Một thí nghiệm khoa học thất bại lại thay đổi ngành công nghiệp thời trang mãi mãi

Ngày đăng: 29/07/18

Tháng 3 năm 1856, William Henry Perkin, lúc ấy còn là một cậu sinh viên 18 tuổi của Royal College of Chemistry (London) đang cố gắng thực hiện bài tập về nhà. Perkin cố gắng tạo nên hợp chất ký ninh, một loại thuốc để điều trị bệnh sốt rét thời bấy giờ, vì thế cậu cố gắng pha trộn các hợp chất.

Để làm nên ký ninh, Perkin đã sử dụng hắn ín của than đá thay bùn cặn của hệ thống sưởi thời Victorian. Nhưng sau khi hoàn tất thí nghiệm, thay vì cho ra ký ninh không màu chúng lại là một hợp chất sền sệt màu đen. Hợp chất màu đen đó, sau khi tẩy rửa để lại một màu tím hoa cà. Sản phẩm của một thí nghiệm khoa học thất lại chính là loại thuốc nhuộm tổng hợp đầu tiên đã làm thay đổi ngành công nghiệp thời trang mãi mãi.

William Henry Perkin

Vào thời bấy giờ, thời của nhuộm tự nhiên, màu nhuộm chỉ được chiết xuất từ thực vật hay động vật, thì màu tím là một trong những sắc màu quý hiếm nhất. Thời đó người ta chiết xuất màu tím từ một loại ốc của vùng Địa Trung Hải, khiến cho màu tím rất đắt đỏ và quý giá.

Màu tím hoa cà của Perkin nhuộm được lưu giữ cho đến ngày nay

Là một cậu sinh viên thông minh, Perkin nhanh chóng nhận thấy tiềm năng to lớn từ hợp chất mà mình vừa tìm được. Trong khi màu nhuộm tự nhiên lúc bấy giờ có giá thành cao, đôi khi nguồn hàng bị gián đoạn do quá trình vận chuyển, màu nhuộm tự nhiên lại nhanh phai sau vài lần giặt.

Màu tím của Perkin đã nhanh chóng làm nên một sự thay đổi mạnh mẽ trong ngành thời trang Pháp những năm 1850.

Perkin, dưới sự tài trợ của cha mình, đã nhanh chóng xây dựng một nhà xưởng sản xuất thuốc nhuộm màu tím. Hiệp hội dệt may đã gửi thư chúc mừng ông khi nhà máy thành lập.

Hoàng hậu Empress Eugénie, vợ của Napolenon III là người dẫu đầu lăng xê tích cực cho màu tím huyền thoại này ở châu Âu.

Màu tím của Perkin đã nhanh chóng làm nên một sự thay đổi mạnh mẽ trong ngành thời trang Pháp những năm 1850. Hoàng hậu Empress Eugénie, vợ của Napolenon III là người dẫu đầu lăng xê tích cực cho màu tím huyền thoại này ở châu Âu. Trong một sự kiện vào mùa hè năm 1857, bà mặc một bộ đầm tím kết hợp cùng nhánh hoa tử đinh hương cài trên mũ, xu hướng thời trang đó lập tức lan rộng.

Nhờ màu nhuộm của Perkin mà màu tím trở thành xu hướng trong giới thượng lưu những năm 1850

Màu tím hoa cà của Perkin, cho đến nay được coi bước đi đầu tiên của ngành công nghiệp nhuộm. Cho đến năm 1870, các màu sắc công nghiệp khác lần lượt có mặt trên thị trường. Màu công nghiệp sở hữu ưu thế lớn nhất: giá thành rẻ, khiến cho vải vóc dần rẻ hơn và quan trọng là giới bình dân có thể sở hữu được những bộ áo quần có màu sắc rực rỡ mà trước đây họ không mua nổi. Từ đó, màu công nghiệp dần thay thế cho màu nhuộm tự nhiên.

Một thiết kế màu tím trên sàn diễn hiện nay

William Henry Perkin với bộ óc được đánh giá là không thua kém gì Bill Gates, Steve Jobs và Jeff Bezos thời nay, người từ một thí nghiệm thất bại đã làm thay đổi ngành công nghiệp nhuộm cũng như thời trang mãi mãi.

Thực hiện: Hoàng Khôi

Theo BBC