Thương hiệu thời trang xây dựng hình ảnh thế nào để khiến khách hàng chi tiền trên sàn thương mại điện tử?

Ngày đăng: 02/07/19

Trong biển hàng hóa để chọn lựa mua sắm trên mạng, cách thức chụp ảnh và trình bày sản phẩm là nhân tố quan trọng để khách hàng chi tiền, điều mà những thương hiệu phải nắm được. Từ những chi tiết nhỏ như khung hình cho đến ánh sáng của tấm ảnh có thể quyết định sản phẩm có được chọn mua hay không. 

Ông Luke Davie, Quản lý tại Need Subbly Co. cho biết: “Hình ảnh sản phẩm không thể hiện sự sáng tạo cao nhất của thương hiệu, nhưng đó là cái mà người ta quan tâm nhiều nhất”. Trong khi nhiều thương hiệu sẵn lòng chi trả cho styling và nhiếp ảnh, tuy nhiên trình bày sản phẩm trên các cửa hàng online tại các trang thương mại điện tử cũng là bài học quan trọng giúp bán được hàng. 

Xem trọng các chi tiết 

Khi truy cập vào hình ảnh sản phẩm, các khách hàng thường tìm kiếm hình ảnh sản phẩm sao cho giống như đi chọn lựa ngoài đời thực nhất có thể. Nếu có thể thấy cận cảnh sản phẩm như ảnh mặt trước và sau của quần áo, ảnh cận và chất liệu càng tốt. “Chúng ta tìm kiếm hình ảnh khiến chúng ta nhận rõ về trang phục hơn là một bức ảnh chụp đẹp” – Davie cho biết. Điều này quan trọng hơn những bức ảnh đẹp tuy nhiên lại khó nhìn rõ kiểu dáng trang phục. 

 

“Nắm bắt những chi tiết phù hợp là rất quan trọng”, Lauren Yerkes, phó chủ tịch mua sắm hàng hóa tại Revolve chia sẻ. Thương hiệu quần áo LA chụp trực diện người mẫu, nhưng từ góc từ dưới lên với ánh sáng trực tiếp, điều này giúp cho bức ảnh có độ hấp dẫn nhất về trang phục và họ thể hiện cả hình ảnh trang phục khi ngồi.

Các chi tiết trang phục cũng quan trọng, bao gồm cả trong các video sản phẩm chứ không chỉ hình ảnh.

Các chi tiết trang phục cũng quan trọng, bao gồm cả trong các video sản phẩm chứ không chỉ hình ảnh. Người mẫu xuất hiện trên màn hình ở khoảng cách nhất định, di chuyển, xoay người và quay lưng lại, để người xem có thể thấy được hình ảnh mặc trên cơ thể và khi di chuyển như thế nào. Video dưới 30s là lựa chọn tốt nhất. Theo Animoto, một dịch vụ xây dựng video cho biết, 73% người Mỹ trưởng thành chia sẻ họ thường mua món đồ gì đấy sau khi đã xem video về nó. 

“Nếu như bạn không có video, bạn nên xây dựng” Erica Rosamilia, một stylist tự do chuyên về thương mại điện tử cho biết “Vì video cho thấy rõ ràng nhất trang phục mặc trên người thế nào”. 

Thông qua người mẫu để kể một câu chuyện 

Mỗi nền tảng thương mại điện tử đều bán một câu chuyện độc nhất đến khách hàng, những gì thể hiện cho người mua thấy họ là ai, sau khi họ đã chi tiền cho món đồ đó. Net-a-Porter và 24 Sèvres chia sẻ về xu hướng và thế giới thời trang, trong khi Everlane và Outdoor Voices hướng đến giới millennials, những người muốn những gì xứng đáng với giá trị đồng tiền. Vì thế sẽ dễ dàng hơn để kể một câu chuyện, bằng cách chụp sản phẩm cùng với người mẫu qua một bộ ảnh thời trang có xây dựng phong cách rõ ràng, hơn là chỉ chụp không sản phẩm trên bề mặt phẳng. 

Yerkes của Revolve cho biết “Kể một câu chuyện có nghĩa là thể hiện ra mặc nó như thế nào và làm sao cho phù hợp”. Cô cũng chia sẻ sản phẩm có hình ảnh người mẫu mặc thường có doanh số tốt hơn. Yerkes và nhóm của cô tìm kiếm những người mẫu gợi lên phong cách sống ở bãi biển California, sau đó sáng tạo với phong cách gắn liền với hình ảnh thương hiệu. Ví dụ như chiếc áo họa tiết in sống động sẽ phối với trang phục kiểu dáng cơ bản. Hay kèm theo phụ kiện hoa tai với trang phục tắm để tạo điểm nhấn cho trang phục và gây được sự chú ý giữa rừng sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử.

“Chúng ta mua những gì mình cần, cũng đúng, nhưng mà chúng ta còn mua những thứ mình muốn, và nhiều khi chúng ta liên tưởng đến mình trở thành người trong ảnh và vì thế chúng ta muốn những gì được bán” – Stylist Erica Rosamilia. 

Điều này cũng phù hợp với các món hàng phụ kiện mà trước đây thường hay được chụp flat-lay ở cự ly gần. Khi ở trong phối cảnh trên người người mẫu, có thể dễ hình dung kích cỡ thật hơn, tránh nhầm lẫn, ví dụ như hoa tai. 

Việc xây dựng phong cách càng có hiệu quả hơn nếu thương hiệu/ người bán có chức năng “shop a look” cho phép người mua sắm được hết tất cả món đồ người mẫu diện. “Chúng ta mua những gì mình cần, cũng đúng, nhưng mà chúng ta còn mua những thứ mình muốn, và nhiều khi chúng ta liên tưởng đến mình trở thành người trong ảnh và vì thế chúng ta muốn những gì được bán” – Stylist Erica Rosamilia thông tin thêm. 

Tuy nhiên, điều quan trọng là không để phụ kiện cướp đi sự chú ý của sản phẩm cốt lõi. Everlane, được biết đến với gu thẩm mỹ tối giản, thường rất tinh tế trong việc sắp xếp các lớp trang phục khác nhau và chỉ sử dụng 1-2 món phụ kiện của họ, như giày và thắt lưng. “Bạn không muốn nhìn quá rườm rà – quá nhiều phụ kiện có thể trông lếch thếch”. 

Cách tiếp cận khác nhau tùy theo giới tính

Mặc dù nhiều sàn thương mại điện tử có cùng một guidelines cho đồ nam và đồ nữ, tuy nhiên ‘storytelling’ – hình thức kể chuyện thông qua hình ảnh sản phẩm thường thu hút hơn với trang phục nữ. Stylist Rosamilia cho biết, theo kinh nghiệm của cô, phụ nữ thường mua sắm theo cảm xúc. 

Các nhà tiếp thị của ngành công nghiệp này tin rằng nam giới mua sắm thường dựa vào số liệu nhiều hơn – như kích cỡ và thông số, và họ thường mua sắm một theo mục tiêu cụ thể. Họ cũng được cho là trung thành với thương hiệu hơn và ít thử nghiệm các sản phẩm mới, khiến cho một người mẫu có phong cách tốt trong trang phục của một thương hiệu mới thường không thu hút được họ nhiều. 

Mặc dù nhiều sàn thương mại điện tử có cùng một guidelines cho đồ nam và đồ nữ, tuy nhiên ‘storytelling’ – hình thức kể chuyện thông qua hình ảnh sản phẩm thường thu hút hơn với trang phục nữ.

Ví dụ, Revolve không hiển thị mặt của người mẫu nam, vì các thử nghiệm trước đây cho thấy khách hàng nam bị thu hút nhiều hơn vào chính sản phẩm may mặc. Everlane cho biết khuôn mặt người mẫu nam ít ảnh hưởng đến quyết định mua sắm hơn so với người mẫu nữ. Ngay cả Need Supply Co., nơi chiến lược giống nhau giữa thời trang nam và nữ, đang tìm kiếm cách điều chỉnh hình ảnh sản phẩm để phục vụ tốt hơn tùy theo từng giới.

Khi mua sắm trực tuyến liên tục lên ngôi, các thương hiệu sẽ cần phải nghĩ xa hơn như kích cỡ phù hợp cho tất cả trong chiến lược phát triển hình ảnh của sản phẩm. 

Thực hiện: Koi

Theo Vogue Business