Pháp dự định ban hành luật cấm thiêu hủy sản phẩm thời trang không bán được

Ngày đăng: 21/05/19

Paris Good Fashion, sáng kiến được ủng hộ bởi nữ thị trưởng Anne Hidalgo, sẽ đưa Paris trở thành kinh đô thời trang bền vững vào năm 2024. Không chỉ dừng lại ở đó, Pháp dự định sẽ ban hành luật cấm các thương hiệu thiêu hủy hàng hóa không bán được.  

Chính phủ Pháp dự định ban hành lệnh cấm các công ty phá hủy các mặt hàng không bán được, và kêu gọi các thương hiệu tìm kiếm giải pháp cho vấn đề này. Nếu như với thị trường sản phẩm bình dân, hàng hóa không bán được đơn giản là rút khỏi các kệ hàng, thì với thị trường thời trang xa xỉ, đó lại là một câu chuyện khác.

Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Sinh thái và Hòa nhập, bà Brune Poirson cho biết: “Có quá nhiều công ty cảm thấy ổn với việc ném bỏ hay thiêu thủy giày dép và quần áo không bán được” – bà nói trong hội nghị thời trang và tuần hoàn ở Copenhagen – “Người ta không thể làm thế được nữa. Nó quá kinh khủng.”

Bên cạnh việc kêu gọi các thương hiệu tìm kiếm giải pháp, bà cũng cho biết chính phủ có thể sẽ ban hành lệnh cấm. Năm ngoái, tập đoàn Burberry Group Plc đã tuyên bố chấm dứt tình trạng thiêu hủy hàng hóa không bán được, khi mà năm 2017 họ đã tiêu hủy số hàng hóa giá trị lên đến 37 triệu đô la và vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các nhà bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, tìm kiếm giải pháp cho những chiếc áo khoác có giá lên đến 2.500 đô la hay đôi giày giá 1.000 đô là chuyện không đơn giản, các thương hiệu không thể tặng không cho người dùng mà cũng không dễ dàng trong việc tái chế chúng.

Thực hiện: Koi

Theo BOF