Một bức ảnh của Dior gây tranh cãi tại Trung Quốc

Ngày đăng: 18/11/21

Một tác phẩm của Nhiếp ảnh gia thời trang Chen Man tại triển lãm của Christian Dior ở Thượng Hải đã gây nên tranh cãi dữ dội trong cộng đồng tại Trung Quốc. 

Một bài báo trên tờ Nhật báo Bắc Kinh đã được đăng tải mang tiêu đề: “Phải chăng đây là hình ảnh phụ nữ châu Á qua cái nhìn của Dior?” Bài báo mô tả bức ảnh với những ngôn từ “đôi mắt ma quái, khuôn mặt u ám và bộ móng theo kiểu nhà Thanh.” “Các nhiếp ảnh gia đang noi theo các thương hiệu, hoặc thị hiếu thẩm mỹ của thế giới phương Tây” – trích dẫn từ bài viết – “Trong nhiều năm liền, phụ nữ châu Á luôn xuất hiện với đôi mắt hí và những đốm tàn nhang theo quan điểm của Tây phương, nhưng cách đánh giá nghệ thuật và vẻ đẹp của người Trung Quốc không thể bị bóp méo bởi điều đó.”

Bức ảnh của Dior gây tranh cãi tại Trung Quốc chụp bởi Nhiếp ảnh gia Chen Man

Bài báo đã khơi nguồn cho một cuộc tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội Trung Quốc. Hai luồng ý kiến đối lập nhau xuất hiện, một bên là chỉ trích bức ảnh đã luôn Tây hoá hình ảnh phụ nữ Trung Quốc, bên còn lại chỉ ra mối quan hệ giữa bức ảnh này cùng với bộ ảnh do Chen Man chụp vào năm 2012 cho tạp chí iD vốn được đánh giá cao trong việc đặc tả cái đẹp của châu Á. 

Loạt ảnh Chen Man chụp cho bìa tạp chí iD

Bức ảnh xuất hiện trong triển lãm Art’n’Dior của Dior, diễn ra đến ngày 23 tháng 11 tại West bund Art District – Thượng Hải, trong đó có các mẫu túi xách Lady Dior được trình diễn lại như một phần của dự án Dior Lady Art. 

Hiện tại, bức ảnh gây tranh cãi đã nhanh chóng bị Dior gỡ bỏ khỏi triển lãm, tuy nhiên thương hiệu lẫn Nhiếp ảnh gia Chen Man không đưa ra thêm bình luận gì về điều này. 

Thực hiện: K

Theo BOF