Những gì sẽ xảy ra với thời trang năm 2022?

Ngày đăng: 22/01/22

Từ lần nhậm chức của Matthieu Blazy với vị trí Giám đốc sáng tạo mới ở Bottega Veneta đến Lễ kỷ niệm 60 năm của nhà mốt Saint Laurent, đây là tất cả mọi thứ mà các tín đồ cần phải chú ý đến thời trang trong năm tới.

Trở lại sau những ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh, thời trang trong năm 2021 đã khiến làng mốt phải trầm trộ khi mang lại hàng loạt đột phá mới mẻ. Và năm 2022 thời trang hứa hẹn còn bùng nổ hơn thế nữa. Hãy chuẩn bị cho những màn ra mắt được mong đợi một cách cuồng nhiệt, những màn hợp tác khuấy đảo mạng xã hội và những cuộc triển lãm mang tính bước ngoặt, và hàng loạt sự kiện hấp dẫn đáng theo dõi trong hơn 12 tháng tới.

Những khởi đầu mới

Một năm mới mang đến nhiều cơ hội cho những khởi đầu mới. Điển hình là lần nhậm chức của Matthieu Blazy với cương vị mới – giám đốc sáng tạo của nhà mốt Bottega Veneta, sau sự rời khỏi đột ngột của Daniel Lee vào cuối năm ngoái. Và chắc chắn lần trình làng giới mộ điệu với show diễn đầu tiên của anh ở Bottega Veneta sẽ tở thành tâm điểm được nhiều tín đồ, cánh truyền thông săn đón, dự kiến ​​diễn ra vào tháng 2 như một phần của Tuần lễ thời trang Milan (đánh dấu sự trở lại của thương hiệu với vai trò dẫn đầu MFW sau ba mùa trình diễn ‘Salon’ lưu động).

Ảnh: Vogue

Tại London, một khởi đầu mới mẻ khác đáng để tín đồ chú ý là sự ra mắt của Phoebe Philo – “nữ hoàng Minimalism đương đại” với thương hiệu cùng tên. Ngoài những tin đồ về chất lượng thiết kế sắp tới, điều khiến sự trở lại của Phoebe trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết chính là dòng sản phẩm lần này khác biệt như thế nào so với những gì cô đã làm tại Celine. 

Ảnh: Vogue

Hơn thế nữa, tại Tuần lễ thời trang nam của Paris, Bianca Saunders sẽ lần đầu tiên ra mắt BST thời trang năm trên đường băng được chú ý nhất, Nigo – cha đỡ đầu của thời trang đường phố ở Nhật Bản, sẽ giới thiệu bộ sưu tập đầu tiên dưới trướng Kenzo. Dù năm 2022 ắt hẳn là một năm quan trọng với những màn ra mắt nổi bật của nhiều thương hiệu đình đám, đây còn là một mùa tri ân, nói lời tạm biệt với những tài năng trên thiên đàng. Vào ngày 20 tháng 1, tại show diễn của Louis Vuitton Men’s, làng mốt sẽ cùng nhau tri ân một trong những nhà thiết kế vĩ đại nhất của họ – Virgil Abloh. 

Ảnh: Vogue
Ảnh: Wonderland Magazine

Những màn bắt tay giữa các nhà mốt vẫn tiếp tục diễn ra

Theo dõi thời trang năm 2021 chắc chắn làng mốt đã được mãn nhãn với hàng loạt màn hợp tác giữa các thương hiệu lừng danh từ Fendace đến “Hacker” của Balenciga x Gucci, Supreme x Tiffany & Co. đến Palace x Harrods. Sang năm 2022, những lần “hack” nhau như thế này dự đoán cũng chưa có dấu hiệu dừng lại. Điển hình là cuối tháng này, Burberry sẽ tiết lộ bộ sưu tập Pre-Fall 22, được thiết kế với sự hợp tác của Lea T – một siêu mẫu và là nàng thơ lâu năm của Riccardo Tisci’s.

Ảnh: Vogue

Hơn thế nữa, để thể hiện cam kết của nhà thiết kế người Ý đối với một cách làm việc hợp tác hơn, tất cả các bộ sưu tập trước của nhà mốt trong tương lai sẽ được thiết kế với sự cộng tác của một đối tác sáng tạo khác. Sau những đợt hợp tác với dòng giày không được đánh giá cao, Prada và Adidas tiếp tục ra mắt giới mộ điệu với dòng giày tiếp theo (hợp tác giữa hai dòng Originals với Re-Nylon.)

Ảnh: Vogue

Mùa Haute Couture

Tuần lễ Haute Couture của năm nay dự đoán rất đáng để mọi tín đồ chú ý. Sau một mùa giải hoành tráng cho AW21, SS22 và AW22 có vẻ như chúng sẽ tràn ngập nhiều hứa hẹn và đột phá nổi bật. Vào tháng 1, Jean Paul Gaultier sẽ trình làng bộ sưu tập Haute Couture thứ hai sau BST đầu tiên của Chitose Abe. Với lần trở lại này, Glenn Martens – nhà thiết kế của Y / Project và Diesel là người được chọn mặt gửi vàng và sẵn sàng đưa những điều kỳ lạ và lôi cuốn trong thời trang của mình lên đường băng.

Ảnh: MF Fashion

Thực hiện: Huỳnh Trân

Theo Id Vice