Sinh viên thời trang nên làm gì khi không thể đến trường học?

Ngày đăng: 19/03/20

Không thể đến trường học dễ khiến sinh viên rơi vào trạng thái “không biết làm gì”, chán nản hoặc lười biếng. Tuy nhiên có khá nhiều hoạt động mà các sinh viên thời trang có thể thực hiện trong quá trình nghỉ ở nhà, khi không trực tiếp thu nạp kiến thức mới từ giảng viên, nhằm duy trì năng lượng sáng tạo.

Dưới đây là những gợi ý dành cho sinh viên thời trang trong những ngày nghỉ do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

1. Tập trung vào nghiên cứu (research) và tìm kiếm ý tưởng

Research là quá trình thu thập ý tưởng, bao gồm việc trải nghiệm thế giới xung quanh lẫn nghiên cứu sâu (secondary research) hơn về một chủ đề đã được lựa chọn. Các ý tưởng thời trang thường bị cho là đến từ một cảm hứng bất chợt và không thể kiểm soát. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, thay vì ngồi chờ đợi, các NTK phải liên tục làm việc để cho ra ý tưởng, ngay cả khi họ vừa hoàn thành xong một BST.

Ý tưởng luôn xuất hiện khi bạn chụp hình, phác hoạ lại những điều ấn tượng khi quan sát các tác phẩm nghệ thuật, thử nghiệm một chất liệu mới, thao tác kĩ thuật trên dressform để khám phá ra tỉ lệ, hình bóng mới mà bạn khó có thể mường tượng trên mặt phẳng 2D. Sinh viên thời trang hoàn toàn có thể ghi lại tất cả và chọn sử dụng vào thời điểm thích hợp sau đó.

2. Tạo thói quen chia sẻ và thảo luận trên các group về thời trang

Chia sẻ kiến thức, những gì bạn đã biết hay học được là cách tốt nhất để lưu giữ và phát triển chúng lên một tầm cao hơn. Với sinh viên thời trang, những ai đang ít kinh nghiệm thực tế và đang trong quá trình học hỏi thì càng nên tích cực tham gia vào thảo luận hay tạo ra những cuộc thảo luận online. Chẳng hạn như kinh nghiệm xử lý những chất liệu khó, tìm kiếm địa chỉ mua vải và phụ liệu, cần góp ý về một concept trang phục muốn thực hiện, hay thậm chí là tìm kiếm bạn đồng hành, cùng xây dựng thương hiệu trong tương lai.

Chia sẻ kiến thức, những gì bạn đã biết hay học được là cách tốt nhất để lưu giữ và phát triển chúng lên một tầm cao hơn.

3. Bắt tay xây dựng portfolio cá nhân

Dù đã trở thành một nhà thiết kế chuyên nghiệp, hay đang là sinh viên thời trang thì portfolio cũng có vai trò vô cùng quan trọng trong việc thể hiện bạn là ai trong thế giới thời trang. Nhà tuyển dụng hay các đối tác kinh doanh sẽ dựa vào portfolio để đánh giá khả năng cũng như mức độ phù hợp giữa bạn và thương hiệu để đưa ra quyết định chọn lựa cuối cùng.

Một portfolio chuyên nghiệp sẽ phải có:
– Lời giới thiệu về bản thân và quan điểm về thiết kế thời trang
– Các nội dung nghiên cứu, ảnh chụp các sản phẩm thử nghiệm tâm đắc liên quan đến một kỹ thuật mà bạn từng thực hiện trong quá trình draping hay quá trình học.
– Dự án đã thực hiện với đầy đủ quá trình: từ nghiên cứu đề tài, tìm kiếm nguồn cảm hứng và đưa vào moodboard, cách phom dáng trang phục, sử dụng màu sắc và chất liệu
– Các bản sketch theo phong cách cá nhân định hình ý tưởng thiết kế,
– Hình ảnh được chụp dưới dạng look book hay editoral.

4. Tham gia các khóa học online

Đối với sinh viên, tự học cũng là một kỹ năng quan trọng. Trong thời đại internet ngày nay, việc học không phụ thuộc vào việc đến trường. Các bạn sinh viên thời trang có thể cập nhật thêm kiến thức thông qua những bài giảng chia sẻ kiến thức trên youtube: cách draping một chiếc váy, cách xử lý trên bề mặt chất liệu…

Bên cạnh đó, hoàn thiện những kỹ năng khác như cách lập kế hoạch kinh doanh thời trang bên cạnh việc không ngừng nâng tầm tư duy sáng tạo cũng là điều quan trọng. Hiện nay SR Fashion Business School đã chính thức có Lớp học online cho khoá học Lập kế hoạch kinh doanh thời trang. Đây là khoá học giúp bạn có thêm kiên thức về thời trang, những mô hình và chiến thuật thành công của các thương hiệu hàng đầu trong và ngoài nước để bạn có thể áp dụng vào kế hoạch kinh doanh thời trang của riêng mình. Liên hệ tại đây.

Bài viết được thực hiện bởi FACE – The Fashion Design Academy – không gian giảng dạy kỹ thuật và kiến thức thời trang tại Sài Gòn và Hà Nội. Thành lập từ năm 2011, FACE thường xuyên khai giảng các khóa học Thiết kế thời trang dài hạn và ngắn hạn. Website: facefashiondesignacademy.com.