Vì sao ngày càng có nhiều cú bắt tay giữa các ngôi sao hàng đầu và thương hiệu cao cấp?

Ngày đăng: 11/05/23

Hiện nay, chúng ta có thể thấy rằng thế giới xa xỉ ngày càng “gắn liên” vào mối quan hệ với những người nổi tiếng. Nhờ vào sự phát triển của công nghệ kỹ thuật số, mối quan hệ hợp tác đơn giản giữa một ngôi sao nhạc pop và một thương hiệu xa xỉ có thể vượt ra khỏi giới hạn của thảm đỏ và thông qua các kênh xã hội như Instagram và TikTok…

Nhưng mặc đồ hiệu dưới “vỏ bọc đại sứ thương hiệu” là một chuyện; “ghép” một mảnh cá tính của một người vào bộ sưu tập hợp tác lại là một chuyện khác. 

Versace x Dua Lipa

Ngày 23/5 sắp tới đây Versace sẽ trình làng BST đặc biệt hợp tác cùng với Dua Lipa tại Cannes. 24 giờ trước đó, Marni cũng đã công bố bộ sưu tập đồng sáng tác với Erykah Badu. Một tháng trước đó nữa, làng thời trang dường như rất háo hức chờ đợi khi lần lượt các nhãn hàng thông báo cú bắt tay với người nổi tiếng: Balmain đã tạo ra một bộ sưu tập thời trang cao cấp với Beyoncé và Tommy Hilfiger đã hợp tác với Shawn Mendes trong khi Pharrell Williams và Louis Vuitton đánh dấu lần tái hợp,…

BALMAIN X BEYONCÉ | BALMAIN
BALMAIN x Beyoncé trong buổi biểu diễn Coachella
Shawn Mendes Just Created A Collection Of '90s Classics For Tommy Hilfiger | British Vogue
Shawn Mendes x Tommy Hilfiger
Pharrell Williams "kế vị" Virgil Abloh tại Louis Vuitton
Giám đốc sáng tạo mới của LV chính là nghệ sĩ nổi tiếng – Pharrell Williams

Trong quá khứ, màn hợp tác giữa các nghệ sĩ âm nhạc và các thương hiệu xa xỉ đã được tổ chức theo nhiều cách khác nhau: bộ sưu tập của Gucci kết hợp với ca sĩ, nhạc sĩ, và diễn viên Harry Styles đã tạo nên một cú nổ lớn trong nhiệm kỳ của ông. Nhưng Dior lại không may mắn như thế khi kết hợp với Travis Scott, sự kiện này đã khiến thương hiệu bị tổn thất tài chính. 

Harry Styles x Gucci: See HA HA HA Campaign Photos and Collection – The Hollywood Reporter
BST Gucci HA HA HA x Harry Styles
Dior & Travis Scott Unveil Summer 2022 Menswear Collection
BST Dior x Travis Scott Menswear Hè 2022

Trở về một thập kỷ trước, cú hợp tác giữa Giuseppe Zanotti và Jennifer Lopez, Rita Ora, Kid Cudi và Kanye West chính là những “cuộc cách mạng” tiên phong của phong trào này. 

Prada Links With Frank Ocean's Jewellery Brand Homer In Latest Collaboration
Prada x Homer năm 2021
CHANEL & PHARRELL WILLIAMS SHOES 2019 - TICO SNEAKER
Chanel và Pharrell vào năm 2019

Như những ví dụ đã liệt kê phía trên, ý tưởng về sự hợp tác giữa một ca sĩ và một thương hiệu xa xỉ hoàn toàn không phải là mới. Và tần suất đang gia tăng đánh dấu màn thay đổi trong cách tiếp thị và lần hiếm hoi kết hợp một phong cách mới của thương hiệu.

Fendi to Launch Capsule Collection With Jackson Wang – WWD
Fendi x Wang Jason năm 2019
Rihanna's Fenty Beauty Sale Extended: Save 40% On These 20 Products - E! Online
Rihanna x Fenty

Hiện nay, chúng ta có thể thấy rằng thế giới xa xỉ ngày càng “gắn liền” vào mối quan hệ với những người nổi tiếng. Nhờ vào sự phát triển của công nghệ kỹ thuật số, mối quan hệ hợp tác đơn giản giữa một ngôi sao nhạc pop và một thương hiệu xa xỉ có thể vượt ra khỏi giới hạn của thảm đỏ và thông qua các kênh xã hội như Instagram và TikTok,… Nhưng mặc đồ hiệu dưới “vỏ bọc đại sứ thương hiệu” là một chuyện; “ghép” một mảnh cá tính của một người vào bộ sưu tập hợp tác lại là một chuyện khác. 

TIKTOK] BLACKPINK - 'HOW YOU LIKE THAT' CHALLENGE - YouTube
Nhóm nhạc nữ Blackpink đã được lượng view khủng trên các nền tảng xã hội như IG và Tiktok

Điều này nhằm tạo ra giá trị bổ sung cho khách hàng cấp thấp nhưng cũng đủ để thu hút tầng lớp giàu có hơn của một fandom có chung sở thích nhất định: người giàu và người nghèo có thể có lối sống khác nhau, nhưng họ đều nghe cùng một loại nhạc. Nhưng không phải họ đều sẽ tham gia vào tất cả công đoạn của quy trình thiết kế. 

Và kiểu hợp tác trực tiếp này gần đây chỉ tồn tại trong thế giới thời trang dạo phố vì các thương hiệu xa xỉ luôn phải chú trọng vào thiết kế của mình và luôn phải cẩn trọng từng mũi kim đường chỉ. Họ không muốn hạ một bước đi mạo hiểm để thay đổi phong cách của thương hiệu vào một nhân vật “nhẹ cân” như một ngôi sao nhạc pop. 

Nhóm khách hàng thuộc tầng lớp thượng lưu vẫn gắn liền với quan niệm xa xỉ về mặt văn hóa – chúng vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay nhờ vào sự lan tỏa ngày càng rộng rãi và phổ biến của văn hóa thời trang. Đối với các thế hệ cũ, những sự hợp tác này về cơ bản chỉ đại diện cho việc  hàng hóa đang càng ngày càng được tôn vinh. Trong khi trước đây các thương hiệu lo sợ rằng ý tưởng hợp tác sẽ làm xói mòn tính độc quyền và định vị thì ngày nay, người ta không còn sợ hãi như vậy khi công bố các dự án thương mại trắng trợn như vậy và ngay cả bản thân khán giả cũng hoàn toàn khác biệt theo cách mà họ có thể tương tác và tiêu thụ. Do đó, hành vi mua hàng theo cách trực tiếp hoặc gián tiếp cũng phản ánh nền văn hóa mà một thương hiệu nào đó đại diện.

Bella Hadid Becomes Swarovski Ambassador, Face of Latest Campaign – WWD
Đại sứ thương hiệu của Swarovski – siêu mẫu Bella Hadid

Các ngôi sao nhạc pop toàn cầu đều có hàng triệu người theo dõi trên Instagram và video clip được xem mọi lúc mọi nơi. Chúng tạo ra khả năng xúc tác khổng lồ dùng để thu hút sự chú ý thông qua vô số kênh. Nếu trước đây người ta có thể bỏ qua sự tồn tại của một ca sĩ nào đó chỉ bằng cách không nghe nhạc của anh ấy hoặc cô ấy, thì ngày nay người ta gần như “không nghe nhưng vẫn biết đến” sự thành công của các nghệ sĩ như BTS, Blackpink, Bad Bunny, Doja Cat,… 

Nhưng trong khi trước đây ngôi sao nhạc pop và hình ảnh của anh ấy hay cô ấy chỉ được thấy qua các sản phẩm được bán, thì ngày nay, ngôi sao nhạc pop “được định dạng” là một thương hiệu theo cách riêng của họ từ các sản phẩm họ dùng: sơn móng tay, nước hoa, hay một chiếc váy sang trọng – không còn gói gọn trong một đĩa CD hay một chiếc áo phông mua tại một buổi hòa nhạc.

Về lâu dài, chúng ta vẫn còn phải xem liệu thành công về doanh số và lợi ích mà những sự hợp tác này đem đến cho thương hiệu có thể hoàn toàn làm lu mờ sự đánh giá cao về những tác phẩm tinh tế hay không. Bởi vì thời trang không chỉ gói gọn trong một bộ quần áo mà chúng còn là chất xám, đại diện cho nghệ thuật đương thời và nói lên “cái tôi” của mỗi cá nhân.

Thực hiện: Mỹ Tâm

Theo Nss Mag