Sự đối lập tại thủ đô Paris: Thời trang hoa lệ và bạo loạn

Ngày đăng: 04/07/23

Buổi trình diễn Mùa đông 2023 dành cho Nam giới của Celine sẽ được diễn ra tại Le Palace, chốn ăn chơi huyền thoại ở Paris.

Đây là một nơi đặc biệt quan trọng đối với Hedi Slimane, hiện là creative director tại Celine, đây là nơi anh thường lui tới mỗi đêm trong suốt quãng đời tuổi trẻ của mình, bởi nó đã tạo nên một mối liên kết vô hình với anh – Le Palace đã khơi dậy tương lai làm nghệ thuật và thời trang của Hedi và cũng chính là nơi anh chọn tổ chức bữa tiệc sinh nhật thứ 50 vào tháng 7 năm 2018.

Qua những hình ảnh và video được bật mí trên trang Instagram của Celine và Hedi Slimane, chúng ta ai ai cũng cảm thấy háo hức muốn được cùng Hedi quay lại những thập niên 70s, 80s thời đó, nơi mà nhà hát La Palace hoạt động như một hộp đêm tại Paris hoa lệ. Đây là một trong những địa điểm đầu tiên cho phép các cộng đồng tới từ nhiều lĩnh vực tự do giao lưu và kết hợp dưới bầu không khí đầy sự phấn khích tại Le Palace, nơi đây đã thu hút nhiều sự quan tâm của những người nổi tiếng như Yves Saint Laurent, Grace Jones, Prince, Karl Lagerfeld, Andy Warhol, Serge Gainsbourg, Mick Jagger hay Jerry Hall.

Đáng tiếc thay bữa tiệc thị giác đáng được chờ đón của Celine dự kiến diễn ra vào Chủ nhật, ngày 2 tháng 7, lúc 20:30 theo giờ Paris, đã bị hủy bỏ, do những cuộc bạo động nghiêm trong đang xảy ra tại Paris hiện giờ

Sau cái chết của Nahel, 17 tuổi, do cảnh sát Paris gây ra, cuộc bạo động xảy ra trên khắp nước đem tới những mối nguy về an ninh liên quan đến tổ chức sự kiện, Celine đã phát đi thông cáo về việc hủy bỏ buổi trình diễn.

Hedi Slimane, Giám đốc Sáng tạo của Celine, cũng đã phát đi một thông báo riêng, đề cập đến ý kiến của ông về việc tổ chức buổi trình diễn thời trang là hoàn toàn không thích hợp vào thời điểm này.

“Việc bất ngờ hủy bỏ một buổi trình diễn thời trang, đại diện cho sự công sức lớn của nhà mốt, đội ngũ của Celine và các xưởng may, là một nỗi thất vọng lớn. Việc này cũng là một điều không mong muốn đối với tất cả khách mời, nhà báo, nghệ sĩ và nhạc sĩ mà chúng tôi chân thành cảm kích và yêu quý. Vậy nên sự an toàn của họ là ưu tiên hàng đầu đối với chúng tôi, và sự biến đổi không lường trước của những vấn đề nghiêm trọng này yêu cầu chúng ta tập trung cảnh giác. Một buổi trình diễn thời trang tại Paris, trong khi khắp nước Pháp đang trải qua giai đoạn tang thương và đau khổ như vậy, dường như, từ quan điểm của riêng tôi, là một sự thiếu suy xét và hoàn toàn không thích hợp” – Hedi Slimane chia sẻ trên trang cá nhân của mình.

Hàng trăm người đã bị bắt giữ trên khắp đất nước, với cáo buộc tham gia vào cuộc bạo loạn ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống và cơ sở hạ tầng tại Pháp sau cái chết của Nahel M., 17 tuổi, một người nhập cư, đã bị bắn chết khi cố gắng chạy trốn khỏi một cuộc kiểm tra giao thông của cảnh sát. Nhiều người đã bình luận và bày tỏ quan điểm phẫn nộ trên mạng xã hội rằng mọi người đều đang đấu tranh cho quyền lợi của họ vì đây không phải là lần đầu tiên và có thể không phải lần cuối cùng mà người da màu hoặc người gốc Trung Đông bị sát hại bởi cảnh sát Pháp. Cuộc bạo lực dường như đã giảm đi đôi chút ở xung quanh thủ đô Paris, nhưng sắp tới đây là liên tiếp những show diễn Haute Couture của nhiều nhà mốt, liệu tương lai của những show diễn này sẽ như thế nào? Tất cả thông tin sớm nhất về tuần lễ Haute Couture sẽ được cập nhật trên trang của Style Republik.

Thực Hiện: Tuấn Hiệp