danh giá như Giải thưởng Nhà thiết kế Quốc gia L’Oréal, Giải thưởng Woolmark khu vực và Giải thưởng Nhà thiết kế tài năng nhất của Vogue Italia cho khu vực Úc – Thái Bình Dương. Năm nay, thương hiệu này cũng được đề cử là Nhà thiết kế của năm cho Giải thưởng Thời trang Úc.

Vắng mặt: Ester Manas và Off White

Tuy nhiên, có một số cái tên đáng chú ý bị thiếu trong danh sách, bao gồm Ester Manas, một thương hiệu do bộ đôi đồng sáng lập cùng lãnh đạo Ester Manas và Balthazar Delepierre. Chia sẻ với báo chí và trong một bài đăng trên Instagram, thương hiệu cho rằng đây là “sự tạm dừng chiến lược” phản ánh “cam kết đầu tư vào tương lai”. Bộ đôi người đã giành giải đặc biệt cho Andam 2023 cũng giải thích thêm: “Bằng cách tránh trình diễn trên sàn catwalk, chúng tôi cũng nhấn mạnh cam kết vững chắc của mình trong việc dành thời gian cần thiết để tạo ra các bộ sưu tập và sản phẩm bền vững”. Thương hiệu hiện đang chuyển sự chú ý của mình sang bộ sưu tập mở rộng dự kiến ra mắt tháng 3 năm 2024.

Thương hiệu đường phố Off White cũng vắng mặt trong danh sách song lý do vắng mặt vẫn còn đang bỏ ngỏ. Thương hiệu, ban đầu do cố nhà thiết kế Virgil Abloh lãnh đạo, đã xướng tên Ibrahim Kamara là người kế nhiệm nhà thiết kế quá cố vào tháng 5 năm 2022 và giao nhiệm vụ cho ông tiếp tục tầm nhìn của Abloh. Sự thay đổi về nhãn hiệu đường phố cũng thể hiện rõ vào tháng 6 năm nay, khi Cristiano Fagnani được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành mới, kế nhiệm người đồng sáng lập New Guards Group Davide De Giglio.

Show diễn Off White Thu Đông 23

Thực hiện: S

Theo FashionUnited