NTK Adrian Anh Tuấn: 12 năm nhìn lại con đường thiết kế thời trang

Ngày đăng: 13/06/19

12 năm hoạt động trong nghề, từ chập chững làm quen với ngành công nghiệp thời trang với quá trình làm việc tại các thương hiệu lớn đến thành lập thương hiệu thời trang của riêng mình là một chặng đường dài. Adrian Anh Tuấn đã đi như vậy, phấn đấu và nỗ lực để xây dựng nên một Valenciani được khách hàng yêu thích như ngày nay, một thương hiệu với không gian sang trọng giữa lòng thành phố đem đến dịch vụ cao cấp cho những ai yêu thời trang, với 3-4 show diễn mỗi năm ra mắt BST mới cho thương hiệu.

Chia sẻ cùng Style-Republik, trước thềm show diễn thời trang mùa Hè 2019 ra mắt BST “Dazed – Ngẩn Ngơ” tại Sài Gòn, NTK Adrian Anh Tuấn cho biết về những gì anh đã đúc kết ra được từ thế giới thời trang hào nhoáng như “…trong thế giới này ngoài tài năng, gu thẩm mỹ, khả năng tài chính trong mức độ cho phép thì các mối quan hệ xã hội cũng là thứ tất yếu phải có để phát triển bền vững trong ngành này” cho đến chút bật mí ngẫu hứng về show diễn sắp tới.

NTK Adrian Anh Tuấn

Được biết, sau khi tốt nghiệp Học viện thời trang quốc tế Kalawin – Esmod Guerre Lavigne tại Bangkok, Adrian Anh Tuấn làm việc cho nhiều hãng thời trang lớn và được tiếp xúc với các thương hiệu nổi tiếng như Versace và Roberto Cavalli. Anh có thể chia sẻ về thời kì làm việc cho những thương hiệu này, thời gian đó giúp gì cho anh trong quá trình thực hiện một thương hiệu thời trang của riêng mình sau này?

Khi được làm việc với nhà phân phối và được tiếp xúc nhiều với các thương hiệu nổi tiếng thật sự đã giúp ích khá nhiều trong cách suy nghĩ cũng như tư duy về thời trang của Tuấn, không chỉ làm sao để tạo ra sản phẩm đẹp, mang dấu ấn của mình, chất lượng hoàn hảo mà đồng thời còn phải phù hợp thị hiếu khách hàng và làm sao phải được mọi người đón nhận thật nồng nhiệt thì mình mới có thể tạm gọi là thành công. Thời trang dẫu sao cũng là một ngành công nghiệp và ngoài vẻ hào nhoáng bên ngoài của nó, tính nghệ thuật nó mang lại, thì kinh doanh vẫn là một phần cốt lõi của các ngành công nghiệp. Tuấn cảm thấy thật sự may mắn khi học hỏi được những điều như trên trong những năm mới ra trường, mới chập chững bước vào ngành thời trang.

Thời trang dẫu sao cũng là một ngành công nghiệp và ngoài vẻ hào nhoáng bên ngoài của nó, tính nghệ thuật nó mang lại, thì kinh doanh vẫn là một phần cốt lõi của các ngành công nghiệp.

Là nhà đồng sáng lập Valenciani từ năm 2007, đến nay đã 12 năm, 12 năm nay điều gì anh rút ra được những gì trong quá trình làm nghề? Khi thành lập Valenciani mục tiêu theo đuổi và tham vọng của anh thời bấy giờ là gì?

12 năm cũng chưa phải là chặng đường quá dài cho một thương hiệu thời trang nhưng đối với một NTK thời trang Việt Nam thì đây cũng không phải là một quãng đường quá ngắn. Tuấn đã học được vô vàn bài học quý giá cho thương hiệu của mình, chẳng hạn như trong thế giới này ngoài tài năng, gu thẩm mỹ, khả năng tài chính trong mức độ cho phép thì các mối quan hệ xã hội cũng là thứ tất yếu phải có để phát triển bền vững trong ngành này. Từ quan hệ thuần công việc, đến quan hệ khách hàng, và dần dần trở thành bạn bè thân thiết… Còn rất nhiều bài học nữa nhưng chắc kể ra thì không bao giờ hết. Tuấn luôn thường nghĩ trong đầu rằng chắc chắn mình sẽ còn phải học nhiều nữa và luôn hy vọng được học những thứ quý giá mà mình phải trực tiếp trải qua chứ không ai có thể dạy mình qua sách vở.

Lúc ngây ngô bước vào làng thời trang Việt Nam, Tuấn cũng có vạch ra nhiều mục tiêu cho riêng mình và thương hiệu của mình, và thật lòng mà nói thì tất cả những gạch đầu dòng đó Tuấn hầu như đã đạt được trước cột mốc kỷ niệm 10 năm của mình rồi, nên giờ đây với Tuấn chỉ còn lại một mục đích duy nhất là làm đẹp cho những người phụ nữ (và một số ít nam giới) xung quanh mình được đẹp hơn, hạnh phúc hơn, tự tin hơn mỗi ngày mà thôi.

Vậy Valenciani mà anh hướng đến cho đến giờ đây có thay đổi nhiều không sau nhiều năm phát triển, nhất là dưới ảnh hưởng của thời kì thương mại điện tử?

Những ngày đầu khi Tuấn còn trẻ thì đối tượng khách hàng Tuấn nhắm đến cũng trẻ trung hơn, và khi trưởng thành hơn thì khách hàng của Tuấn cũng vậy, nên nếu có theo dõi sự nghiệp của Tuấn thì bạn cũng sẽ thấy được sự thay đổi này. Tuấn là NTK muốn làm những gì mình yêu thích, chứ không phải gò bó vào bất cứ một khuôn mẫu nào, và rất may mắn Tuấn luôn có những khách hàng trung thành luôn yêu thích những gì Tuấn làm ra. Đối với Valenciani thì Tuấn luôn muốn xây dựng một thương hiệu affordable luxury. Các sản phẩm của Valenciani luôn đạt những tiêu chuẩn cao nhất nhưng với mức giá không phải là quá đắt để mọi người đều có thể sở hữu cho mình những sản phẩm này một cách đều đặn.

Tuấn chưa cảm thấy mình cần phải thay đổi trong thời buổi thương mại điện tử như ngày nay, vì khách hàng của Tuấn thường thích được đến cửa hàng, được tận tay sờ vào sản phẩm, thử lên người và chỉnh sửa theo đúng số đo của họ, điều này rất khó có thể làm online. Và trải nghiệm tại cửa hàng của Tuấn, trong không gian thật đẹp ngay trung tâm thành phố với dịch vụ thật tốt là điều mà các khách hàng không muốn bỏ qua.

Đến bây giờ nhìn lại, anh thấy mình đã nhận được những gì và cho đi những gì trong quá trình làm nghề?

Đối với niềm đam mê của mình mà phải ngồi lại để ngẫm và tính toán xem mình được gì và mất gì thì đâu còn gọi là đam mê nữa phải không. Tuấn có thể tạm nói với bản thân mình rằng Tuấn nhận được rất nhiều, có thể nói là tất cả, từ thời trang và Tuấn đã gửi đi rất nhiều cái đẹp đến cho mọi người xung quanh.

Theo anh điều gì là quan trọng nhất của một nhà thiết kế thời trang? Làm sao để cân bằng giữa cái ‘tôi’ và tính ‘ứng dụng’ trong các thiết kế?

Như đã nói ở trên, ngoài các yếu tố cần và đủ, mình sẽ cần những mối quan hệ nữa, ngoài ra sự may mắn cũng không thể thiếu để trở thành một NTK thành công. Mình cũng cần tìm sự cân bằng như bạn nói, vì khi không có sự cân bằng này và sản phẩm của bạn mang nặng cái tôi của chính mình quá mà lại không được khách hàng chấp nhận thì sẽ khó để tồn tại lắm. Trừ khi bạn thật “điên” và cái “điên” đó đủ mạnh để bắt mọi người phải chấp nhận mình.

…sản phẩm của bạn mang nặng cái tôi của chính mình quá mà lại không được khách hàng chấp nhận thì sẽ khó để tồn tại lắm. Trừ khi bạn thật “điên” và cái “điên” đó đủ mạnh để bắt mọi người phải chấp nhận mình…

Sắp tới đây, anh sẽ ra mắt show diễn thời trang mùa Hè 2019 với BST mang tên “Dazed – Ngẩn Ngơ” tại Sài Gòn. Vì sao lần này anh lại chọn Sài Gòn thay vì những thành phố lớn khác?

Người ta hay bảo ta về ta tắm ao ta mà. Nói đùa vậy thôi chứ trụ sở chính của Valenciani là tại Sài Gòn, 80% khách hàng cũng đến từ thành phố này nên có đi đâu thì cũng phải quay về nơi đây. Show diễn này cũng như là một lời cảm ơn khách hàng luôn ủng hộ và đồng hành cùng Tuấn nên ngoài show diễn ra mắt BST, Tuấn còn muốn mọi người được thưởng thức âm nhạc tuyệt vời qua giọng ca da diết của chị Thanh Hà. Trước show diễn còn có tiệc cocktail ngắm hoàng hôn bên bờ sông và và sau đó là bữa tối lãng mạn nữa.

Anh có thể bật mí đến khán giả quá trình chuẩn bị cho show diễn kì này? Và đặc biệt qua show diễn, anh muốn gửi gắm điều gì đến các khách hàng của mình?

Nếu phải nói là có gì đặc biệt trong show diễn kỳ này thì có thể nói là không có gì đặc biệt cả. Mọi thứ sẽ rất nhẹ nhàng như tinh thần của Tuấn và thương hiệu Valenciani. Không có gì quá phô trương, điều Tuấn mong muốn là tất cả mọi người ngày hôm đó có một buổi chiều tối thật đẹp, thật say mê và thật tràn ngập tình yêu như tất cả những show diễn khác của Tuấn.

Hoa hậu Việt Nam 2018 Tiểu Vy là nàng thơ đầu tiên giới thiệu BST “Dazed – Ngẩn Ngơ”, vì sao anh chọn Tiểu Vy, điều gì ở cô ấy đã thuyết phục anh?

Với Tiểu Vy thì Tuấn mong muốn gửi gắm hình ảnh một cô gái trẻ, tràn đầy sức sống, sẵn sàng đón nhận tình yêu và rất đúng tinh thần Ngẩn Ngơ mà Tuấn muốn truyền tải. Vì lần đầu tiên gặp cô gái này trước hôm cô ấy trở thành hoa hậu thì Tuấn đã bị “ngẩn ngơ” mất rồi.

Với các bạn người mẫu khách mời đặc biệt trong show diễn cũng vậy, đều là những người đã làm Tuấn “ngẩn ngơ” khi lần đầu tiên gặp mặt.

Trong quá trình chuẩn bị cho show diễn này, anh có thời gian để cân bằng giữa cuộc sống và công việc? Trong thời gian rảnh, anh làm gì để tìm kiếm cảm hứng cho cuộc sống?

Tuấn có đội ngũ vững mạnh đứng sau lưng, tuy số lượng không nhiều nhưng ai cũng là người đã sát cánh bên Tuấn nhiều năm liền và luôn là những cánh tay phải của Tuấn trên mọi mặt trận, vì vậy thời gian không phải là vấn đề quá khó để phân bổ. Hơn nữa với Valenciani mỗi năm đều có 3 đến 4 show diễn nên cả team đã quá quen với áp lực này rồi nên cứ thế mà làm thôi.

Trong cuộc sống Tuấn luôn là người thích khám phá những thứ mới, cụ thể qua những chuyến đi khắp mọi miền đất nước. Tuấn rất hy vọng sẽ đi được hết tất cả các tỉnh thành trong thời gian gần đây để tìm tòi những điều thú vị trong cuộc sống của những người xung quanh ngay trong đất nước mình. Tuấn nghĩ điều này cũng sẽ mang lại rất nhiều cảm hứng cũng như bài học trong cuộc sống của Tuấn.

Cám ơn Adrian Anh Tuấn! Chúc cho show diễn của anh thành công rực rỡ!

Thực hiện: Hoàng Khôi

Ảnh: NVCC