Phỏng vấn Đào Quế Lâm – CEO Davonne: “Ước nguyện xây dựng một hệ sinh thái thúc đẩy thời trang Việt phát triển, vươn xa”

Ngày đăng: 27/05/23

Công Ty TNHH Dệt May Davonne được thành lập năm 2019, được ra đời với định hướng trở thành một doanh nghiệp dệt may hàng dầu với sự đột phá trong mọi giới hạn.

Đặt ra cho mình với những mục tiêu lớn, Davonne đặt tâm thế sẵn sàng và sáng tạo để đương đầu với nhu cầu không ngừng đổi mới của ngành thời trang Việt Nam. Sau 4 năm đi vào hoạt động, chính những nỗ lực không ngơi nghỉ đã giúp Davonne trở nên lớn mạnh, mang dấu ấn của một doanh nghiệp Việt đầy tính sáng tạo, năng động, biến chuyển đổi mới.

Trong chuyên mục The Future Vietnam’s Fashion Leaders”, tuần này Style-Republik đã có một cuộc đối thoại cùng CEO Davonne – chị Đào Quế Lâm để hiểu thêm hơn về những giá trị lẫn bài học trong kinh doanh mà doanh nghiệp này đã và đang gặt hái được trong lộ trình phát triển của mình.

davonne
CEO Davonne Đào Quế Lâm

Tầm nhìn và sứ mệnh của Davonne khi trở thành đơn vị cung ứng cho ngành thời trang Việt là gì?

Davonne đặt ra sứ mệnh kiến tạo một thế hệ thời trang sáng tạo vào đi theo những giá trị cao cấp. Sứ mệnh này gắn liền với tầm nhìn là đưa những thương hiệu nội địa Việt vươn xa hơn, tiệm cận với sự phát triển của thời trang thế giới. Với mục tiêu lẫn sứ mệnh kể trên, Davonne đặt ra những mục tiêu thực tế, cụ thể, bằng cách nỗ lực để tạo ra những xu thế thời trang ở thị trường trong nước, cùng với đó là hệ sinh thái đang được xây dựng của Davonne để bổ trợ cho việc đưa hình ảnh, sản phẩm của thời trang nội địa ra thị trường quốc tế.

Davonne tin rằng thị trường thời trang nội địa vẫn còn thiếu những cơ hội và hệ sinh thái bổ trợ để giúp các doanh nghiệp thời trang việt có thể phát triển mô hình kinh doanh nhỏ lẻ của họ, cũng như thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường này – vốn dĩ đang có rất nhiều sự cạnh tranh từ bên ngoài thâm tiến vào Việt Nam.

Nhận định về thế mạnh của Davonne trong ngành cung ứng ở thị trường Việt Nam.

Davonne đang đi theo thị trường trung cao, vốn là một thị trường “niche” và không dễ để tăng trưởng về số lượng khách hàng. Đó là cơ hội và cũng là thử thách mà Davonne tin rằng đã và đang tạo ra những lợi thế nhất định của davonne trong ngành cung ứng ở thị trường Việt Nam.

Davonne có khả năng cung cấp những kiến thức chuẩn xác trong ngành cung ứng, nhằm để khách hàng – là những thương hiệu thời trang nội địa, thị trường, lẫn khách hàng tiêu dùng của họ hiểu được giá trị của sản phẩm may mặc, hơn chỉ là vẻ ngoài và tính công năng đơn thuần.

Davonne luôn là đơn vị cập nhật những xu thế lẫn dõi theo sự phát triển của ngành cung ứng trên thế giới. Chúng tôi nhận định rằng, ngay cả thị trường Trung Quốc – một cường quốc về sản xuất, cũng chỉ mới khai thác được nguồn lực lẫn thế mạnh của họ trong một thấp kỷ qua, để tạo ra những thương hiệu nội địa có sức ảnh hưởng trong khu vực, đồng thời đưa ngành thời trang nội địa của nước họ trở thành một ngành kinh tế xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Việt Nam hoàn toàn có thể phát triển theo lộ trình tương tự, thậm chí là nhanh hơn – chủ yếu là nhờ vào công nghệ phát triển và các Hiệp định giao thương quốc tế. Davonne là một doanh nghiệp có tầm nhìn. Chúng tôi hoàn toàn có thể giúp cho các doanh nghiệp vươn lên những nấc thang mới trong công cuộc kinh doanh của họ.

Có thể nói rằng, Davonne tuy đang đi theo thị trường “niche” nhưng hoàn toàn có thể mở rộng thị trường của mình một khi cơ hội chín muồi. đây là giai đoạn “gieo hạt” theo lộ trình phát triển của Davonne.

Davonne tin rằng thị trường thời trang nội địa vẫn còn thiếu những cơ hội và hệ sinh thái bổ trợ để giúp các doanh nghiệp thời trang việt có thể phát triển mô hình kinh doanh nhỏ lẻ của họ, cũng như thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường này – vốn dĩ đang có rất nhiều sự cạnh tranh từ bên ngoài thâm tiến vào Việt Nam.

Những điểm nổi trội nào mà Davonne có thể đem tới cho khách hàng, một khi họ tín nhiệm Davonne?

Trong kinh doanh, nền tảng để các bên tín nhiệm và hợp tác lâu dài vẫn là mối quan hệ cùng phát triển sinh lợi. Khi hợp tác kinh doanh cùng Davonne, lợi ích của các doanh nghiệp nội địa luôn được đảm bảo. Chúng tôi luôn đánh giá tiềm lực của đối tác tại thời điểm hợp tác, đồng thời phát huy những thế mạnh của mình để giúp cho các đối tác có thể an tâm và tập trung vào việc tạo ra giá trị cho họ.

Hai tiêu chí bình ổn hàng đầu mà Davonne có thể cam kết với đối tác của mình là giá cả và điều khoản hợp tác. Về giá cả, Davonne cung ứng những chất liệu có chất lượng tốt nhất, với mức giá có thể khai thác được bởi doanh nghiệp. Chúng tôi nói không với việc nguyên liệu giá rẻ, bởi nó không nằm trong tôn chỉ kinh doanh của mình. Nguyên liệu chất lượng tốt chỉ có thể đảm bảo khi công đoạn sản xuất không bị đốt cháy giai đoạn và nguyên liệu sản xuất đầu vào đáp ứng đủ tiêu chuẩn.

Về điều khoản hợp tác, những ưu đãi kèm theo khi đối tác cộng tác cùng Davonne có thể là payment term, service term hay beneficial term. Ví dụ, tuỳ vào mô hình của khách hàng mà Davonne có thể linh hoạt đưa ra các điều khoản phù hợp để hai bên có thể hợp tác dễ dàng, thuận tiện hơn. Những điều khoản mà Davonne đã và đang duy trì với các đối tác của mình bao gồm: giá thành tốt, tỷ lệ giao hàng nhanh, chất lượng đảm bảo (tỷ lệ lỗi dưới 1%)… Davonne cũng linh động để đưa ra số lượng đơn hàng tối thiểu dành cho các dòng nguyên liệu cao cấp để đối tác có thể trải nghiệm sản xuất, kinh doanh.

Những doanh nghiệp và thương hiệu nào đang là khách hàng của Davonne?

Trong hai năm gần đây, khách hàng thường xuyên của Davonne là Tommy Hilfiger và GAP. Nguyên liệu mà Tommy Hilfiger cung ứng từ chúng tôi là chất liệu single jersey, còn GAP là chất liệu visco và tencel satin. Các thương hiệu nội địa tín nhiệm và là đối tác kinh doanh thường xuyên của Davonne là thương hiệu Lemon, Ninomax, Việt thắng, Canifa.

Cộng đồng và hệ sinh thái mà Davonne muốn hướng tới trong tương lai là gì?

Davonne mong muốn thị trường nội địa có nhiều cơ hội để quảng bá hình ảnh lẫn sản phẩm của các doanh nghiệp nội địa để thúc đẩy sự phát triển lẫn nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp kinh doanh thời trang trên thị trường, về định hướng phát triển, về cơ hội tăng trưởng, từ đó giúp cho nhận thức của khách hàng tiêu dùng thời trang được nâng cao.

Phỏng vấn Đào Quế Lâm - CEO Davonne | So awkward, Rose

Hệ sinh thái mà Davonne mong muốn thiết lập để thúc tiến cho việc ngành thời trang Việt có được sự quan tâm của những tổ chức hay cơ quan đầu ngành, giúp tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh thời trang Việt được kết nối và phát triển có điều hướng. Cũng như là những tài năng Việt đang xuất ngoại có động lực về việt Nam để phát triển ngành thời trang nước nhà. Davonne hy vọng có thể trở thành đơn vị tiên phong để kết nối và thiết lập một cộng đồng kinh doanh thời trang phát triển lâu dài.

Đối với khách hàng mới, Davonne sẽ có những chiến lược hợp tác thế nào?

Davonne rất thiện chí hợp tác với những khách hàng mới. Tuy nhiên, doanh nghiệp của chúng tôi có tiêu chí phát triển, dựa trên những giá trị thiết thực và lâu dài. Davonne chỉ lựa chọn hợp tác với những doanh nghiệp có cùng tầm nhìn và tham vọng phát triển. Điều này tuy giới hạn những đối tác, khách hàng tiềm năng, nhưng Davonne tập trung để phát triển mô hình kinh doanh của mình theo tuyến tính này, không suy chuyển, đề cao tính sáng tạo lẫn cao cấp của nguồn vật liệu cung ứng ra trên thị trường. Davonne theo đuổi thị trường ngách (niche) và 80% doanh thu của Davonne đến từ 20% khách hàng thân thuộc, chứ không phải là ngược lại.

Tái định nghĩa khái niệm sáng tạo và cao cấp từ góc nhìn của một supplier như Davonne là gì?

Davonne luôn gắn liền với hai khái niệm sáng tạo và cao cấp trong việc kinh doanh là vì những lí do sau:

Sáng tạo và cao cấp là hai yếu tố bổ trợ lẫn nhau hài hoà, không thể tách rời trong các sản phẩm đầu ra của Davonne. Nó đến từ nguồn cung ứng chất lượng, khả năng thích ứng cao với nhu cầu của thị trường, của khách hàng hợp tác cùng chúng tôi. Sáng tạo và cao cấp không chỉ đến từ sản phẩm kinh doanh đơn thuần, mà nó còn là tôn chỉ hoạt động của Davonne – khi chúng tôi cũng vận dụng sự sáng tạo để kể câu chuyện chất liệu, kết nối, và giới thiệu các sản phẩm chất lượng tốt nhất tới tay của khách hàng. Cao cấp không giới hạn đơn thuần về mặt giá cả, mà chú trọng nhiều hơn vào phần chất lượng.

Phỏng vấn Đào Quế Lâm - CEO Davonne | So awkward, Rose

Thời trang là thứ ngôn ngữ thuộc về cảm quan. Không có sự sáng tạo xấu hay đẹp khi nói đến cảm quan của người nhìn. Tuy nhiên, sự sáng tạo trong kinh doanh thời trang cũng phải được khởi nguồn và có điểm đến thực tế, lẫn giá trị thiết thực trong đời sống thường nhật của xã hội.

Là một doanh nghiệp cung ứng cho ngành thời trang, Davonne sẽ không bao giờ ngừng nghỉ để thúc đẩy sự sáng tạo của các doanh nghiệp Việt lên tầm cao mới: nguyên bản, có sức lan truyền lẫn giàu cảm hứng, và đồng thời tạo ra giá trị kinh tế phát triển thịnh vượng.

Trend forecast sẽ giúp ích thế nào cho doanh nghiệp thời trang?

Trend forecast (dự báo về xu hướng thời trang) sẽ giống như là kim chỉ nam, giúp ích cho các thương hiệu thời trang có thể tạo ra lợi thế kinh doanh, bằng cách đón đầu xu hướng và đi trước thị trường. Xu hướng kích thích hành vi tiêu dùng thời trang, đặc biệt là khi có sự cộng hưởng của mạng xã hội, và sự phát triển của ngành dự báo xu hướng hiện nay. Có rất nhiều nguồn tham khảo uy tín về xu hướng như Coloro hay WGSN.

Davonne, với khả năng cập nhật nhanh chóng và tiếp cận với những nguồn tư vấn xu hướng uy tín nhất hiện nay, hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu nghiên cứu về xu hướng của nguyên liệu may mặc trong ngành thời trang của mọi doanh nghiệp Việt.

Những dịch vụ cung ứng chính cho thị trường của Davonne ở hiện tại?

Davonne có 3 dịch vụ cung ứng chính hiện nay bao gồm: Thiết kế trên vải, sản xuất đồng phục và mô hình ODM (Original Design Manufacturing). Thiết kế trên vải có 3 hạng mục chính là sản xuất, dự báo xu hướng và phát triển sản phẩm. Các doanh nghiệp có nhu cầu đa dạng, đang tìm kiếm one-stop solution (giải pháp toàn diện) thì Davonne sẽ là đơn vị cung ứng phù hợp để hợp tác kinh doanh.

Davonne
Thiết kế hoạ tiết in độc quyền trên vải của Davonne.

Những giá trị xã hội, kinh tế mà Davonne đã đạt được trong quá trình hoạt động?

Sau 4 năm hoạt động, Davonne đã có những bước chuyển mình đáng tự hào, cũng như đóng góp thiết thực tới xã hội, kinh tế và sự phát triển của thời trang nội địa. Sự cộng tác lâu dài với các thương hiệu quốc tế lớn như Tommy HIlfiger hay GAP và Burberry, cũng như các thương hiệu Việt là minh chứng thiết thực nhất. Cũng trong năm vừa qua đã tiếp sức cho show diễn Celebrating Local Pride – Tôn vinh thời trang Việt do Style-republik tổ chức, và cộng tác tổ chức thành công show diễn của sinh viên thời trang đang theo học tại FACE – The Fashion Design Academy. Bên cạnh đó, Davonne cũng không ngừng nghỉ trong việc tham gia các công tác, tổ chức từ thiện vì tương lai của trẻ em nghèo, hiếu học, có hoàn cảnh cơ nhỡ, khó khăn.

Xin cảm ơn những chia sẻ của chị Đào Quế Lâm!

Thực hiện: Fellini Rose


Style-Republik ra mắt series “The Future Vietnam’s Fashion Leaders” – Chuyên mục bao gồm những bài viết khắc hoạ chân dung của các nhà lãnh đạo trẻ của thời trang Việt. Qua những câu chuyện làm nghề, chia sẻ kiến thức cùng kinh nghiệm thực tiễn, chúng tôi mong rằng có thể tiếp lửa và khơi nguồn cảm hứng cho thế hệ trẻ – những người làm thời trang tương lai.