Sau cháy rừng Amazon: Timberland, Vans, The North Face, H&M… ngừng mua da thuộc của Brazil

Ngày đăng: 09/09/19

Vụ cháy rừng Amazon khiến các nhà mốt quốc tế lo ngại bị ảnh hưởng truyền thông tiêu cực. Vừa qua, hàng loạt thương hiệu như Timberland, Vans và The North Face (thuộc tập đoàn VF)… và mới đây là H&M đã tuyên bố tạm ngưng mua da thuộc từ Brazil. 

Rừng Amazon cung cấp 20% lượng oxy cho khí quyển Trái Đất với 60% diện tích thuộc lãnh thổ Brazil, phần còn lại trải rộng trên 8 quốc gia và vùng lãnh thổ khác. Gần 79.000 vụ cháy rừng đã được ghi nhận ở Brazil trong năm nay, cao nhất kể từ năm 2013, và một nửa trong đó xảy ra tại rừng mưa Amazon, nơi được coi là “lá phổi xanh” của hành tinh.

Vụ cháy rừng Amazon khiến các nhà mốt quốc tế lo ngại bị ảnh hưởng truyền thông tiêu cực.

Sau khi thảm họa cháy rừng Amazon (Brazil) diễn ra, ngày 29/8, VF Corporation – công ty mẹ của hãng giày Vans, The North Face và Timberland đã tuyên bố từ chối nhập khẩu hàng da từ đất nước này. Mới đây, hãng thời trang nổi tiếng H&M cũng vừa thông báo tương tự ngừng mua đồ da thuộc từ Brazil. 

H&M cho biết, quyết định này được áp dụng cho đến khi có các hệ thống đảm bảo rằng ngành sản xuất da thuộc không gây hại môi trường tại Amazon. Năm ngoái, H&M là một trong hàng chục hãng thời trang hàng đầu thế giới cam kết giảm khí gây hiệu ứng nhà kính xuống còn 30% vào năm 2030.

Timberland đã tuyên bố từ chối nhập khẩu hàng da từ Brazil

Cùng đồng lòng với quyết định này, còn có Dickies, Smartwool hay JanSport cũng quyết định không nhập hàng từ Brazil sau VF Corporation. Nhưng khi nhắc tới các giải pháp thay thế sau khi ngừng nhập khẩu hàng da từ Brazil, vẫn chưa có một thông tin nào từ phía các nhãn hàng. Theo thông tin từ Trung tâm Công nghiệp thuộc da Brazil, phân khúc da thuộc mang về khoảng 1,44 tỷ USD trong năm 2018 cho đất nước này.

Hãng thời trang nổi tiếng H&M cũng vừa thông báo tương tự ngừng mua đồ da thuộc từ Brazil.

Được biết, thị trường xuất khẩu chính của Brazil là Mỹ, Trung Quốc và Italy. Năm ngoái, số hàng da xuất khẩu đến các nước này chiếm khoảng 60% tổng lượng mà Brazil đã bán.

Theo Reuters, các nhóm bảo vệ môi trường cho rằng vụ cháy rừng Amazon xảy ra là hậu quả của việc khai thác quá mức đất để sử dụng nông nghiệp từ các nhà đầu cơ chứng khoán và chủ trang trại bất động sản. Tổng thống Bolsonaro cam đoan các vụ cháy đang giảm dần và nằm trong tầm kiểm soát. Thậm chí, ông còn ban chỉ thị cấm lửa trên cả nước trong vòng 60 ngày. Nhưng những ảnh hưởng tiêu cực về nhiều mặt dường như không thể sớm được giải quyết.

Thực hiện: Côn Quân (tổng hợp)