NTK Daniel Roseberry của Schiaparelli lần đầu ra mắt tại Tuần lễ Thời trang Haute Couture Thu Đông

Ngày đăng: 02/07/19

Nhà thiết kế 33 tuổi, người Mỹ đến từ Texas, Daniel Roseberry lần đầu tiên ra mắt với vai trò định hướng và dẫn dắt thương hiệu Schiaparelli trong Tuần lễ Thời trang Haute Couture Thu Đông 19-20Paris vừa qua. 

Mặc dù, đây là lần đầu tiên anh ra đảm nhiệm vai trò giám đốc nghệ thuật, và chưa từng có kinh nghiệm làm việc với những couture atelier trước đây, cũng như thời gian đặt chân vào thương hiệu vỏn vẹn chưa đầy hai tháng, màn trình diễn của anh dưới anh nghĩa Schiaparelli đã gây ấn tượng nhất định. 

Là người Mỹ đầu tiên đảm nhiệm vai trò dẫn dắt một nhà couture của Pháp ngày nay, một nhà thiết kế gốc Mỹ khác, Ralph Rucci cũng trình diễn trong mùa này, tuy nhiên dưới danh nghĩa thương hiệu cá nhân RR331. 

Được thành lập bởi huyền thoại Elsa Schiaparelli – Đối thủ một thời của Chanel. Elsa Nhà thiết kế Schiaparelli (1890-1973), từng được biết đến như đối thủ lớn nhất của Chanel, người đã đắm chìm trong chủ nghĩa siêu thực và đưa yếu tố gây sốc vào trong thời trang. Bà là người có tài ngoại giao khéo léo, là ngôi sao trung tâm của giới thượng lưu trong xã hội Paris vào những năm 1920-1930. 

Vào những năm 30, ở Paris, Elsa Schiaparelli đã tạo nên nhiều điều thú vị, một khung cảnh mang tính giải trí rực rỡ cho giới thời trang với một sưu tập couture đầu tay. Cách làm này vướng phải sự chỉ trích của những người không thích thời trang hoa lệ, tuy nhiên lại được ủng hộ bởi giới trí thức và những nghệ sĩ đương thời như Nhà thơ Jean Cocteau và Nghệ sĩ Salvador Dali. 

“Với tôi, những gì tôi cảm thấy hứng thú về Schiaparelli là công việc của bà đã hoàn thành vào thời điểm mà mọi thứ dường như đã sụp đổ – nó tương đồng với thời điểm của chúng ta” – NTK Roseberry, đã từng dành 10 năm làm việc ở Thom Browne, một thương hiệu thời trang ready-to-wear với sự hóm hỉnh siêu thực và high-concept cho biết ở sau hậu trường show diễn. 

“Tôi muốn giữ lại niềm hứng khởi của thời trang khi giữ cho nó tính thực tế, bởi vì thời trang thực sự là một dịch vụ cao cấp” – NTK Daniel Roseberry.

Tuy vậy, chủ nghĩa siêu thực, niềm cảm hứng một thời và làm nên tiếng tăm vang dội của Schiaparelli vẫn phảng phất trong hình dáng trang phục. Show diễn được chia làm 3 phần: ngày, đêm và giấc mộng. Một vài thiết kế nổi bật như váy bút chì với phần thân corset, thiết kế tay áo phồng xòe tràn khỏi vai. Suit cách điệu cho nữ giới với phần da được may ở cổ và mép blazer. Và đặc biệt là những chiếc đầm sử dụng draping giải cấu trúc với gam màu hồng, cam hay pha trộn màu sắc giữa cơ thể, như một giấc mơ. Một phần show diễn là những gam màu nóng bỏng, phần còn lại là những thiết kế mang màu sắc xám, trắng. Họa tiết thêu được vận dụng cho một số bộ trang phục, tận dụng đối hoa họa tiết và sự kết hợp màu sắc.

Liệu NTK người Mỹ sẽ đưa Schiaparelli đi đến đâu, có lẽ nên chờ đến bộ sưu tập tiếp theo của thương hiệu để Daniel Roseberry có thể dành thời gian lâu hơn nữa trên vị trí của mình. 

Thực hiện: Koi