Sự trở lại của tội đồ thời trang một thuở Grunge: Cơ hội cho thời trang ‘remake’?

Ngày đăng: 11/01/19

Có một câu nói thật đúng: “Thời gian sẽ chữa lành mọi vết thương”. Bất cứ một nền văn hóa hay trào lưu nào từng bị cộng đồng rẻ rúng hay chê bai đều trải qua một giai đoạn hồi sinh. Mọi người đều quên lý do tại sao họ ghét một cái gì đó, hoặc mọi người sẽ nhìn nhận chúng khác đi theo bề dày lịch sử và thời gian.

Quay ngược thời gian về buổi trình diễn thời trang vào ngày 03 tháng 11 năm 1992, BST Grunge của Marc Jacobs cho thương hiệu Perry Ellis đứng trước sự ghẻ lạnh và quay đầu của các nhà phê bình cấp cao lẫn giới mộ điệu thời trang. Kết quả là Marc bị đuổi khỏi thương hiệu nổi tiếng này.

Naomi Campbell và Kristen McMenamy với xu hướng thời trang Grunge trên Vogue 1992 được chụp bởi Steven Meisel

Thời điểm đó, xu hướng thời trang Grunge bị đối xử giống như một đứa con ghẻ bị khiếm khuyết trong thế giới thời trang hoa lệ. Từng xuất hiện trong các show diễn đình đám như “Pretend We’re Dead” của ban nhạc grunge L7, Tyre mặc chiếc áo ngực kẻ caro, Kristen và Kate diện những chiếc áo T-shirt hoạt hình, chẳng có gì bị cấm đối với những kẻ gièm pha chương trình. Và những kẻ ghét vẫn tiếp tục ghét. Suzy Menkes cho rằng Grunge là ghê gớm, là không phù hợp với thời trang hay Rich Shupe làm ở tờ tạp chí New York Magazine  còn đặt tiêu đề: “Grunge: 1992 0 1993, R.I.P”.

lieu co co hoi nao danh cho thoi trang remake
Perry Ellis S/S93

Ngay cả những người sáng lập Grunge, ban nhạc rock lừng lẫy, cũng đã trốn tránh chủ nghĩa tư bản và ghê tởm nó. Chỉ 06 tháng sau, đánh dấu 04 năm thiết kế cho thương hiệu Perry Ellis, Jacobs đã bị sa thải ở độ tuổi 29. Có một câu nói thật đúng: “Thời gian sẽ chữa lành mọi vết thương”. Bất cứ một nền văn hóa hay trào lưu nào từng bị cộng đồng rẻ rúng hay chê bai đều trải qua một giai đoạn hồi sinh. Mọi người đều quên lý do tại sao họ ghét một cái gì đó, hoặc mọi người sẽ nhìn nhận chúng khác đi theo bề dày lịch sử và thời gian. Đó là lý do vì sao người ta cứ thưởng thức mãi Jenniger’s Body hay The Room.

Marc Jacobs for Perry Ellis Grunge Collection 1992

Grunge có đến nỗi tồi tệ như vậy hay không? Cathy Horyn đã đánh giá lại bài phê bình ban đầu của cô về buổi trình diễn thời trang năm ấy của Jacobs và cô cũng đã bắt đầu thay đổi quan điểm của mình. Nhà báo chân thành chia sẻ: “Duy một điều mà sau này tôi phát hiện là nỗ lực của Jacobs chỉ là vấn đề thời gian”.

Thời gian xóa nhòa tất cả mọi gièm pha, quan điểm áp đặt và giờ đây Grunge đã được gội sạch mọi tội lỗi bắt nguồn từ chính quan điểm cũ kỹ được xã hội định nghĩa vào thời bấy giờ, để vươn lên trở thành biểu tượng thời trang của thế kỉ 21.

Hình bóng Versace mang tính biểu tượng nổi tiếng của JLO được diễn giải ở buổi trình diễn BST Pre fall 2019

Thời gian xóa nhòa tất cả mọi gièm pha, quan điểm áp đặt và giờ đây Grunge đã được gội sạch mọi tội lỗi bắt nguồn từ chính quan điểm cũ kỹ được xã hội định nghĩa vào thời bấy giờ, để vươn lên trở thành biểu tượng thời trang của thế kỉ 21. Ở độ tuổi 55, Marc Jacobs một lần nữa khiến Grunge hồi sinh. Anh đã ra mắt lại ‘hit’ vĩ đại nhất của đời mình. Thật là một ý tưởng thú vị khi thời gian là nhược điểm duy nhất để thành công. Và nhà thiết kế này đã phải trải qua hai thập kỷ để khiến người ta mở lòng hơn với Grunge, về biểu tượng thời trang trong lòng nhà thiết kế nhẫn nại này.

Và bây giờ, Grunge đã trở lại! Màn “come back” thật hoành tráng với sự ra mắt của chiếc túi ngựa – saddle bag của nhà mốt Dior và chiếc váy Versace S/S00 Jlo. Thêm vào đó,  BST mà Elton John mặc trong các chuyến lưu diễn trước kia cũng hồi sinh thông qua BST dành riêng cho Dover Street Market.

Mẫu túi yên ngựa của Dior

Perry Ellis cũng hòa trộn dòng thời trang xa xỉ với kinh điển để tạo ra một luồng gió mới, một hướng đi độc đáo trong dòng đồ thể thao của Hoa Kỳ, một khái niệm sẽ được bắt chước nhưng không bao giờ bị trùng lập. Thông cáo báo chí của Perry Ellis tiết lộ họ sẽ ra mắt những bộ sưu tập trong kho lưu trữ. Bộ sưu tập unisex tái hiện lịch sử thời trang mà Ellis từng xây dựng, bằng việc mang những mẫu thời trang streetwear từ thập niên 90 trở lại trong khoảng thời gian nhất định dành riêng cho giới mộ điệu thời trang trên toàn thế giới.

373234
Saoirse Ronan diện BST Gucci x Elton John trong ấn phẩm Xuân Hè 2018 của AnOther Magazine

Hôm nay, những nhà mốt xa xỉ đang dành thời gian nghiên cứu thứ tài sản trí tuệ quý giá nhất của họ. Thời trang đang nảy sinh những ý tưởng để níu giữ những di sản xưa cũ và có khả năng hồi sinh. Giống như bao ngành công nghiệp khác, đáng chú ý nhất là Hollywood, thời trang nảy ra một ý niệm rằng những ý tưởng mới có khi mang lại nhiều rủi ro hơn trong thị trường hỗn loạn này khi đem so với những thành công trước đây đã được thời gian ghi nhận. Những thương hiệu này đang cố thu hút khách hàng bằng những ý tưởng hoài cổ, cũng với ý đồ để những người mua nhận ra ngay tức khắc thay vì phải bỏ ra một khoản tiền lớn cho tiếp thị.

PerryEllis thiết kế bởi Marc Jacobs, ảnh chụp bởi George Waldman, 1993

Những bộ phim sequel và remake cũng tràn ngập các rạp chiếu phim trong nhiều năm qua. Không bộ phim từ thời thơ ấu nào được nằm yên trước cơn khát kịch bản của Hollywood. Steven Spielberg đã dự đoán sự bùng nổ của ngành công nghiệp điện ảnh khi phải chi ngân sách khổng lồ cho những sản phẩm remake. Người ta chỉ cần kích thích được sự tò mò của khán giả, những người sẵn sàng dành thời gian để thưởng thức lại một lần nữa cuốn phim xưa. Nhưng, không phải mọi sản phẩm remake đều khiến thị trường hoài nghi. Mẫu túi yên ngựa của Dior được giới thiệu dưới thời John Galliano nhằm đáp ứng nhu cầu tái sinh một biểu tượng. Những người mẫu nổi tiếng như Elsa Hosk và Bella Hadid đã sử dụng chiếc túi này trong suốt nhiều tháng qua để làm nên một cơn sốt trên mạng xã hội.

Và, câu hỏi đặt ra là: Liệu thời trang có nên mở lòng với những tác phẩm remake? Và sự tồn tại của chúng trong thời kỳ hiện đại này sẽ thế nào?

Ảnh bìa: Thiết kế của Marc Jacobs cho thương hiệu Perry Ellis xuất hiện trên ấn phẩm Vogue 1992

Tác giả: Trey Taylor

Chuyển ngữ: Trang Ps/ Theo AnOther