Không sử dụng người mẫu dưới 18 tuổi: Ảnh hưởng thế nào đến ngành công nghiệp thời trang?

Ngày đăng: 14/06/19

Vừa qua, tập đoàn Kering tuyên bố kể từ mùa Thu Đông 2020, các thương hiệu thời trang của tập đoàn bao gồm Gucci, Saint Laurent và Balenciaga sẽ không sử dụng người mẫu dưới 18 tuổi để trình diễn.

Chủ tịch tập đoàn kiêm giám đốc điều hành François-Henri Pinault tuyên bố: “Với tư cách là tập đoàn xa xỉ toàn cầu, chúng tôi ý thức được tầm ảnh hưởng đến thế hệ trẻ, bao gồm hình ảnh sản phẩm từ ngôi nhà chúng tôi”. Ông nói tiếp: “Chúng tôi tin rằng mình có trách nhiệm tạo nên các hành động mang tính thực tiễn trong lĩnh vực xa xỉ và chúng tôi hi vọng sẽ tạo nên phong trào được ủng hộ và nhân rộng”.

Động thái này của Kering cũng tương tự như Condé Nast và tổ chức CFDA, tại hội nghị tháng 8/2018, tổ chức đã đề nghị các nhà thiết kế “cân nhắc về việc chỉ làm việc với các người mẫu 18 tuổi trở lên”, tuy nhiên đây chỉ là đề nghị để cân nhắc, nhằm động thái bảo vệ các thiếu niên khỏi tiêu cực của ngành công nghiệp này.

Việc Sofia Mechetner catwalk trong show Dior năm 14 tuổi từng gây tranh cãi về việc sử dụng người mẫu vị thành niên

Nhìn lại, ngành công nghiệp thời trang đã có lịch sử lâu dài về những mẫu bắt đầu sự nghiệp từ khi còn rất trẻ: Kate Moss và Naomi Campbell được phát hiện ở độ tuổi 14, 15. Thế hệ sau này như Kendall Jenner, Gigi và Bella Hadid cũng như Kaia Gerber đều hoạt động với vai trò người mẫu trước tuổi 18. Ngành công nghiệp thời trang đã có mấy thập kỉ khai thác tiềm năng và lợi nhuận từ những người mẫu vị thành niên – như một bài báo từng phân tích Gerber có thể thành công hơn mẹ mình là Cindy Crawford nhờ vào việc bắt đầu từ khi còn rất nhỏ – liệu điều này có thể thay đổi được hay không?

Nhìn lại, ngành công nghiệp thời trang đã có lịch sử lâu dài về những mẫu bắt đầu sự nghiệp từ khi còn rất trẻ: Kate Moss và Naomi Campbell được phát hiện ở độ tuổi 14, 15.

Khi tập đoàn hàng đầu của ngành thời trang từ chối thuê người mẫu dưới tuổi 18, điều này buộc các agency người mẫu phải thay đổi cách thức vận hành. Xây dựng một tên tuổi người mẫu và portfolio thôi chưa đủ – mà còn cần phải có sự điều chỉnh và chiến lược phát triển toàn diện, hai điều này buộc các agency phải lưu ý.

Siêu mẫu Kate Moss từng được phát hiện khi chỉ mới 14 tuổi

Giám đốc điều hành của Silent Models, Kevin Fitzpatrick cho biết: “Khi CFDA, Kering và  có Condé Nast đề xuất, nó ảnh hưởng đến việc săn lùng người mẫu, điều này có nghĩa các người mẫu nhận được đề nghị sau khi đã 18 hoặc hơn”. Ông cũng cho biết thêm: “Các công ty người mẫu – trước đây thường tìm người mẫu tại các khu mua sắm giờ sẽ khuyến khích các cô gái ở lại trường học lâu hơn. Trò chuyện với cha mẹ của họ theo kiểu như “hey, hãy để con trai con gái của ông bà học hết cấp 3, lấy bằng tốt nghiệp rồi hãy gửi đi nước ngoài”.

Các công ty người mẫu – trước đây thường tìm người mẫu tại các khu mua sắm giờ sẽ khuyến khích các cô gái ở lại trường học lâu hơn.

Một quy trình truyền thống phát triển theo dạng “học làm sao để chụp ảnh, học cách làm việc với nhiếp ảnh và học làm sao để thể hiện ở mọi lúc” – theo như CEO Bill Wackermann cho biết, giờ đây, nó còn bao gồm những thỏa thuận mở với cha mẹ các người mẫu. “Dưới tuổi 18, họ còn đang phát triển cơ bản và là một đứa trẻ. Chúng tôi làm việc rất sát sao với phụ huynh giám sát. Đây là công việc. Kaia Gerbers có người hỗ trợ nhưng hầu hết người mẫu thì không. Tuổi 16 bạn có muốn sống trong một căn hộ New York hay Paris với những người trẻ khác? Điều này sẽ được quyết định bởi những bậc phụ huynh, và đó là vì sao họ cần ở nhà và đến đây khi đã đủ 18 tuổi, khi đó họ sẽ được quyền quyết định công việc.”

Kaia Gerber ra mắt năm 16 tuổi

Mặc dù công ty Wilhelmina vẫn sẽ kí hợp đồng với những người mẫu 15, 16 tuổi, Wackermann cho biết công ty sẽ ngồi xuống trao đổi với cha mẹ những đứa trẻ: “Làm người mẫu là một công việc, và trừ phi họ kiên quyết làm việc ngay lập tức, chúng tôi sẽ nói họ có đứa trẻ đến trường, và đến đây vào mùa hè và chụp ảnh thử và tìm cách phát triển sau đó. Chúng tôi tin rằng khi họ đến tuổi 18 sẽ có thể hiểu và chịu trách nhiệm tốt hơn về công việc của mình và mức độ chuyên nghiệp sẽ cao hơn”.

Marie-Claire Daveu, Giám đốc phát triển bền vững của Kering cho biết: “Theo quan điểm của chúng tôi, sự trưởng thành về sinh lý và tâm lý của các người mẫu trên 18 tuổi có vẻ phù hợp hơn với nhịp điệu và nhu cầu của nghề này.”

Kendall Jenner và Gigi Hadid đều hoạt động người mẫu từ khi còn rất sớm

Tuy nhiên, các công ty người mẫu như IMG, đại diện của Hadids vẫn kí hợp đồng với những mẫu dưới 18 và huấn luyện cho họ theo chương trình được cá nhân hóa. Elite World cũng vẫn kí hợp đồng với các người mẫu vị thành niên. Còn các agency như Ford, DNA và The Society xác nhận họ sẽ không đề xuất các người mẫu dưới 18 tuổi trình diễn cho các thương hiệu.

Tại New York có đạo luật dành cho những người mẫu vị thành niên, điều này yêu cầu các công ty phải nghiêm túc chấp hành khi sử dụng người mẫu dưới 18 tuổi. Tại châu Âu, các cô gái vẫn xuất hiện trên đường băng ở tuổi 16. Ngoài ra, tập đoàn xa xỉ LVMH, sở hữu Louis Vuitton, Celine và Givenchy, từng tuyên bố vào tháng trước họ không đồng ý với chính sách của Kering. Điều này đồng nghĩa, những người mẫu vị thành niên vẫn sẽ xuất hiện trên sàn diễn.

Tạp chí Vogue cũng tuyên bố sẽ không sử dụng người mẫu dưới 18 tuổi

Giám đốc điều hành của Silent Models, Kevin Fitzpatrick chia sẻ: “Đối với nhiều người mẫu, việc phải đi ra nước ngoài, thiếu thốn những tiện nghi và thiếu sự hướng dẫn, hỗ trợ hàng ngày của gia đình có thể dẫn đến dao động cảm xúc”, Fitzpatrick nói. “Những cám dỗ của cuộc sống thành phố ở New York, Paris và London có thể áp đảo bất cứ ai – đặc biệt là một người dưới 18 tuổi. Đó là một lý do khác khiến chúng tôi ủng hộ các quy tắc này.” Ông cũng cho biết thêm “Thật ra, những gì ảnh hưởng hàng đầu đến sự nghiệp của người mẫu là thể chất và suy nghĩ có phù hợp để thành công hay không”.

Thực hiện: Koi

Theo Fashionista