Saint Laurent bị chính quyền Malibu chỉ trích sau tổ chức show diễn, bài học về tôn trọng môi trường tự nhiên

Ngày đăng: 05/08/19

Sau show diễn thời trang nam giới Xuân Hè 2020, Saint Laurent bị chính quyền địa phương tại Malibu chỉ trích vì đã không tôn trọng môi trường thiên nhiên.  

Đằng sau những hình ảnh đẹp đẽ về show diễn thời trang nam giới mùa Xuân Hè 2020 của Saint Laurent tại bãi biển Malibu, là một bài học về việc tôn trọng môi trường tự nhiên mà các thương hiệu thời trang phải chú ý khi tổ chức show diễn. 

Show diễn của Saint Laurent với chất liệu nhựa

Tháng 6 vừa qua, chính quyền Malibu đã chỉ trích thương hiệu Saint Laurent gây ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên, trong đó có một loài cá, dự kiến sẽ đẻ trứng trên cát vào buổi tối ở nơi mà thương hiệu tổ chức show diễn. Chính quyền cho biết, Saint Laurent sau khi bị từ chối cấp phép tổ chức sự kiện đã chuyển sang xin giấy phép quay phim từ một nhà thầu của thành phố. Phát ngôn viên của thành phố Malibu, Matt Myerhoff cho biết: “Họ xây dựng một lối đi trên bãi biển, che đậy nó bởi những dãy nhựa, điều này vi phạm luật pháp của thành phố”. Saint Laurent cũng như tập đoàn sở hữu thương hiệu Kering từ chối bình luận về vấn đề này. 

Show diễn thời trang nam giới Xuân Hè 2020 của Saint Laurent diễn ra tại bãi biển của thành phố Malibu

Kelly Chapman Meyer, một cư dân Malibu, đã viết một lá thư hỏi các quan chức thành phố tại sao họ lại cho phép buổi trình diễn Saint Laurent diễn ra. Chapman Meyer là ủy viên của Hội đồng Quốc phòng Tài nguyên Quốc gia và là người quan tâm rất nhiều đến vấn đề trái đất nóng dần lên. Chapman Meyer cho biết: “Tôi không trách móc họ vì họ chỉ làm công việc của mình. Tôi biết là họ quan tâm và chúng tôi có thể giúp họ ý thức hơn về việc thân thiện với môi trường ở bãi biển”. 

Từ chính sách đi đến hành động phải thiết thực hơn

Tập đoàn Kering và chủ tịch François-Henri Pinault đều nêu ra quan điểm về phát triển tính bền vững trong ngành công nghiệp thời trang trong thời gian vừa qua. Tập đoàn cũng bổ nhiệm một giám đốc lĩnh vực bền vững người Pháp Marie-Claire Daveu. Mặc dù vậy, việc tổ chức các show diễn thời trang định kì thường tạo nên sự lãng phí đáng kể. Thảm, sàn, thậm chí các băng ghế cũng như phụ liệu trang trí cảnh quan thường bị vứt bỏ sau show diễn kéo dài chưa đến một giờ. Điều này rất cần các đơn vị tổ chức sự kiện nghiên cứu lại. 

Lời chỉ trích của chính quyền Malibu là hồi chuông cảnh báo cho Kering nói chung cũng như các đơn vị tổ chức show diễn thời trang trên toàn cầu, trong khi ngành công nghiệp này cần tính bền vững hơn. 

Malibu, nổi tiếng là nơi quy tụ các nhà bảo vệ môi trường, những người đang tìm cách bảo vệ hệ sinh thái mỏng manh của địa phương này.

Lời chỉ trích của chính quyền Malibu là hồi chuông cảnh báo cho Kering nói chung cũng như các đơn vị tổ chức show diễn thời trang trên toàn cầu, trong khi ngành công nghiệp này cần tính bền vững hơn. 

Malibu, nổi tiếng là nơi quy tụ các nhà bảo vệ môi trường, những người đang tìm cách bảo vệ hệ sinh thái mỏng manh của địa phương này. Malibu có các tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn hẳn so với California như cấm túi mua sắm bằng nhựa và hạn chế chiếu sáng, để cư dân có thể nhìn thấy những ngôi sao vào ban đêm và tránh cho động vật hoang dã bị nhầm lẫn bởi ánh sáng nhân tạo. 

“Bất cứ hoạt động cộng đồng nào cũng cần phải quan tâm đến yếu tố tự nhiên và trái đất” – Nhiếp ảnh gia sống tại Malibu, Lyndie Benson

Các cư dân địa phương cho rằng show diễn của Saint Laurent mang đến cho bãi biển đầy rẫy nhựa, bao gồm các những chai nước suối có logo của thương hiệu, bất chấp lệnh cấm của thành phố. Show diễn cũng gây ra ảnh hưởng bởi hệ thống chiếu sáng hoạt động khắp một vùng rộng lớn. 

“Bất cứ hoạt động cộng đồng nào cũng cần phải quan tâm đến yếu tố tự nhiên và trái đất” – Nhiếp ảnh gia sống tại Malibu, Lyndie Benson phát biểu. 

Thực hiện: Côn Quân

Theo Vogue Business