Tập đoàn Prada tăng cường sản xuất sản phẩm “Made in Italy”

Ngày đăng: 30/05/24

Doanh số bán hàng tiếp tục tăng cao, Tập đoàn Prada đưa hoàn toàn hoạt động sản xuất hàng dệt kim vào nội bộ tại nhà máy Torgiano mở rộng của mình.

Ra mắt vào ngày 7 tháng 5 bởi Giám đốc điều hành – Andrea Guerra và Giám đốc tiếp thị kiêm Giám đốc CSR – Lorenzo Bertelli, trung tâm dệt kim Torgiano là một cột mốc quan trọng trong động lực phát triển công nghiệp và bền vững của Tập đoàn Prada.

Bằng việc tăng gấp đôi năng lực sản xuất của cơ sở và tuyển dụng hơn 200 người dân địa phương (chủ yếu là phụ nữ), Prada đang củng cố cam kết lâu dài của mình đối với nghề thủ công “Made in Italy” đồng thời nuôi dưỡng thế hệ nghệ nhân tiếp theo.

Tại sự kiện khai trương, Giám đốc điều hành Andrea Guerra đã mô tả tình hình cơ sở Torgiano như một biểu tượng cho sự phát triển của Tập đoàn tại Ý trong những năm qua. Guerra cho biết: “Tập đoàn đã xây dựng một mạng lưới mở gồm các mối quan hệ và hợp tác thông minh, kết hợp trình độ thủ công cùng quy mô để mang lại sự đổi mới liên tục cho thị trường”.

Trong quý 1 năm 2024, bất chấp sự biến động của thị trường xa xỉ, Tập đoàn Prada gây bất ngờ khi báo cáo mức tăng trưởng doanh số bán lẻ hàng năm đạt 18% (đồng nghĩa với quý tăng trưởng thứ 13 liên tiếp). Chiến lược này rõ ràng đang mang lại kết quả khả quan. 

Trong khi các đối thủ nặng ký khác phải đối mặt với sự sụt giảm doanh số và chuỗi cung ứng, chiến lược đầy tham vọng của Prada nhằm tạo ra giá trị bền vững, cùng với niềm đam mê thúc đẩy đối thoại và thay đổi về văn hóa dường như đang mang lại cho Tập đoàn lợi thế cạnh tranh cao hơn trong một thị trường đầy biến động.

Tính bền vững công nghiệp

Ngoài thành công về mặt doanh số, Guerra chia sẻ: “Chúng tôi đã đạt được tiến bộ đáng kể trong quá trình phát triển của Tập đoàn, đó là một hành trình bao gồm mọi khía cạnh của tổ chức, cho phép các thương hiệu của chúng tôi duy trì mức độ phù hợp trong một xã hội luôn thay đổi”.

Torgiano là một trường hợp điển hình. Thị trấn Umbrian có truyền thống dệt kim lâu đời và Tập đoàn Prada đã mua lại cơ sở rộng 2.600 mét vuông ở đó vào năm 2001.

Do hàng dệt kim đã trở thành hạng mục chủ chốt của Tập đoàn nên nhà máy đã được mở rộng lần đầu tiên vào năm 2017 và lần tiếp theo vào năm 2023. Hiện có diện tích 9.000 mét vuông, nhà máy tập hợp tất cả các giai đoạn chính của thiết kế và sản xuất hàng dệt kim cho nhà mốt Prada và Miu Miu.

Từ 39 nhân viên ban đầu, cơ sở này hiện tuyển dụng 214 công nhân địa phương, 72% trong số đó là phụ nữ và 16% dưới 35 tuổi, thúc đẩy quá trình chuyển đổi thế hệ của các tài năng thủ công.

Khoảng 15.000 mét vuông không gian xanh xung quanh nhà máy đã được bố trí thành các khu vực thư giãn, giúp môi trường làm việc hòa quyện với cảnh quan vùng nông thôn Umbrian.

Địa điểm này đặt mục tiêu đạt được chứng nhận LEED Gold vào tháng 8 nhờ các chứng chỉ sinh thái, chẳng hạn như mạch nước khép kín đa mục đích và khả năng tạo ra 38% năng lượng của chính nó. Điều này sẽ giúp Tập đoàn đạt được các mục tiêu môi trường nhằm giảm phát thải khí nhà kính trong chuỗi cung ứng cũng như đóng góp vào chiến lược môi trường rộng lớn hơn, đi cùng với các sáng kiến ​​như dự án Forestami và Sea Beyond.

Động lực thay đổi

Từ năm 2015, Prada đã đầu tư mạnh vào việc nâng cấp và tổ chức lại toàn bộ cơ cấu sản xuất của mình, từ cơ sở sản xuất đến chuỗi cung ứng và lực lượng lao động lành nghề.

“’Phòng điều khiển” của Tập đoàn Prada vẫn ở Ý, đó là sức mạnh của Tập đoàn chúng tôi” Guerra nói.

Tập đoàn sẽ đầu tư khoảng 60 triệu euro (65,1 triệu USD) vào phát triển công nghiệp chỉ trong năm nay. Trước đó, 60 triệu euro đã được đầu tư vào “tích hợp dọc” (bao gồm các giai đoạn tìm nguồn cung ứng trong quy trình sản xuất và thu thập kỹ năng chiến lược).

“Ý là trung tâm sản xuất của chúng tôi và việc đảm bảo sự ổn định thế hệ cho các công ty vừa và nhỏ là một phần vai trò và trách nhiệm kinh doanh của Tập đoàn” Guerra cho biết.

Với sự gia tăng liên tục của chủ nghĩa tiêu dùng có đạo đức (đặc biệt là trong thế hệ trẻ), niềm tin, sự minh bạch và hành động vì môi trường trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Chuyên môn cho thế hệ tương lai

Ngoài “hành tinh” và “văn hóa”, trụ cột thứ ba trong chiến lược bền vững của Prada là “con người”, bao gồm cả lực lượng lao động và xã hội rộng lớn hơn.

“Trái tim đang đập trong các nhà máy của chúng tôi là con người. Chúng tôi cần những người trẻ để duy trì tương lai của Tập đoàn và đào tạo là nền tảng cho điều này” Bertelli nói trong sự kiện khai mạc Torgiano.

Học viện Tập đoàn Prada cung cấp chương trình đào tạo cho các nghệ nhân trẻ người Ý để duy trì bí quyết sản xuất hàng da, giày dép, quần áo may sẵn và hàng dệt kim.

Vào năm 2023, 143 thanh niên đã được đào tạo tại Học viện, trong đó có 110 người (tương đương 77%) được tuyển dụng ở Ý. Một đợt tuyển sinh mới tại Học viện này sẽ bắt đầu tại Torgiano vào tháng 9 năm nay.

Khi đàm phán quá trình chuyển đổi thế hệ của chính mình trong khâu quản lý, rõ ràng là Tập đoàn Prada đang tạo dựng một tương lai bao trùm sự sang trọng ở quy mô công nghiệp trong khi vẫn duy trì tôn trọng đối với nghề thủ công di sản và các hoạt động bền vững. Khi người tiêu dùng đánh giá lại ý nghĩa của sự sang trọng ngày nay, đề xuất giá trị của Prada trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Thực hiện: Elio

Theo Jing Daily, Prada Group